Doanh nghiệp Startup có thể được giảm 5% thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp Startup có thể được giảm 5% thuế thu nhập doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã đưa ra dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Ước tính có khoảng 550.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được hưởng lợi nếu dự luật này được thông qua.

Dự thảo luật này sẽ hoàn thiện để trình ra kỳ họp Quốc hội dự kiến vào tháng 7 tới đây.

Nghiêm cấm sách nhiễu

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) có nhiều điểm đáng chú ý như: Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức ban hành quy định phân biệt đối xử về điều kiện kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận các nguồn lực dựa trên các tiêu chí về quy mô kinh doanh, trừ khi các quy định này được luật quy định; có hành vi phân biệt đối xử, sách nhiễu, gây khó khăn đối với DNNVV hoặc không thực thi công vụ theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt dự luật cũng nêu rõ: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nhiều ý kiến đánh giá nội dung trên là rất có ý nghĩa nhằm hạn chế tối đa các bộ, ngành và địa phương đưa ra các điều kiện kinh doanh, giấy phép con để làm khó doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh nhiều hành vi, chính sách đưa ra gây thiệt hại cho DN nhưng vẫn không bị xử lý, bồi thường.

Không chỉ vậy, ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - đơn vị chủ trì soạn thảo dự thảo luật, cho hay dự thảo lần này còn đưa ra các chính sách cụ thể để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển DNNVV. Trong đó, Chính phủ sẽ dành một số ưu đãi cho các ngân hàng thương mại khi đạt được tỉ lệ dư nợ tối thiểu cho DNNVV là 30% hoặc cho đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi theo các mục tiêu phát triển.

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra quy định hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ 5% thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp so với mức thuế suất phổ thông trong thời hạn tối đa năm năm kể từ ngày doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Việc giảm thuế cho DNNVV mới thành lập trong ngành, lĩnh vực ưu tiên sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách trong thời gian ngắn hạn nhưng về dài hạn sẽ giúp các DNNVV nâng cao năng lực tích lũy, năng lực cạnh tranh” - dự thảo nêu rõ.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể sẽ được giảm 5% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Hùng chia sẻ thêm thông qua luật này, DNNVV cũng sẽ được hỗ trợ mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Ví dụ, được hỗ trợ tối đa 70% chi phí thuê mặt bằng trong một năm kể từ khi đi vào hoạt động; được hưởng ưu đãi cao nhất về đất đai và thuế theo quy định của pháp luật.

Để đừng “đánh trống bỏ dùi”

Mặc dù dự luật đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ DNVVN nhưng nhiều ý kiến cho rằng vấn đề quan trọng nhất là làm sao để những chính sách này đi vào cuộc sống, tức không rơi vào tình trạng kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV, đánh giá dự luật nhằm tạo ra một khung pháp lý riêng cho cộng đồng DNNVV, đã cơ bản đáp ứng được những kỳ vọng của lực lượng doanh nghiệp này. Trong đó cơ quan soạn thảo là Bộ KH&ĐT đã tiếp thu khá đầy đủ những ý kiến đóng góp của hiệp hội và doanh nghiệp.

Ông Nam cũng hoan nghênh các chính sách hỗ trợ nhất là về thuế được nêu trong dự thảo. “Các hỗ trợ này không vi phạm các cam kết quốc tế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ, các nước khác cũng có chính sách hỗ trợ cho DNNVV” - ông Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Nam, để luật có tính khả thi trong thực tế, cơ quan soạn thảo cần lượng hóa các nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như hỗ trợ thông qua quỹ phát triển DN sẽ ra sao, hỗ trợ mặt bằng kinh doanh thế nào cần được chỉ rõ, không nên nói chung chung.

Nói về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cũng nhìn nhận lâu nay các chính sách hỗ trợ DNNVV nằm rải rác ở nhiều văn bản, nhiều cơ quan quản lý và chưa nêu cụ thể. Hệ quả là nhiều doanh nghiệp lớn tiếp cận các ưu đãi tốt hơn. Do vậy, luật này sẽ nhất thể hóa, đảm bảo tính liên tục, đồng bộ các chính sách dành riêng cho các DNNVV.

Ông Đông cũng khẳng định: “Cơ chế ưu đãi, hỗ trợ chỉ dành cho những đối tượng doanh nghiệp nào hoạt động có hiệu quả, có tiềm năng phát triển, có trí tuệ và ý tưởng đổi mới sáng tạo. Các cơ chế ưu đãi sẽ đảm bảo công khai, minh bạch”.

Theo PLO
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

16/01/2017 21:21 | Anh Hùng

Trao giải Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp BĐS lần thứ nhất

(VNF) - Tuy là năm đầu tiên tổ chức nhưng các thí sinh đến từ các trường cao đăngr, đại học và tự do bên ngoài đều tham gia rất tích cực, sôi nổi, đưa ra nhiều ý tưởng, sáng+
12/01/2017 10:23 | Minh Trí

Novaland hỗ trợ Startup Việt mua căn hộ văn phòng

Top 18 Startup Việt tiêu biểu do VnExpress bình chọn sẽ được Tập đoàn Novaland tặng voucher 20 triệu đồng để mua căn hộ văn phòng (Office-tel).
09/01/2017 09:04 | Phạm Tú

Bí quyết quản trị nhân sự của huyền thoại startup

Năm 35 tuổi, Jim Koch bất ngờ xin nghỉ việc tại Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group để thành lập Công ty bia Boston Beer Company, với trụ sở chính là căn bếp của gia đình.
04/01/2017 14:35 | Huyền My

Cùng đánh vào lòng tự hào dân tộc: Biti's thành công, BPhone thất bại

Thành công bước đầu trong chiến lược marketing của Biti’s chính là một case study đáng để học hỏi cho các thương hiệu Việt Nam, muốn nhấn mạnh vào yếu tố người Việt dùng hàng Việt.
04/01/2017 14:29 | Ngọc Tuyên

Nguyễn Hà Đông muốn rót vốn cho các startup Việt

Tác giả game Flappy Bird cho biết sẽ ưu tiên các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp robot, trí tuệ nhân tạo, xã hội, cộng đồng và giáo dục...
17/06/2016 18:42 | Yến Thanh

Cộng đồng mạng lo ngại 'nguy cơ tiềm ẩn' với các startup

(VNF) - Startup tại Việt Nam liệu có nản lòng với quy định khá chặt của Bộ luật Hình sự 2015, dự kiến sẽ có hiệu lực sau hai tuần nữa?