CEO GotIt! Trần Việt Hùng: Người Việt trẻ đừng vội khởi nghiệp theo phong trào

CEO GotIt! Trần Việt Hùng: Người Việt trẻ đừng vội khởi nghiệp theo phong trào
Ông Trần Việt Hùng - CEO kiêm Founder GotIt! (ngoài cùng bên trái) cùng với Joe Tye (ở giữa) - tác giả của tác phẩm nổi tiếng “Never Fear Never Quit” về khởi nghiệp (Nguồn ảnh: Hiệp hội Internet cung cấp)

Chia sẻ với các sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân tại tọa đàm về khởi nghiệp mới đây, ông Trần Việt Hùng - CEO kiêm Founder GotIt! khuyên các bạn trẻ Việt Nam không nên khởi nghiệp cho tới khi hiểu rõ những thứ mình phải đối mặt và sẵn sàng để đương đầu.

Vừa trở về từ Silicon Valley (Mỹ), sau khi nhận được gói đầu tư trị giá 9 triệu USD cho GotIt, CEO kiêm Founder GotIt! Hùng Trần đã tham gia buổi tọa đàm về kinh nghiệm khởi nghiệp trong sự kiện Startup Unitour diễn ra mới đây tại ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội.

Startup Unitour là hoạt động của ngày thứ hai trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn khởi nghiệp & Sáng tạo Việt Nam - Vietnam Startup Forum 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì tổ chức từ ngày 16-19/11/2016 tại Hà Nội và TP.HCM.

Tham gia chia sẻ cùng CEO kiêm Founder GotIt! Trần Việt Hùng còn có bà Nguyễn Đặng Nhật Minh - Quản lý và đồng sáng lập của KisStartup, ông Vũ Hoài Sơn - Giám đốc kinh doanh của Công ty PA Việt Nam và “nữ hoàng tên miền” Lê Thúy Hạnh. Tại buổi tọa đàm này, các diễn giả đều cho rằng nhiều bạn trẻ đang chọn sai đường khi dấn thân vào quá trình khởi nghiệp quá vội vàng.

Theo nhận định của ông Trần Việt Hùng, hiện nay nhiều bạn trẻ đang vung tiền vì mơ mộng một thành công dễ dàng trước trào lưu khởi nghiệp đang “nở rộ” khắp nơi và nhìn thấy những tấm gương thành công được tung hô trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

“Ngay cả tại Silicon Valley, nơi có rất nhiều người giỏi, nơi vùng trũng của công nghệ, nơi cực nhiều nhà đầu tư rót tiền, nơi cơ sở vật chất - hạ tầng cực tốt, thì vẫn có tới 9/10 startup chết mỗi năm”, ông Trần Việt Hùng chia sẻ.

CEO kiêm Founder GotIt! cũng cho biết thêm:“Một thành tích trong 1 tuần qua tại Việt Nam là tôi đã rút khỏi 7 công ty và… giải tán”.

Đồng ý với quan điểm của ông Trần Việt Hùng, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh - Quản lý và đồng sáng lập KisStartup cho biết nếu không lường trước những khó khăn mà cứ đâm đầu vào khởi nghiệp, các bạn trẻ sẽ mất rất nhiều.

Bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh khuyên các bạn trẻ đừng chỉ nhìn thấy thành công của người khác mà cần học cách thất bại sao cho thông minh nhất và ít tốn kém nhất. “Với bất cứ ai “đồng tiền cũng là xương máu”, vì thế mọi sự vội vàng chỉ làm thất bại trở nên khủng khiếp hơn. Đặc biệt, sẽ không có một nhà đầu tư khôn ngoan nào để mắt tới những sản phẩm này”, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh nói.


Ba diễn giả tham gia buổi tọa đàm về khởi nghiệp trong khuôn khổ sự kiện Startup Unitour được Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì tổ chức tại ĐH Kinh tế quốc dân ngày 18/11.

Đồng tình với ý kiến của bà Minh, ông Vũ Hoài Sơn - Giám đốc kinh doanh của Công ty PA Việt Nam, nhà cung cấp tên miền và các dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cho rằng, nếu không hình dung được hết bức tranh khởi nghiệp thì khi gặp khó, cái các bạn trẻ sẽ mất nhiều.

“Giai đoạn đầu tiên của quá trình khởi nghiệp là cực kỳ gian nan, vì vậy chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn các dịch vụ về hạ tầng Internet, quảng bá marketing để giảm đi một phần chi phí trước khi tiếp cận được với nhà đầu tư”, ông Sơn đề xuất.

