Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 'Luôn luôn có cơ hội khởi nghiệp'

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 'Luôn luôn có cơ hội khởi nghiệp'
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam trò chuyện với VnEconomy nhân Ngày Doanh nhân (13/10).

“Nếu bạn đi làm thuê, bạn có thể lo được cho cá nhân bạn, gia đình bạn. Nhưng khi bạn đủ khả năng tạo ra được một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn có thể lo được cho cuộc sống của rất nhiều người, của rất nhiều gia đình”.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - hiện là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam - trò chuyện với VnEconomy, bên lề một cuộc tọa đàm về xoá bỏ rào cản kinh doanh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cơ hội luôn mở

- Vài năm gần đây, cụm từ khởi nghiệp, “start-up” được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cảnh báo về những rủi ro khi lập nghiệp. Là người từng gây dựng sự nghiệp gần như từ số 0, ông đánh giá như thế nào về cơ hội và thách thức cho những người trẻ muốn khởi nghiệp?

Ông Trịnh Văn Quyết: Tôi cho rằng, nên nhìn nhận câu chuyện ở hai góc độ.

Một là, cơ hội kinh doanh lúc nào và ở đâu cũng có. Khi nhìn ra cơ hội kinh doanh, bạn luôn có cơ hội khởi nghiệp. 

Khởi nghiệp là điều nên khuyến khích. Bởi, nếu bạn đi làm thuê, bạn có thể lo được cho cá nhân bạn, gia đình bạn. Nhưng khi bạn đủ khả năng tạo ra được một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn có thể lo được cho cuộc sống của rất nhiều người, của rất nhiều gia đình.

Ở góc độ thứ hai, xoay quanh những rủi ro. Tôi tin rằng, hầu hết những người khi mới mở công ty đều có một ý tưởng kinh doanh, có một hoài bão. Nhưng chỉ có điều, không phải ai cũng thành công.

Những rủi ro liên quan đến nguồn tài chính ban đầu, nhân sự, mối quan hệ… Thậm chí là nhiều câu hỏi rất đơn giản như: vận hành doanh nghiệp như thế nào, xây dựng quy trình ra sao, cách hạch toán sổ sách giấy tờ như thế nào, các vấn đề về thủ tục hành chính khác… cũng khiến các bạn trẻ mới lập doanh nghiệp ngần ngại. 

Đó chưa kể là các vấn đề về cạnh tranh trên thương trường.

Thách thức rất nhiều, trong khi đa số thứ mà các bạn có khi mới khởi nghiệp chỉ dừng lại ở một ý tưởng kinh doanh và… nhiệt huyết. 

Tuy nhiên, tôi cho rằng, xã hội ngày nay đã và đang cởi mở hơn. Bạn ngại các vấn đề về thủ tục hành chính, quy trình, sổ sách… thì đã có các công ty luật, công ty tư vấn, công ty dịch vụ. Phí dịch vụ cho các công ty mới thành lập khá thấp. 

Bạn thiếu vốn, thì có thể huy động từ những nhà đầu tư có tên tuổi. Chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp của Nhà nước cũng chưa bao giờ thuận lợi như hiện tại.

Có một phương án kinh doanh tốt, cẩn trọng, tìm được cộng sự tốt và mạnh dạn, tôi nghĩ cơ hội luôn mở cho tất cả mọi người.

-Nếu ai đó đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp tốt, ông có sẵn sàng đầu tư?

Tôi là người làm kinh doanh, nên với tôi, mọi cơ hội đều được cân nhắc. Nhưng chỉ ý tưởng kinh doanh tốt thì không đủ. 

Tất nhiên, ở hệ thống hiện tại của FLC, tôi có thể hỗ trợ nhiều cho các phương án kinh doanh mới, nhưng tôi vẫn cần một ý tưởng khởi nghiệp tốt của một người dám đam mê.

Ba lĩnh vực ưa thích

- Với cá nhân mình, ông thích và đánh giá cao lĩnh vực nào nhất?

Tôi đang làm về dịch vụ tư vấn luật, đầu tư bất động sản, tài chính…, nên rõ ràng đây là ba lĩnh vực mà tôi ưa thích và đánh giá cao về cơ hội tăng trưởng. 

Nhưng tôi cho rằng, các lĩnh vực khác liên quan đến chăm sóc đời sống người dân như: giáo dục, y tế, nông nghiệp, thực phẩm - đồ uống… cũng rất hấp dẫn.

- Giả sử được ai đó yêu cầu đưa ra lời khuyên lựa chọn nhóm ngành đầu tư lúc này, ông có thể nói gì?

Tôi chỉ có thể nêu quan điểm về cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư đại chúng nói chung mà thôi. Còn cơ hội cho khởi nghiệp, thì nên dựa theo ý tưởng, cơ hội kinh doanh, thế mạnh, đam mê riêng của mỗi người.

Và như tôi đã nói, khởi nghiệp có thể là cơ hội đổi đời, nhưng cũng hàm chứa rất nhiều rủi ro.

