Bí thư Đồng Tháp nêu quan điểm 'khởi nghiệp từ tâm'

Bí thư Đồng Tháp nêu quan điểm 'khởi nghiệp từ tâm'
Bí thư Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan (trái) trong một sự kiện về khởi nghiệp gần đây

(VNF) - Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan, vừa có bài viết đáng chú ý về vấn đề khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh quan điểm "khởi nghiệp từ tâm".

"Câu chuyện khởi nghiệp gần đây được luận bàn ở cấp độ quốc gia với những “Hệ sinh thái khởi nghiệp”, “Quỹ đầu tư mạo hiểm”, “Quỹ khuyến khích khởi nghiệp”... Đây đó đã đưa ra khẩu hiệu địa phương khởi nghiệp với nhiều chương trình, cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp. Báo chí truyền thông cũng ngày càng dày hơn những chuyên trang chuyên mục về khởi nghiệp. Các cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức với những cấp độ khác nhau, tạo ra những hiệu ứng xã hội. Có lẽ chưa bao giờ khởi nghiệp được quan tâm trên nhiều diễn đàn như vậy.

Không phải là chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp, nhưng người viết tiếp cận với vấn đề khởi nghiệp từ câu chuyện của một bạn trẻ ở miệt Hồng Ngự, Đồng Tháp. Bạn thầm lặng khởi nghiệp cho đến khi được nhận giải cao trong cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 2-2016 vừa qua. Ý tưởng khởi nghiệp của bạn trẻ này đã được hiện thực hóa bằng sản phẩm Gạo sạch Tâm Việt - “Cái tâm của người Việt” với câu khẩu hiệu “Gạo ngon từ đất - Gạo chất từ tâm”. Vâng, tất cả bằng chữ “tâm” thật nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa nhiều điều sâu lắng trong câu chuyện khởi nghiệp.

Trước hết, là “tâm” của người khởi nghiệp. Đó là cái tâm đối với niềm tin của người tiêu dùng, cái tâm của người trước khi nghĩ về phần mình thì đã nghĩ đến cái lợi cho quê hương, cho cộng đồng. Cái tâm ở đây chính là sự cam kết bằng trách nhiệm, bằng niềm tự hào đối với sản phẩm mình dày công làm ra. Và, cái tâm ở đây còn là sự tâm huyết, sự dấn thân trên con đường khởi nghiệp vốn không bao giờ bằng phẳng, không trải toàn hoa hồng và sự thành công luôn ít hơn rất nhiều so với sự thất bại như nhiều chuyên gia đã tổng kết và cảnh báo.

Đây đó không ít câu chuyện người tiêu dùng bị mất niềm tin vì các sản phẩm làm ra lúc đầu rất tốt nhưng dần vì hám lợi người sản xuất đã không còn giữ đúng như cam kết ban đầu. Thì đó, không ít thương hiệu đã lập lờ về chất lượng, đánh tráo những khái niệm về tiêu chuẩn. Đâu đó có những chuyện cũng vì hám lợi làm tổn thương cộng đồng. Thì đó, những doanh nghiệp đã xả ra môi trường những chất độc hại, ảnh hưởng đến những người chung quanh mình.

Cái “tâm” ở đây còn ở các cấp chính quyền. Cái tâm của người lãnh đạo luôn đồng hành, truyền cảm hứng cho những ý tưởng khởi nghiệp. Hệ thống có “tâm” để cụ thể hóa cam kết đồng hành bằng những việc làm thiết thực chứ không là những khẩu hiệu sáo rỗng, làm theo kiểu phong trào, theo kiểu người ta có mình cũng có. Cái “tâm” của chính quyền phải chuyển hóa thành cả hệ thống vào cuộc, tiếp cận với các dự án khởi nghiệp, từ lắng nghe, chia sẻ, định hướng, tư vấn, phản biện, đến cụ thể hóa bằng các chính sách hỗ trợ cụ thể. Tất cả những hành động đó tạo niềm tin cho người khởi nghiệp, đừng để họ bơ vơ những ngày đầu trên con đường dài khởi nghiệp.

Từ sản phẩm khởi nghiệp đến thương mại hóa sản phẩm là cả một quy trình với xây dựng thương hiệu, xuất xứ hàng hóa, quảng bá xúc tiến thương mại... Cái “tâm” của chính quyền là làm sao để cơ quan này, đơn vị kia không là điểm nghẽn làm nản lòng người khởi nghiệp, để có một sự cam kết chính quyền luôn là chỗ dựa. Mọi hàng rào phải được dẹp bỏ, mọi cánh cửa của cơ quan công quyền phải luôn rộng mở đối với những người khởi nghiệp. Đó là chính là “chính quyền khởi nghiệp”!