Một chủ đề nữa cũng lôi cuốn sự quan tâm của các sinh viên, bạn trẻ Hà Nội tham gia sự kiện Startup Unitour tổ chức tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngày 18/11 vừa qua, đó là về tiềm năng kêu gọi vốn từ cộng đồng cho khởi nghiệp. Phiên tọa đàm này có sự góp mặt của Diễn giả - Tiến sĩ Karndee Leopairote đến từ Trung tâm khởi nghiệp C-Asean (Bangkok, Thailand) và ông Vũ Anh - CEO, nhà sáng lập Fundstart.

Cũng trong khuôn khổ của Vietnam Startup Forum 2016, Hiệp hội Internet Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Trung tâm khởi nghiệp C-Asean để cùng hợp tác phát triển mạng lưới khởi nghiệp theo 2 chương trình “ Startup Runway” và “Startup Exchange Program”, hướng tới mục tiêu mở ra cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam sang Thái Lan và ngược lại.

Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, nội dung chi tiết của các chương trình hợp tác nêu trên dự kiến sẽ được công bố trong sự kiện sắp tới do Trung tâm khởi nghiệp C-Asean và Hiệp hội Internet tổ chức tại Hà Nội, có tên gọi “ the HUM DAY - Big Hit for Vietnam Startup”.

Diễn đàn sáng tạo & khởi nghiệp Việt Nam - Vietnam Startup Forum 2016 gồm một chuỗi sự kiện sẽ được Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức từ ngày 16-19/11/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, với mục đích chính là thúc đẩy xây dựng cộng đồng thông minh - sáng tạo (smart community), tinh thần khởi nghiệp; đồng thời khai mở các luồng vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng, tăng cường sự tham gia của các ngân hàng vào các hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, Vietnam Startup Forum 2016 cũng nhằm vận động xây dựng Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam kết nối cộng đồng khởi nghiệp với các nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ, các nhà cố vấn (mentor) trong nước và quốc tế, các hiệp hội ngành nghề.

 

Theo ICT News
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/05/2017 12:00 | Anh Hùng

Việt Nam đứng thứ ba trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

Với 5/8 dự án tham dự đoạt giải chính thức của Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế, Việt Nam là một trong ba nước đứng thứ ba (cùng với Đức và Australia) về số lượng giải thưởng nhiều,+
25/05/2017 09:56 | Anh Hùng (tổng hợp)

Startup Việt Nam được Google chọn vào Launchpad Accelerator

eDoctor do vừa được Google chọn tham gia chương trình Launchpad Accelerator (tạm dịch: bệ phóng tài năng) mùa thứ 4 bên cạnh 32 dự án đến từ 4 châu lục khác.
19/05/2017 07:18 | Vĩnh Chi

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC

(VNF) – 11 nhóm thiết kế đến từ các nền kinh tế APEC, trong đó có 3 nhóm của Việt Nam, đã có mặt tại Hà Nội hôm 18/5 để tham gia khởi động cuộc thi “Phát triển phần mềm+
18/05/2017 14:46 | Minh Tâm

1Pay chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Giấy phép số 34/GP-NHNN quyết định cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty cổ phần 1Pay.
12/05/2017 09:59 | Anh Hùng

5 startup du lịch Việt Nam vào chung kết MIST

Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong (MIST) vừa công bố danh sách 12 statup ngành du lịch đến từ 04 quốc gia bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đủ điều kiện tham gia vòng+
16/11/2016 09:28 | Anh Hùng (tổng hợp)

Google hỗ trợ startup Việt qua 'Hội thảo Khởi nghiệp'

Google đã hợp tác cùng 500 Startups và Lãnh sự quán Mỹ cung cấp cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam cơ hội tiếp cận những cố vấn giàu kinh nghiệm.
15/11/2016 20:02 | PV (Tổng hợp)

Donald Trump và 6 bài học marketing kinh điển

(VNF) - Giáo sư John Quelch đã đúc kết lại 6 bài học marketing hữu ích cho những nhà tiếp thị, những người đang tìm kiếm cách đánh bại những tin đồn và vượt qua những đối thủ khổng lồ+
13/11/2016 07:50 | Nhuệ Mẫn

Thị trường Việt Nam rất hấp dẫn với FinTech

Làn sóng đầu tư lớn vào FinTech ngày càng trở nên mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây và Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay.
12/11/2016 18:59 | Anh Hùng (tổng hợp)

Đã có hơn 20 quỹ đầu tư ngoại tham gia đầu tư vào các startup Việt

Theo thống kê, hiện có hơn 20 Quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài có hoạt động đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, VinaCapital, 500 startups...
11/11/2016 15:08 | Hải Khanh

Donald Trump nhân tài sản lên 1.000 lần sau 8 năm khởi nghiệp

Từ 200.000 USD khi tốt nghiệp đại học, ông đã biến khoản tiền này thành 200 triệu USD qua các cuộc mua bán và cho thuê bất động sản.