Còn với việc chọn kênh đầu tư nói chung, cá nhân tôi vẫn hướng đến hai mảng là bất động sản và chứng khoán.

Ví dụ như tôi thấy, tại Hà Nội này, tốc độ tăng dân số đang rất nhanh, trong đó tăng hữu cơ và tăng do di dân về thành phố đều rất lớn. Mấy năm trước chúng ta còn lo hàng tồn kho lớn, dự án đắp chiếu… nhưng đến nay nhìn lại, số dự án mới phát triển thực ra còn lớn hơn nhiều số dự án tồn của giai đoạn trước. 

Nhu cầu nhà ở thực vẫn rất lớn, và tôi tin cơ hội đầu tư vào đây vẫn còn nhiều. Các phân khúc khác của bất động sản cũng vậy thôi. Ở những chu kỳ ngắn, nhà đầu tư có thể lỗ khi mua đúng đỉnh, nhưng nhìn trên dài hạn, bất động sản vẫn tăng giá.

Thứ hai là chứng khoán. Như các bạn thấy, đầu năm vừa rồi, nhiều chuyên gia đã đưa nhận định khá bi quan về vĩ mô năm nay, nhưng hầu hết đó là chuyên gia trong nước. Còn các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng thị trường trong nước, mua vào. 

Và thực tế là các chỉ số thị trường đã tăng khá ấn tượng. Tôi tin là, với chính sách vĩ mô tốt, lãi suất vừa điều chỉnh giảm, kênh đầu tư vào ngoại tệ hạn chế, dòng vốn ngoại đang vào tích cực… thì chứng khoán vẫn là một lựa chọn tốt. 

Mới đây, có nhà đầu tư đã hỏi tôi vì sao đăng ký mua vào nhiều thế? Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này, mình đánh giá chứng khoán là kênh đầu tư tốt, và mình hiểu rõ nhất doanh nghiệp mình điều hành, thì không có lý do gì để mình không mua vào thêm nếu như có điều kiện.

Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/01/2017 15:38 | Anh Hùng (tổng hợp)

Thủ tướng đề nghị Jack Ma chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với doanh nghiệp Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị ông Jack Ma tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các doanh nghiệp Việt Nam.
19/01/2017 21:10 | Lưu Trinh

5 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất khu vực phía Bắc

Ban giám khảo đã lựa chọn 5 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất khu vực phía Bắc lọt vào Vòng Chung kết toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2017.
18/01/2017 08:10 | Huyền My

Chuyên gia nhân sự nêu 4 tình huống thực sự đáng để 'nhảy việc'

Không ai thích "nhảy việc", bởi làm quen với môi trường mới luôn tiềm ẩn nhiều... rủi ro. Dù vậy, có nhiều lý do khiến "nhảy việc" trở thành một việc rất cần thiết.
17/01/2017 08:10 | Tùng Linh

Startup flycam Lily hủy bỏ vì vốn mặc dù đã có 34 triệu USD

Chiếc flycam này được giới thiệu có khả năng tự bay theo chủ nhân để ghi hình tuy nhiên mới đây dự án đã chính thức bị hủy bỏ vì thiếu vốn.
16/01/2017 21:21 | Anh Hùng

Trao giải Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp BĐS lần thứ nhất

(VNF) - Tuy là năm đầu tiên tổ chức nhưng các thí sinh đến từ các trường cao đăngr, đại học và tự do bên ngoài đều tham gia rất tích cực, sôi nổi, đưa ra nhiều ý tưởng, sáng+
12/10/2016 11:15 | Ngọc Quý

4 điều sinh viên mới tốt nghiệp nên hỏi người phỏng vấn khi xin việc

Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp đều muốn sớm có việc làm. Trong cuộc phỏng vấn, ứng viên không nên im lặng mà hãy tận dụng cơ hội để hỏi người phỏng vấn. Biết cách hỏi sẽ làm tăng+
12/10/2016 10:25 | Đông Đông

Không cần bằng đại học vẫn có lương cao nếu làm những nghề này

Bằng cấp có ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đó là chuyện ai cũng hiểu. Nhưng vẫn có những công việc đem lại mức đãi ngộ cao mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn quá ấn+
10/10/2016 11:49 | Chính Phong

Công ty làm đồ chơi trẻ em thắng giải cuộc thi startup

Không phải làm những gì thật to lớn, hoành tráng mới được ghi nhận; làm những sản phẩm đơn giản, phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể và đưa sản phẩm thành công ra thị trường nên là đích+
09/10/2016 23:45 | Nam Nguyễn

Bài kiểm tra được các tập đoàn lớn dùng để tìm ra nhân tài

Koru sử dụng công nghệ máy học và phân tích dự báo để dự đoán mức độ phù hợp của ứng viên với công ty tuyển dụng.
08/10/2016 23:45 | Viễn Thông

10 cách biến ý tưởng thành hiện thực

Tạp chí Entrepreneur đã liệt kê 10 lời khuyên giúp mọi người biến nó thành hiện thực thay vì để nó "chết ngay từ trứng nước".