M&A

Sơn Hà muốn thâu tóm Toàn Mỹ nhằm mở rộng thị phần ở miền Nam

(VNF) – Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà dự kiến sẽ phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông hiện hữu của Toàn Mỹ - thương hiệu ngành hàng inox nổi tiếng. Đây là động thái chuẩn bị sáp nhập Toàn Mỹ với mở rộng quy mô hoạt động của Sơn Hà ở thị trường phía Nam, nâng cao thị phần.

Sơn Hà muốn thâu tóm Toàn Mỹ nhằm mở rộng thị phần ở miền Nam

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà chuẩn bị sáp nhập Toàn Mỹ

Mới đây, Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (SHI) cho biết sẽ triệu tập đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua một sự kiện quan trọng liên quan đến việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm thâu tóm Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Toàn Mỹ.

Theo đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) Sơn Hà trình cổ đông thông qua việc sáp nhập với Toàn Mỹ nhằm đảm bảo mở rộng quy mô hoạt động thị trường phía Nam.

Để tiến hành sáp nhập, Sơn Hà dự kiến sẽ phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông hiện hữu của Toàn Mỹ. Tỷ lệ thực hiện là 1:2 (01 cổ phiếu Toàn Mỹ đổi 02 cổ phiếu SHI).

Theo dự kiến, thời gian phát hành cổ phiếu hoán đổi có thể trong năm 2017 hoặc đầu năm 2018, sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Sau khi sáp nhập, Toàn Mỹ sẽ thành công ty con của Sơn Hà và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo tình hình thực tế. Cụ thể, nếu toàn bộ cổ đông của doanh nghiệp này được hoán đổi hoặc còn một cổ đông không thực hiện hoán đổi thì sẽ chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong trường hợp có từ hai cổ đông trở lên không thực hiện hoán đổi thì Toàn Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hình thức hoạt động là công ty cổ phần.

Được biết, Sơn Hà hiện có vốn điều lệ 642 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh tập trung chủ yếu ở thị trường miền Trung và miền Bắc. Ngay trong năm đầu tiên hợp nhất, công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 3.000 tỷ đồng và 150 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ đóng góp của Toàn Mỹ là 10% và 20%.

Trước đó, Sơn Hà cũng đã đầu tư sẽ chi hơn 24 tỷ đồng để mua 2.400.991 cổ phần của Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vinamed) trong đợt đấu giá hơn 3,5 triệu cổ phần mà Vinamed đưa ra vừa qua, với giá mua là 10.200 đồng/cổ phần. Như vậy tỷ lệ sở hữu của Sơn Hà tại Vinamed sẽ là 29,28%.

Công ty Toàn Mỹ được thành lập từ 1993 với tên gọi lần đầu là Công ty TNHH Xây dựng Gia Phát. Đến 2005, Công ty chuyển đổi thành Công ty Cổ Phần Sản xuất Kinh doanh Toàn Mỹ.

Toàn Mỹ được biết đến là công ty nổi tiếng trong ngành hàng inox gia dụng, với hàng loạt sản phẩm như Bồn nước, Kệ bếp, Chậu rửa, Bồn nhựa nguyên sinh, máy lọc nước thương hiệu AquaPro, hàng nội thất ….

Tin mới lên