Bỏ học, phượt 63 tỉnh rồi về quê làm nông mơ thành tỷ phú

Bỏ học, phượt 63 tỉnh rồi về quê làm nông mơ thành tỷ phú
Võ Văn Tiếng bỏ học, phượt 63 tỉnh rồi về quê làm nông mơ thành tỷ phú

Chàng trai trẻ bỏ học, xách ba lô lên đường xuyên Việt để rồi cuối cùng nhận ra giấc mơ của đời mình là trở về bên gốc rạ quê nhà làm nông dân.

Căn chòi của Võ Văn Tiếng nằm chơ vơ giữa mênh mông đồng nước vùng biên giới Hồng Ngự của Đồng Tháp Mười. Từ trong chòi có thể ngắm cả mặt trời lên ở phía đông và lặn ở phía tây. Tứ bề chỉ có đàn vịt ồn ào, tiếng đàn dê, tiếng cá quẫy và văng vẳng tiếng máy gặt trên đồng xa.

'Ngựa ô' quay đầu về ruộng

“Ngựa ô can trường” là nickname của Võ Văn Tiếng sau khi tham gia hoạt động Hướng đạo sinh. Tiếng nói cái tên đó gắn với bản tính và hình dáng của mỗi người. Với riêng Tiếng, “ngựa ô can trường” là người không sợ khó khăn, trở ngại hay đường dài. “Cũng tại em đen nữa”, Tiếng cười rộn rã trong căn chòi giữa đồng.

Ít ai biết chàng trai bùn lấm từ đầu đến chân, cười hiền, suốt ngày chỉ chăm chăm vào cây lúa lại có một quãng đời “dữ dội”. Chỉ học hết cấp hai, 18 tuổi Tiếng đi bộ đội. Gần 20 tuổi thì vác ba lô lên TP.HCM học du lịch. Nhưng chàng trai 20 tuổi thích trải nghiệm hơn là những ngày học lý thuyết trên giảng đường.

Hành trình qua 63 tỉnh, thành của Việt Nam bắt đầu với chàng trai trẻ. Tiếng mê mải với những chuyến đi kéo dài hàng tháng trời. Hết đi bộ thì chuyển sang xe đạp, xe máy, chạy hết quốc lộ thì ngược lên miền núi phía Bắc. Trong túi lúc nào cũng có lương khô. Hết tiền thì dừng lại xin làm thuê để kiếm lộ phí đi tiếp.

Ôm ba lô đầy bụi đường, Tiếng trở về Hồng Ngự, huyện biên giới xa xôi của tỉnh Đồng Tháp. Trở về để làm nông dân, để cứu lấy cánh đồng đang ngập trong hoá chất là tâm niệm của Tiếng.

Nhưng rào cản đầu tiên lại đến từ gia đình. “Ba không cho làm. Mẹ nghĩ từ nhỏ tới lớn chỉ chơi có biết gì về làm ruộng đâu. Ai cũng nghi ngờ vì đang đi học tự dưng về đòi làm nông dân”, Tiếng chia sẻ.

Cuối cùng, cậu con trai khó bảo có được 2 ha đất để thử nghiệm phương pháp trồng lúa mới của mình. Năng suất mùa đó giảm sụt so với cách làm truyền thống của gia đình. Tiếng cũng không tránh khỏi ánh mắt hoài nghi của ba, một nông dân miền Tây thứ thiệt.

Hoạt động của nông trại vẫn được Tiếng cập nhật hằng ngày trên Facebook cá nhân. Nhiều bạn trẻ cũng quyết định bỏ phố về làm nông dân trên cánh đồng 20ha lúa của Tiếng.

“Ba bảo người ta làm cách cũ mà năng suất cao. Em nói mình năng suất thấp nhưng giá trị cao hơn. Tính ra, lợi nhuận vẫn nhiều hơn dù làm ít hơn, khoẻ hơn vì không dùng thuốc hoá học”, Tiếng kể lại.

Đó là chuyện mùa trước. Còn mùa này, ba mẹ là người ủng hộ nhiệt thành khi Tiếng đứng ra thuê 20ha đất để hiện thực hoá giấc mơ nông nghiệp sạch của mình.

Trả lại lẽ công bằng cho đất

Võ Văn Tiếng cười rồi kể: “Ở đây, nhiều người gọi em là thằng điên vì trồng lúa gì mà thả quá trời cá xong cò về liên tục”. Ngày nào, trên trang Facebook của Tiếng cũng có hình ảnh nông trại với đôi dòng cảm thán trên có chim trời, dưới có cá, có vịt, có ruộng lúa. Nhưng ẩn sau nụ cười của chàng trai 25 tuổi cũng có những ngày thật nhiều đắng cay.

Chú Bảy, quản lý ở nông trại, chia sẻ 8 tháng trước chỉ có chú và Tiếng đến vùng đồng không mông quạnh này. “Cắm cái cọc xong trùm cái bạt lên thì thành lều. Trời nắng thì nóng mà trời mưa thì vẫn ướt như chuột. Nấu cơm bằng cả nước kênh”.

Mấy tháng sau xạ lúa xong, hai chú cháu mới nghĩ đến chuyện dựng chòi. Gọi là chòi nhưng chú Bảy kể có bữa trời mưa, người trong nhà vẫn phải đội nón và mặc áo mưa. Nhưng 8 tháng sau đó, căn chòi trống trơn ngày nào đã trở nên rộn rã bởi sự xuất hiện của những người bạn cùng chí hướng làm nông nghiệp sạch như Tiếng.

Hệ sinh thái trên đồng ruộng đã bắt đầu vận hành theo cách của tự nhiên. Thay vì làm 3 vụ/năm như truyền thống, Tiếng giảm xuống còn 2 vụ. “Một vụ em vùi rơm xuống, để cho đất nghỉ ngơi”, Tiếng nói.

