Bỏ lương trăm triệu, làm dự án giáo dục miễn phí

Bỏ lương trăm triệu, làm dự án giáo dục miễn phí
Huỳnh Hạnh Phúc. Ảnh: NVCC

"Tôi từng có công việc với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng không hiểu sao đêm về lại không ngủ ngon, cứ như còn có điều gì đó mình chưa thực hiện được. Tôi tìm lại tâm nguyện của bản thân và quyết định làm dự án vì cộng đồng này”.

Trong một buổi giao lưu do Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức, Huỳnh Hạnh Phúc (30 tuổi, Giám đốc dự án Teach for VN) chia sẻ như trên.

Huỳnh Hạnh Phúc của những năm THPT mà chúng tôi biết là một chàng trai trẻ rụt rè, nhút nhát. Sau khi tốt nghiệp ĐH Quốc tế TP.HCM, Phúc săn được học bổng toàn phần cao học ở ĐH Missouri (Mỹ) và hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Sau đó Phúc tiếp tục nộp đơn xin học bổng ở ĐH Harvard, lấy thêm tấm bằng thạc sĩ chính sách công (MPP). Ngay từ thời điểm này, Phúc đã có ý tưởng về những dự án cộng đồng.

Anh cho biết: “Mình từng nghĩ sẽ về lập một quỹ đầu tư nhỏ ở VN theo trường phái mới, đầu tư tác động hoặc đầu tư xã hội, vừa mang lại bền vững về tài chính vừa tạo ra nhiều tác động tích cực về mặt xã hội, môi trường. Ước mơ đó chưa bao giờ tắt, và trong tương lai mình sẽ cố gắng để thực hiện nó. Nhưng trước mắt, điều làm mình trăn trở rất nhiều là nền giáo dục của VN. Mình trải qua 22 năm học ở VN, 4 năm học ở Mỹ, nhận thấy có rất nhiều điều hay mà mình có thể làm được, và thực sự muốn giúp sức cho Bộ GD-ĐT”.

Trở về Việt Nam sau 4 năm du học Mỹ, Phúc được mời làm quản lý tại Grab ở TP.HCM với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng. Làm được một thời gian ngắn thì Phúc xin nghỉ với tâm nguyện phải làm điều gì đó có ích cho cộng đồng. Đầu tháng 10/2015, Phúc viết một bức thư cho Teach For All (mạng lưới doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận cung cấp cơ hội học tập với 40 tổ chức thành viên toàn cầu) với ý định triển khai Teach for VN.

“Bức thư định mệnh đó đã xáo trộn khá nhiều thứ trong cuộc đời mình đến bây giờ. Cả năm làm không lương và quyết tâm bỏ qua nhiều cơ hội nghề nghiệp lương cao nhưng chưa bao giờ mình sống vui và thanh thản đến vậy. Hằng tuần, mình phải làm nhiều bài tập về nền giáo dục VN, rồi nộp bài và trả bài đều đặn mỗi 2 tuần qua email và điện thoại”, Phúc chia sẻ.

Với chàng trai này, cuộc sống mơ ước là một cuộc sống mà mình cảm thấy không bị lệ thuộc vật chất. Khi ấy cái đầu mới thực sự nghĩ ra nhiều ý tưởng “điên” và sau đó rảnh rỗi để thực hiện nó. “Phúc đã nghĩ về một nền giáo dục hoàn thiện mà mọi trẻ em đều có cơ hội để tiếp cận. Thế giới này thay đổi quá nhanh, đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng, phẩm chất rất khác cách đây 10 năm. Nhưng nền giáo dục không thể bắt kịp được, không chỉ ở VN. Để đi xa và nhanh, giáo dục phổ thông cần có sự tham gia nhiều hơn từ khối phi lợi nhuận, từ các tổ chức dân sự, và từ nhiều tinh hoa nhất có thể từ mọi nguồn lực”, Phúc cho biết thêm.