Cuối cùng là cái “tâm” của xã hội, của người tiêu dùng. Sản phẩm khởi nghiệp có thể chưa bằng hàng ngoại, chất lượng có thể chưa hoàn hảo. Nhưng hãy hỗ trợ bằng cách tiêu dùng để người khởi nghiệp có thêm động lực và nguồn lực. Người tiêu dùng có quyền hoài nghi về chất lượng sản phẩm nhưng hãy tham gia góp ý, vun đắp để rồi nhận được những sản phẩm hoàn hảo hơn. Sự dễ dãi hoặc sự chỉ trích đều là rào cản đối với người khởi nghiệp.

Đọc đâu đó trên mạng thấy ở xứ này, xứ nọ từng người trong xã hội được ngầm phân công cụ thể, ai sản xuất thì sản xuất cho tốt, ai bán hàng thì phải bán cho được hàng, và người tiêu dùng thì phải mua đồ của xứ sở mình làm ra. Nghĩa vụ của một công dân đối với nền kinh tế đất nước chỉ có vậy thôi, không nhìn ngó và chỉ trích.

Chúng ta mới bắt đầu trên con đường dài của câu chuyện khởi nghiệp. Tất cả bắt đầu bằng chữ “tâm” và sự thành công cũng từ chữ “tâm”, chữ “tâm” của người khởi nghiệp, của các cấp chính quyền và của toàn xã hội.

Cho đi cũng là nhận lại. Niềm tin có thể biến thành động lực, động lực có thể biến thành nguồn lực cho mỗi người chúng ta. Tất cả mọi người đồng hành cùng khởi nghiệp, xã hội khởi nghiệp. Đó cũng chính là “hệ sinh thái khởi nghiệp”. 

Lê Minh Hoan
Theo TBKTSG
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 16:41 | Anh Tú

Grab được rót thêm 2 tỷ USD

Đối thủ lớn nhất của Uber tại Đông Nam Á có thể trở thành startup giá trị nhất khu vực sau khi nhận được số vốn kỷ lục.
21/07/2017 08:55 | Hoài Nam

10 Điều bạn cần biết về tiền ảo Bitcoin

(VNF) – Bitcoin được xem như là một loại tiền tệ, có giá trị thực và có thể đổi thành USD, GBP hoặc bất kỳ loại tiền tệ thật nào khác thông qua nhiều hình thức trực tuyến.
20/07/2017 09:25 | Ngọc Trang

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

(VNF) – Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt, một startup hiếm hoi về Du lịch trải nghiệm, đang cố gắng xóa tan cái nhìn “xấu xí” và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi+
19/07/2017 22:40 | Hoài Thu

Từng từ chối Microsoft, start-up tỷ USD thành công nhờ thị trường 'ngách'

Hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và có 17.000 khách hàng trên khắp thế giới.
19/07/2017 08:46 | Tùng Linh

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

Mới đây các lãnh đạo của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ âm nhạc toàn cầu SoundCloud đã thừa nhận họ không còn đủ tiền để duy trì hoạt động.
22/10/2016 21:20 | Tâm Ngọc

Bỏ lương trăm triệu, làm dự án giáo dục miễn phí

"Tôi từng có công việc với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng không hiểu sao đêm về lại không ngủ ngon, cứ như còn có điều gì đó mình chưa thực hiện được. Tôi tìm lại tâm nguyện của+
21/10/2016 16:18 | Anh Hùng

Chính phủ đề xuất bỏ điều 292 BLHS về 'kinh doanh trái phép qua mạng'

(VNF) - Chính phủ vừa chính thức đề xuất với Quốc hội về việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292, Bộ luật Hình sự).
21/10/2016 10:42 | Hạ Oanh

Chàng trai mê du lịch khởi nghiệp với 3 triệu đồng

Từ khi mở shop trên sàn thương mại điện tử, mỗi tháng chàng trai 9x nhận hơn 200 đơn hàng công nghệ, trong đó bán chạy nhất là gậy 'tự sướng'.
21/10/2016 08:40 | Khánh Ly

10 dấu hiệu chứng tỏ một cá nhân có thể trở thành triệu phú

Sinh ra nghèo đói không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo đói thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn.
20/10/2016 08:26 | Hồng Phúc

Nguyễn Tấn Phát và cuộc chơi mang tên gachvang.com

Chính sự khác biệt từ suy nghĩ đến hành động đã tạo nên Nguyễn Tấn Phát từ “cò đất” trở thành Giám đốc tác nghiệp (COO) của một nền tảng thuật toán định giá bất động sản tự động đầu+