Những cuốn sách 'gối đầu giường' của các doanh nhân thành đạt

Những cuốn sách 'gối đầu giường' của các doanh nhân thành đạt

Tất cả mọi thứ, từ việc khơi dậy nguồn cảm hứng để gây dựng một startup đến hoán đổi một mô hình kinh doanh hay thay đổi cách sống, đều có thể đạt được từ việc đọc sách.

Những ý tưởng hay không tồn tại chỉ để đấy. Có cơ hội học hỏi từ cuộc đời và quan điểm sống của những người khác, dù là từ tiểu thuyết hay tự truyện, đều có thể giúp mọi người, kể cả các doanh nhân, thay đổi cách nhìn và nắm bắt được những cơ hội bất ngờ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Dưới đây là những cuốn sách mà các doanh nhân thành đạt này nói đã thực sự giúp họ thay đổi cách tư duy về cuộc sống và công việc của mình:

1. The Long Walk: The True Story of A Trek to Freedom

Hành trình dài: Câu chuyện có thực về con đường tìm đến tự do

Tác giả: Slavomir Rawicz

Doanh nhân: Ryan Holmes, đồng sáng lập công ty quản lý truyền thông xã hội Hootsuite trị giá nhiều triệu đô la.

Đây là một trong những câu chuyện của mọi thời đại về lòng quả cảm vượt qua mọi gian khó. Cuốn sách kể về câu chuyện của chính tác giả Slavomir Rawicz, một chiến binh người Ba Lan đã phải ngồi tù sau Thế Chiến II. Với khao khát giành lại sự tự do, Rawicz đã vượt qua vùng Siberi băng tuyết, sa mạc Gobi, dãy núi Himamaya để đi đến Ấn Độ.

The Long Walk là câu chuyện về sự vật lộn giữa sự sống và cái chết, vượt qua những trở ngại mỗi ngày để đạt được những điều tưởng là không thể.

2. Conscious Capitalism (Chủ nghĩa Tư bản có Ý thức)

Tác giả: John Mackey và Rajendra Sisodia

Doanh nhân: Gavin Amstrong, CEO kiêm nhà sáng lập công ty Lucky Iron Fish. Doanh nhân này mong muốn đóng góp phần mình vào công cuộc xoá đói và giảm tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trên toàn thế giới.

Cuốn sách này nêu lên những vấn đề thú vị về các cách thức kiếm tiền và đóng góp cho xã hội của khu vực kinh tế tư nhân. Tất cả những điều này phụ thuộc vào độ thâm niên, giai đoạn phát triển của công ty, cam kết và bổn phận chia sẻ trong cuộc sống.

Cuốn sách cho thấy các doanh nghiệp thành công có mục đích cao cả hơn chỉ là vấn đề thu lợi nhuận, đó là việc tạo ra giá trị cho tất cả các bên liên quan như khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, nhà đầu tư, xã hội và môi trường.

Thông qua ý tưởng thiết kế một mô hình kinh doanh mới lấy ý thức đạo đức làm nền tảng, cuốn sách đem lại một cách nhìn nhận mới đối với các cá nhân và công ty trên con đường xây dựng xã hội đầy tính nhân văn.

3. Overwhelmed: Work, Love and Play When No One Has the Time

Ngập tràn: Công việc, Tình yêu, và những Cuộc vui khi Không có Thời gian - Tác giả: Brigid Schulte

Doanh nhân: Julia Hartz, đồng sáng lập kiêm CEO một diễn đàn công nghệ về sự kiện Evenbrite.

Sức ép thời gian và cuộc sống hiện đại là hai chủ đề chính được đề cập trong cuốn sách này. Những lo lắng về tất cả những việc cần phải làm và sức ép khi cảm thấy không bao giờ có đủ thời gian làm hết việc hay làm công việc được tốt đang làm "phá huỷ” trải nghiệm về thời gian của chính chúng ta.

Sức ép thời gian và căng thẳng ảnh hưởng xấu đến trí não và các mối quan hệ. Cuốn sách đưa ra những lời hoá giải cho những ai bận rộn về cách sử dụng thời gian và cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

4. Positive Intelligence

Doanh nhân: Jessica Dilullo Herrin, CEO và sáng lập viên công ty trang sức Stella 1 Dot trị giá nhiều triệu đô.

Đây là một trong những nguồn tri thức cho thấy suy nghĩ tích cực là một sức mạnh không chỉ cho riêng bạn mà cho tập thể và những người sống xung quanh bạn. Suy nghĩ tích cực không phải là điều khi bạn toan tính làm sao có được. Nó giống như vệ sinh cá nhân, thứ bạn cần làm hàng ngày.

