Steve Jobs khởi nghiệp 'không giống ai' vẫn thành công

Steve Jobs khởi nghiệp 'không giống ai' vẫn thành công
Cách làm việc kỳ lạ của Steve Jobs vẫn đưa ông và Apple lên đến đỉnh cao của thành công.

Hiếm có nhà khởi nghiệp nào thành công một cách lạ lùng như Steve Jobs. Trang Inc. Southeast Asia nhận định, Steve Jobs đã đi ngược lại rất nhiều các quy tắc bất thành văn trong khởi nghiệp.

Steve Jobs thường xuyên làm ngơ trước những phản hồi của khách hàng, chửi mắng sỉ vả nhân viên, và không gìn giữ nhiều mối quan hệ kinh doanh quan trọng. Thế nhưng, cách làm việc kỳ lạ của ông vẫn đưa ông và Apple lên đến đỉnh cao của thành công.

Kiêu ngạo với khách hàng

Steve Jobs luôn thúc đẩy Apple đưa ra những sản phẩm đột phá
Steve Jobs luôn thúc đẩy Apple đưa ra những sản phẩm đột phá đi trước cả trí tưởng tượng của khách hàng - Ảnh: Reuters

Steve Jobs từng tuyên bố: “Thiết kế sản phẩm bằng cách nghiên cứu khách hàng thì vô cùng khó. Rất nhiều trường hợp, con người ta không biết họ muốn cái gì cho đến khi bạn mang điều đó đến cho họ xem”. Cách tiếp cận này đã tạo ra những dòng sản phẩm đột phá chưa ai từng nghĩ đến, như iPhone, Mac, iPod, …

Thế nhưng, đại đa số những nhà khởi nghiệp không thể sống sót với chiến lược này. Họ không thể trụ nổi trước chi phí marketing trên trời, rủi ro cao, và quãng thời gian quá dài mà thị trường cần để thích nghi với những thay đổi đột phá.

Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh nhau cũng tốt cho sự phát triển. Tuy nhiên, khá ngớ ngẩn nến bạn đi đối đầu như kẻ thù với những đối tác tiềm năng trong cùng ngành. “Cuộc chiến” giữa Steve Jobs và người giàu nhất nước Mỹ Bill Gates được sếp vào hàng “huyền thoại” tại Thung lũng Silicon.

Mối quan hệ đồng nghiệp giữa Steve Jobs và cựu Giám đốc điều hành John Scully của Apple cũng khiến nhiều người bất ngờ. Đa số những nhà khởi nghiệp thành công nuôi dưỡng các mối quan hệ, chứ không hủy hoại chúng.

Sự sợ hãi của nhân viên

Steve Jobs và Bill Gates đã trở thành “huyền thoại” tại Thung lũng Silicon

Sự cạnh tranh giữa Apple và Microsoft, giữa Steve Jobs và Bill Gates đã trở thành “huyền thoại” tại Thung lũng Silicon. 

Steve Jobs cứng rắn một cách khó tin với ê kíp làm việc của ông, trong đó có Steve Wozniak - Kỹ sư máy tính và lập trình viên người Mỹ, đồng thời là người đồng sáng lập Apple. Nhà lãnh đạo của gã khổng lồ Apple có tính khí rất bất thường, dễ nổi nóng. Điều này khiến nhân viên của ông luôn căng thẳng thường trực và thường không dám nói thật với ông. Trong khi đó, đa phần những nhà khởi nghiệp thành công quản lý bằng sự tôn trọng và hài hòa trong ê kíp, chứ không bằng nỗi sợ hãi.

Tạo áp lực kinh khủng

Sáng tạo đột phá và tạo ra những thay đổi to lớn trên thị trường không có nghĩa rằng bạn phải đặt ra những yêu cầu “không tưởng” đối với ê kíp của bạn. Thế nhưng, Steve Jobs lại là nhà quản lý nổi tiếng với chính sách gây áp lực tâm lý kinh khủng lên nhân viên, bắt họ làm những điều mà người thường xem là viễn vông. Chính sách mạo hiểm của Jobs đã mang lại những sản phẩm “ngoài hành tinh” cho Apple. Tuy nhiên, đa số những ê kíp làm việc bình thường sẽ chịu đựng không nổi và thất bại.

Không cần kiến thức chuyên môn

Thường thì những nhà khởi nghiệp sẽ là những người có hiểu biết và tài năng trong mảng kinh doanh mà họ dấn thân. Theo Steve Wozniak và nhiều người khác, Steve Jobs không có chút kiến thức gì về công nghệ và cũng chẳng phải là kỹ sư máy tính. Thế nhưng, ông đã thúc đẩy những kỹ sư đại tài của Apple biến tầm nhìn của ông về “những sản phẩm tốt đến không tưởng” trở thành hiện thực.

