Góc nhìn VNF: Bí thư Đà Nẵng, startup và điều 292 Bộ Luật hình sự

Góc nhìn VNF: Bí thư Đà Nẵng, startup và điều 292 Bộ Luật hình sự

(VNF) - Dường như một tinh thần "vì kinh doanh, vì doanh nghiệp" đã thấm đẫm trong nhận thức và hành xử của mọi cấp lãnh đạo Đà Nẵng, tới mức một thử thách như điều luật 292 cũng đã có hướng giải quyết.

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn. Tại diễn đàn này, ông Nguyễn Xuân Anh trong phát biểu của mình đã nói rằng hiện "có tình trạng anh em quan chức không hiểu nỗi khổ của doanh nghiệp", theo đó "doanh nghiệp rất khổ", “làm được đồng tiền phải chảy máu mắt chứ không dễ”. 

"Đề nghị lãnh đạo các cơ quan này chú ý. Phải làm sao khi doanh nghiệp đến làm ăn thì thấy thoải mái chứ thái độ coi doanh nghiệp như cấp dưới, đi xin xỏ là không được. Bí thư Thành ủy còn rất thoải mái, tiếp doanh nghiệp ngồi uống nước được mà cấp dưới các cơ quan này lại làm như thế thì sẽ bị xử lý nghiêm", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông Anh nhắc lại quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm. "Cá nhân tôi cũng từng mời vài đồng chí lên nói chuyện rồi. Thành phố xử lý nghiêm với cán bộ sai phạm, gây phiền hà doanh nghiệp", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh yêu cầu "không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, chính quyền phải bảo vệ doanh nghiệp, không để xảy ra các vụ hình sự hoá những chuyện nhỏ nhặt như một số địa phương". 

Phát biểu của vị Bí thư trẻ tuổi gây chú ý đặc biệt là bởi tuần qua, cũng tại Đà Nẵng, StartupFair 2016 cũng đã được tổ chức, trong bối cảnh điều luật 292 thuộc Bộ Luật hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới đang gây hoang mang cộng đồng startup.

Trong bối cảnh đó, TS Võ Duy Khương - nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng đã khẳng khái cam kết: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, dịch vụ pháp lý để các bạn khởi nghiệp ở Đà Nẵng không bị vướng vào Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 sắp có hiệu lực”.

Theo vị lãnh đạo này, Đà Nẵng tự tin về mục tiêu “năm 2020 trở thành thành phố khởi nghiệp”. Đà Nẵng có hạ tầng tốt, phong cảnh rất hấp dẫn, sinh viên đông và làn sóng khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh và sẽ là nơi tiếp nhận làn sóng khởi nghiệp từ các địa phương trên toàn quốc cũng như từ các nước lân cận.

“Đà Nẵng có một chính quyền rất minh bạch và thực sự có cam kết phát triển cộng đồng doanh nghiệp. Cộng đồng khởi nghiệp của thành phố cũng có sự quan tâm như vậy. Đây là thương hiệu, hình ảnh của Đà Nẵng với khởi nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Tinh thần "vì kinh doanh, vì doanh nghiệp" còn được khẳng định thêm với phát biểu: “Luật pháp xuất phát từ cuộc sống và có thể có những điều khoản không phù hợp với cuộc sống. Khi đó Quốc hội và Chính phủ sẽ có sự điều chỉnh. Vấn đề thứ hai, do những người trẻ khởi nghiệp chưa hiểu cách để kinh doanh nên có tình trạng tùy tiện đưa sản phẩm lên mạng kinh doanh mà không xin phép. Cơ quan chức năng phải làm cho người ta hiểu, giúp người ta làm”.

Với điều 292 của Bộ Luật hình sự, ông Khương cho biết riêng với Đà Nẵng, cách đây 3 năm, UBND thành phố đã có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ hiệu quả nhất các thủ tục cho doanh nghiệp, ví dụ như chỉ cần 3 ngày để xong hồ sơ đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Vì vậy, tất cả các startup của cả nước nếu về Đà Nẵng hoạt động, kinh doanh, Đà Nẵng sẽ làm giúp toàn bộ dịch vụ này, hướng dẫn cho các bạn mọi thủ tục, làm sao để người khởi nghiệp ở Đà Nẵng không bị vướng vào bất kỳ quy định pháp luật nào.

“Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, các cơ quan pháp luật không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế, vì nó sẽ kìm hãm tất cả hoạt động sáng tạo của lớp trẻ và của xã hội nói chung”, ông Khương khẳng định.

Hồi đầu năm nay, Đà Nẵng đã tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với số điểm 68,34 và đây là lần thứ 6 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

Báo cáo PCI cho hay việc Trung tâm hành chính tập trung của thành phố Đà Nẵng đi vào hoạt động từ tháng 9/2014 đã phát huy hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho cả người dân, doanh nghiệp lẫn cán bộ, công chức.

Phát biểu của vị Bí thư trẻ tuổi và vị cựu Phó chủ tịch đang tham gia điều phối các hoạt động khởi nghiệp cho thấy dường như tinh thần "vì kinh doanh, vì doanh nghiệp" đã thấm đẫm trong nhận thức và hành xử của mọi cấp lãnh đạo thành phố, tới mức một thử thách như điều luật 292 cũng đã có hướng giải quyết.

Tinh thần này rất cần được nhân rộng trong bối cảnh Chính phủ đang kêu gọi một chương trình khởi nghiệp tầm quốc gia với hàng loạt động thái quan trọng từ đội ngũ lãnh đạo mới, từ các phát ngôn đến các hoạt động hoàn thiện các quy định về kinh doanh, chẳng hạn việc Chính phủ đang chuẩn bị ban hành hàng loạt nghị định mới.

Nghệ Nhân
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/03/2017 17:41 | PV

Phải phá vỡ quy tắc và rào cản là suy nghĩ của những người siêu giàu

Những người giàu luôn có suy nghĩ phải làm được mọi việc, chinh phục mọi thử thách không bằng cách này thì cách khác. Rào cản là từ không nằm trong từ điển của họ.
23/03/2017 08:39 | Nguyên Vũ

Mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam

Một trong những hoạt động được VCCI tổ chức trong năm APEC Việt Nam 2017 là diễn đàn khởi nghiệp, sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Tp.HCM.
23/03/2017 08:39 | Bích Lan

Cựu giám đốc cao cấp của Google lý giải nguyên nhân nhân viên không thích thăng tiến

Vì sao nhiều nhân viên không muốn thăng tiến? Hãy xem câu trả lời của một cựu giám đốc cấp cao của Google và Apple.
21/03/2017 08:59 | Trần Ngọc

2 startup Việt nhận khoản tài trợ 50.000 USD từ Google

Lần đầu tiên có 2 startup Việt tham dự Chương trình Google Launchpad Accelerator và nhận được khoản tài trợ 50.000 USD từ Google.
20/03/2017 14:59 | Hồ Mai

‘Bản lĩnh Marketer 2017’: Tìm giải pháp marketing mới cho doanh nghiệp

(VNF) - “Bản lĩnh Marketer 2017” mùa thứ 6 do Câu lạc bộ Marketing ĐH Ngoại thương (MaC FTU) tổ chức đã chính thức khởi tranh với sự tham gia của hơn 250 đội thi.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
22/06/2016 10:55 | Luật sư Nguyễn Duy Hùng

Từ 1/7/2016 bán hàng qua Facebook có thể sẽ bị xử lý hình sự?

(VNF) - Luật sư nói việc ban hành một điều luật có ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng điều chỉnh, cần thiết phải lấy ý kiến rộng rãi của dân chúng và đặc biệt là những người kinh doanh.
22/06/2016 08:51 | Hồ Mai

Ra mắt cộng đồng khởi nghiệp 'Nhà đầu tư thiên thần Mekong'

(VNF) - Vừa qua, tại sự kiện Đà Nẵng Startup Fair, Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) chính thức ra mắt cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.
21/06/2016 22:52 | Thanh Xuân

Nếu Uber tiếp tục 'lách luật' trốn thuế sẽ bị phá sóng

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Tiến – Vụ trưởng, Phó trưởng ban thường trực Ban cải cách (Tổng Cục thuế) khi trao đổi với báo chí xung quanh hình thức kinh doanh của Uber tại Việt Nam.
21/06/2016 09:45 | PV

Vì sao Nhà nước chưa thu được thuế của Uber?

(VNF) - Cơ quan thuế đã làm việc nhiều lần với đại diện Uber B.V (Công ty Internationnal Holdings BV, có trụ sở ở Amterdam, Hà Lan), thế nhưng suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam, Nhà nước vẫn+