5. The Monk and The Riddle (Nhà Tu hành và Điều Bí ẩn)

Tác giả: Randy Komisar

Doanh nhân: Josh Reeves, CEO của công ty Gusto trị giá nhiều tỷ đô la

Cuốn sách nói về mục đích của cuộc sống thông qua trải nghiệm của chính tác giả. Ông đã nêu ra ý tưởng về kế hoạch khi cuối đời, khái niệm mà phần nào đó mọi người nghĩ rằng chúng ta bây giờ cần phải làm công việc có thể chưa được tốt có song là cần để chúng ta đạt được điều mình muốn trong tương lai. Song cách tư duy đó nếu luôn lặp lại cũng có nghĩ là bạn chưa bao giờ sống được cuộc sống bạn muốn.

Thông điệp chính là chính con đường bạn đi mới có ý nghĩa quan trọng. Đó là cách tốt nhất để xây dựng tương lai tốt đẹp nhất cho chính mình. Những lời khuyên bất hủ của cuốn sách như hãy làm công việc để được trả không chỉ tiền bạc mà còn kinh nghiệm, sự thoả mãn, niềm vui sẽ đồng hành với bất cứ ai muốn thành công đến không chỉ từ điều họ làm mà chính từ con người của họ.

Cuốn sách minh họa sẽ là sai lầm nếu chúng ta mang tư duy rằng mình cần hy sinh cuộc sống vì mục đích mưu sinh. Đây là một tác phẩm đáng đọc về nghệ thuật tạo nên chất lượng cuộc sống trong công cuộc kiếm sống.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/03/2017 10:21 | Thu Hoài

Con đường thành công cần trải qua 7 giai đoạn nhưng ít ai đủ kiên trì

Thành công là một cuộc hành trình cuộc đời được xây dựng bằng sự trưởng thành và những thăng trầm đáng giá. Phải trải qua đủ các giai đoạn thăng trầm bạn mới có thể hưởng trái ngọt.
27/03/2017 12:14 | Trường Anh

Ông bầu Khắc Tiệp của Ngọc Trinh tham gia thâu tóm ứng dụng gọi xe FaceCar

(VNF) - Công ty Phát triển công nghệ Vivu, trong đó ông Vũ Khắc Tiệp - Giám đốc công ty giải trí Sao Kim (Venus) - là một trong 13 cổ đông sáng lập, đã tuyên bố chính thức thâu+
26/03/2017 16:25 | Vân Đàm

Jack Ma: 'Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần lãnh đạo như Đường Tăng'

Giống như Đường Tăng, rất nhiều lãnh đạo nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.
23/03/2017 17:41 | PV

Phải phá vỡ quy tắc và rào cản là suy nghĩ của những người siêu giàu

Những người giàu luôn có suy nghĩ phải làm được mọi việc, chinh phục mọi thử thách không bằng cách này thì cách khác. Rào cản là từ không nằm trong từ điển của họ.
23/03/2017 08:39 | Nguyên Vũ

Mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam

Một trong những hoạt động được VCCI tổ chức trong năm APEC Việt Nam 2017 là diễn đàn khởi nghiệp, sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Tp.HCM.
28/11/2016 10:30 | PV

Hà Nội sẽ mời chuyên gia tư vấn cho đề án hỗ trợ khởi nghiệp

Hà Nội sẽ mời các chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp tham gia tư vấn, trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát các cơ chế chính sách và mô hình, phương thức ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp thành+
27/11/2016 05:12 | Ngọc Mai

Tốp 10 thành phố lý tưởng nhất để khởi nghiệp ở châu Âu

Trong Tốp 10 thành phố lý tưởng nhất để khởi nghiệp ở châu Âu có Berlin, London, Amsterdam, Barcelona, Lisbon, Dublin, Stockholm, Munchen, Copenhagen và Vienna.
25/11/2016 09:51 | Anh Hùng

Samsung đầu tư 300.000 USD cho 'Không gian chia sẻ S.hub'

(VNF) - Công ty điện tử Samsung Vina vừa cho biết sẽ đầu tư 300.000 USD cho "Không gian chia sẻ S.hub" tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
23/11/2016 11:42 | PV (tổng hợp)

5 nguyên tắc khởi nghiệp thành công của tỷ phú Richard Branson

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Virgin Group, Richard Branson chia sẻ 5 nguyên tắc khởi nghiệp thành công đối với bất kỳ doanh nhân thành đạt nào.
21/11/2016 11:08 | Phương Đông

Giám đốc bỏ lương nghìn USD để làm hoa giấy nghệ thuật

Đang giữ chức giám đốc một công ty xây dựng nhưng Phạm Anh Cường vẫn quyết định từ bỏ để khởi nghiệp với loại hình hoa giấy kamibana.