Trẻ em nghèo ở những vùng còn khó khăn là một trong những đối tượng ưu tiên đầu tiên mà Teach for VN nhắm đến. Việc dạy tiếng Anh, các kỹ năng mềm cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa là điều mà Phúc và nhóm luôn trăn trở.

Khi nêu ý tưởng này với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Huỳnh Hạnh Phúc đã nhận được sự tán đồng, ủng hộ. Tây Ninh là địa phương sẽ mở cửa để chương trình có thể tiếp cận chính thức vào đầu tháng 2/2017.

Teach for VN nhận được khoản đóng góp tài chính của một vài người bạn thân của Phúc mỗi tháng. Cuối tháng 9 vừa rồi, dự án đã nhận được khoản tiền tài trợ 18.700 USD của Lãnh sự quán Mỹ tại VN.

Vẫn cần rất nhiều điều, nhiều sự ủng hộ hơn nữa để dự án được triển khai. Nhưng, tất cả những gì Phúc và các cộng sự đang theo đuổi đã tạo sự kết nối lớn từ cộng đồng vì những ý nghĩa thiết thực của dự án.

Theo TNO
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Hoài Nam

10 Điều bạn cần biết về tiền ảo Bitcoin

(VNF) – Bitcoin được xem như là một loại tiền tệ, có giá trị thực và có thể đổi thành USD, GBP hoặc bất kỳ loại tiền tệ thật nào khác thông qua nhiều hình thức trực tuyến.
20/07/2017 09:25 | Ngọc Trang

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

(VNF) – Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt, một startup hiếm hoi về Du lịch trải nghiệm, đang cố gắng xóa tan cái nhìn “xấu xí” và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi+
19/07/2017 22:40 | Hoài Thu

Từng từ chối Microsoft, start-up tỷ USD thành công nhờ thị trường 'ngách'

Hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và có 17.000 khách hàng trên khắp thế giới.
19/07/2017 08:46 | Tùng Linh

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

Mới đây các lãnh đạo của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ âm nhạc toàn cầu SoundCloud đã thừa nhận họ không còn đủ tiền để duy trì hoạt động.
17/07/2017 21:04 | Mạnh Đức

Grab chuẩn bị nhận thêm 2 tỷ USD từ SoftBank và Didi Chuxing?

Grab có thể gọi được số vốn khoảng 1,5 tỷ USD tới 2 tỷ USD, theo một số ước tính.
21/10/2016 16:18 | Anh Hùng

Chính phủ đề xuất bỏ điều 292 BLHS về 'kinh doanh trái phép qua mạng'

(VNF) - Chính phủ vừa chính thức đề xuất với Quốc hội về việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292, Bộ luật Hình sự).
21/10/2016 10:42 | Hạ Oanh

Chàng trai mê du lịch khởi nghiệp với 3 triệu đồng

Từ khi mở shop trên sàn thương mại điện tử, mỗi tháng chàng trai 9x nhận hơn 200 đơn hàng công nghệ, trong đó bán chạy nhất là gậy 'tự sướng'.
21/10/2016 08:40 | Khánh Ly

10 dấu hiệu chứng tỏ một cá nhân có thể trở thành triệu phú

Sinh ra nghèo đói không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo đói thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn.
20/10/2016 08:26 | Hồng Phúc

Nguyễn Tấn Phát và cuộc chơi mang tên gachvang.com

Chính sự khác biệt từ suy nghĩ đến hành động đã tạo nên Nguyễn Tấn Phát từ “cò đất” trở thành Giám đốc tác nghiệp (COO) của một nền tảng thuật toán định giá bất động sản tự động đầu+
19/10/2016 11:11 | Thiên Kim

Start-up massage độc nhất vô nhị trên thế giới

Những người dân của thành phố Manila, Philippines, căng thẳng và mệt mỏi bởi công việc, giờ đây có thể dễ dàng đặt dịch vụ massage ngay tại nhà dễ dàng như đặt xe qua ứng dựng Grab hay Uber.