Đàn vịt, cá, chim, cò, ếch thậm chí là nhện, là những kẻ hỗ trợ tích cực để giảm sâu bệnh trong ruộng lúa. Làm tất cả những điều đó, Tiếng chia sẻ một ngày nào đó đất sẽ hồi sinh trở lại với những dưỡng chất vốn có. “Cũng coi là trả lại lẽ công bằng cho đất”, chàng trai trẻ năm nào chỉ biết đi phượt giờ lại trầm tĩnh nói về triết lý của đất, của cây.

Từ xứ Đồng Tháp Mười, gạo sạch của Võ Văn Tiếng đã được phân phối tại các phiên chợ xanh ở TP.HCM, thậm chí sang cả nước Mỹ. Nhưng hai tháng sau, Tiếng lại phải xin lỗi vì... hết hàng. 20ha lúa của Tiếng không đủ cung cấp cho thị trường. 

Hỏi Tiếng về tương lai đưa lúa sạch ra nước ngoài, Tiếng cười hiền: “Bao giờ người dân Việt Nam được ăn lúa sạch hoàn toàn, Tiếng mới nghĩ đến việc xuất khẩu. Việc của Tiếng bây giờ là làm cho tự nhiên khoẻ, con người khoẻ”.

Hồi tháng 10, dự án trồng lúa sạch của Võ Văn Tiếng cũng giành giải nhất cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp 2016” do Trung tâm BSA tổ chức.

Bí thư Tỉnh uỷ đi 'rao' gạo sạch cho Tiếng

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan là người luôn cổ vũ, chia sẻ kinh nghiệm cho Võ Văn Tiếng trên con đường thực hiện giấc mơ lúa sạch của mình. Thậm chí, Bí thư Lê Minh Hoan còn viết email rao hàng giúp Tiếng.

“Đây là hình ảnh Võ Văn Tiếng ở Hồng Ngự, chàng thanh niên khởi nghiệp bằng cách trồng lúa không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu... Gạo Nàng hoa 9 với thương hiệu “Tâm Việt” - “Cái tâm của người Việt” và “Gạo ngon từ đất - Gạo chất từ tâm”. Chúng ta cần mua trước ủng hộ cho chàng trai này có tiền thuê đất mở rộng diện tích nhé. Ủng hộ khởi nghiệp là mình cũng đang khởi nghiệp rồi đó”, ông Hoan viết.

Theo Zing
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/04/2017 06:50 | Vĩnh Chi

11 startup Việt tranh tài với các nước Đông Nam Á

(VNF) – Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) và Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) vừa công bố danh sách 11 startup ngành du lịch Việt Nam đủ điều kiện tham gia vòng+
17/04/2017 18:02 | Hà Thu

Những dấu hiệu bạn nên nghỉ việc ngay lập tức

Ai cũng có những ngày tồi tệ ở công ty, nhưng nếu bạn gặp phải những vấn đề dưới đây trong ít nhất vài tháng, có lẽ đã đến lúc nên cân nhắc chuyện ra đi.
16/04/2017 14:03 | Hoài Thu

Thay đổi 5 suy nghĩ để trở nên giàu có

Tập trung vào lý do kiếm tiền, ngừng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh về tài chính của cá nhân... là những bước đi đáng giá đầu tiên trên con đường làm giàu.
14/04/2017 10:27 | Trương Sanh

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp giúp startup Việt gọi vốn

Các startup có cơ hội gọi thêm vốn thông qua phần thuyết trình về sản phẩm, chiến lược kinh doanh tại Ngày hội đầu tư khởi nghiệp vừa diễn ra ở TP HCM.
11/04/2017 21:41 | Trường Văn

Startup Trung Quốc muốn mở nhiều không gian làm việc chung tại Hà Nội

Một startup Trung Quốc với số vốn hàng chục triệu USD đang lên kế hoạch mở hàng loạt không gian làm việc chung tại TPHCM và Hà Nội.
28/11/2016 10:40 | Anh Hùng (tổng hợp)

Những cuốn sách 'gối đầu giường' của các doanh nhân thành đạt

Tất cả mọi thứ, từ việc khơi dậy nguồn cảm hứng để gây dựng một startup đến hoán đổi một mô hình kinh doanh hay thay đổi cách sống, đều có thể đạt được từ việc đọc sách.
28/11/2016 10:30 | PV

Hà Nội sẽ mời chuyên gia tư vấn cho đề án hỗ trợ khởi nghiệp

Hà Nội sẽ mời các chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp tham gia tư vấn, trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát các cơ chế chính sách và mô hình, phương thức ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp thành+
27/11/2016 05:12 | Ngọc Mai

Tốp 10 thành phố lý tưởng nhất để khởi nghiệp ở châu Âu

Trong Tốp 10 thành phố lý tưởng nhất để khởi nghiệp ở châu Âu có Berlin, London, Amsterdam, Barcelona, Lisbon, Dublin, Stockholm, Munchen, Copenhagen và Vienna.
25/11/2016 09:51 | Anh Hùng

Samsung đầu tư 300.000 USD cho 'Không gian chia sẻ S.hub'

(VNF) - Công ty điện tử Samsung Vina vừa cho biết sẽ đầu tư 300.000 USD cho "Không gian chia sẻ S.hub" tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
23/11/2016 11:42 | PV (tổng hợp)

5 nguyên tắc khởi nghiệp thành công của tỷ phú Richard Branson

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Virgin Group, Richard Branson chia sẻ 5 nguyên tắc khởi nghiệp thành công đối với bất kỳ doanh nhân thành đạt nào.