Steve Jobs trong một buổi ra mắt
Steve Jobs trong một buổi ra mắt sản phẩm vào năm 2000. ẢNH: Reuters

Cầu toàn đến khó tin

Đa số những nhà khởi nghiệp sẽ bước những bước đầu thận trọng, không đòi hỏi sự hoàn hảo không tì vết. Thế nhưng, Steve Jobs luôn mong muốn ê kíp của ông tìm thấy những giải pháp hoàn hảo và những lần ra mắt hoàn hảo cho sản phẩm của mình. Dù sự “đỉnh cao” chính là chìa khóa then chốt cho thành công của Apple và Steve Jobs, tính cầu toàn này thường kiến ông bị trễ ngày ra mắt sản phẩm, tăng giá thành so với ước tính.

Thất bại quá nhiều

Đa số những nhà khởi nghiệp sẽ cố nghĩ rằng những thất bại là những bài học quý giá, là bằng chứng của sự gan dạ, và là lời nhắc nhở để họ không tái phạm sai lầm. Tuy nhiên, phạm quá nhiều sai lầm sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên, đối tác và nhà đầu tư chất lượng. Theo trang PCMag, Steve Jobs cùng Apple đã có đến 7 sản phẩm thất bại. Tuy nhiên, những thất bại đó không khiến các nhà đầu tư, đối tác và nhân viên giỏi rời xa ông.

Có thể thấy, mỗi một nhà khởi nghiệp thành công đều có sự độc đáo của riêng họ và không có công thức chung thần kỳ nào để dẫn đến thành công.

Theo TNO
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Anh Tú

Grab được rót thêm 2 tỷ USD

Đối thủ lớn nhất của Uber tại Đông Nam Á có thể trở thành startup giá trị nhất khu vực sau khi nhận được số vốn kỷ lục.
21/07/2017 08:55 | Hoài Nam

10 Điều bạn cần biết về tiền ảo Bitcoin

(VNF) – Bitcoin được xem như là một loại tiền tệ, có giá trị thực và có thể đổi thành USD, GBP hoặc bất kỳ loại tiền tệ thật nào khác thông qua nhiều hình thức trực tuyến.
20/07/2017 09:25 | Ngọc Trang

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

(VNF) – Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt, một startup hiếm hoi về Du lịch trải nghiệm, đang cố gắng xóa tan cái nhìn “xấu xí” và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi+
19/07/2017 22:40 | Hoài Thu

Từng từ chối Microsoft, start-up tỷ USD thành công nhờ thị trường 'ngách'

Hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và có 17.000 khách hàng trên khắp thế giới.
19/07/2017 08:46 | Tùng Linh

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

Mới đây các lãnh đạo của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ âm nhạc toàn cầu SoundCloud đã thừa nhận họ không còn đủ tiền để duy trì hoạt động.
23/10/2016 21:06 | Lê Minh Hoan

Bí thư Đồng Tháp nêu quan điểm 'khởi nghiệp từ tâm'

(VNF) - Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan, vừa có bài viết đáng chú ý về vấn đề khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh quan điểm "khởi nghiệp từ tâm".
22/10/2016 21:20 | Tâm Ngọc

Bỏ lương trăm triệu, làm dự án giáo dục miễn phí

"Tôi từng có công việc với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng không hiểu sao đêm về lại không ngủ ngon, cứ như còn có điều gì đó mình chưa thực hiện được. Tôi tìm lại tâm nguyện của+
21/10/2016 16:18 | Anh Hùng

Chính phủ đề xuất bỏ điều 292 BLHS về 'kinh doanh trái phép qua mạng'

(VNF) - Chính phủ vừa chính thức đề xuất với Quốc hội về việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292, Bộ luật Hình sự).
21/10/2016 10:42 | Hạ Oanh

Chàng trai mê du lịch khởi nghiệp với 3 triệu đồng

Từ khi mở shop trên sàn thương mại điện tử, mỗi tháng chàng trai 9x nhận hơn 200 đơn hàng công nghệ, trong đó bán chạy nhất là gậy 'tự sướng'.
21/10/2016 08:40 | Khánh Ly

10 dấu hiệu chứng tỏ một cá nhân có thể trở thành triệu phú

Sinh ra nghèo đói không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo đói thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn.