TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp

TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực để sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp, làm đầu mối tham mưu cho UBND thành phố và điều phối các đơn vị khởi nghiệp trên địa bàn.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố (HOSE) về khởi nghiệp chiều 24/10.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trung tâm này giữ vai trò là đầu mối thống nhất về phát triển khởi nghiệp, phối hợp các đơn vị, tránh tình trạng chồng chéo, kết nối hệ thống đào tạo với khởi nghiệp...

Về cơ chế chính sách, ông Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh, để có kế hoạch và cơ chế chính sách cụ thể, hình thành hệ sinh thái cho khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp, thành phố cần sự tham mưu của các sở, ngành, trong đó có HOSE. Đối với phát triển khởi nghiệp, trách nhiệm của Nhà nước là xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện khuyến khích nhiều đối tượng tham gia, riêng đối với Tp. Hồ Chí Minh sẽ định hướng vào các ngành nghề, lĩnh vực trọng điểm.

Ông Phong chia sẻ, khởi nghiệp là đổi mới sáng tạo khác với lập nghiệp, cần xác định rõ để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Do đó, Lãnh đạo thành phố sẽ gặp gỡ để nắm bắt những yêu cầu của các đơn vị khởi nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp và hỗ trợ đúng đối tượng.


Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc với HOSE. Ảnh: TTXVN

Báo cáo với lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh, ông Lê Hải Trà, Phó Tổng Giám đốc thường trực HOSE, cho biết, với khuôn khổ pháp lý, Chính phủ đã có nhiều cơ chế chính sách tạo môi trường tối ưu để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhưng đến thời điểm này, các Bộ, ngành chưa có hướng dẫn thi hành cụ thể về một số cơ chế chính sách. Trong năm 2015, tại Việt Nam chỉ có 67 doanh nghiệp đã huy động được vốn thành công.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HOSE, cho rằng, hiện không chỉ Bộ, ngành mà kể cả các địa phương đều bàn về vấn đề khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngành, mỗi địa phương có chủ trương chính sách riêng, thiếu sự liên kết để tạo động lực cũng như môi trường thuận lợi thúc đẩy khởi nghiệp.

Trước tình hình trên, lãnh đạo HOSE kiến nghị, Tp. Hồ Chí Minh nên hướng đến thành lập Sàn chứng khoán cho Start-up; trong đó, HOSE sẽ hỗ trợ thành phố trong việc định hình, nối kết các thành phần tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp của Start-up. Bên cạnh đó, với tiềm lực cơ sở hạ tầng sẵn có, HOSE cam kết hỗ trợ cơ sở vật chất và kinh nghiệm, nghiên cứu và đề xuất những cơ chế chính sách liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam có 1.800 doanh nghiệp start-up, hình thành 21 vườn ươm khởi nghiệp, 7 tổ chức tăng tốc khởi nghiệp và 20 không gian làm việc. Đồng thời, có hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đã mở văn phòng tại Việt Nam.

Theo TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/03/2017 10:21 | Thu Hoài

Con đường thành công cần trải qua 7 giai đoạn nhưng ít ai đủ kiên trì

Thành công là một cuộc hành trình cuộc đời được xây dựng bằng sự trưởng thành và những thăng trầm đáng giá. Phải trải qua đủ các giai đoạn thăng trầm bạn mới có thể hưởng trái ngọt.
27/03/2017 12:14 | Trường Anh

Ông bầu Khắc Tiệp của Ngọc Trinh tham gia thâu tóm ứng dụng gọi xe FaceCar

(VNF) - Công ty Phát triển công nghệ Vivu, trong đó ông Vũ Khắc Tiệp - Giám đốc công ty giải trí Sao Kim (Venus) - là một trong 13 cổ đông sáng lập, đã tuyên bố chính thức thâu+
26/03/2017 16:25 | Vân Đàm

Jack Ma: 'Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần lãnh đạo như Đường Tăng'

Giống như Đường Tăng, rất nhiều lãnh đạo nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.
23/03/2017 17:41 | PV

Phải phá vỡ quy tắc và rào cản là suy nghĩ của những người siêu giàu

Những người giàu luôn có suy nghĩ phải làm được mọi việc, chinh phục mọi thử thách không bằng cách này thì cách khác. Rào cản là từ không nằm trong từ điển của họ.
23/03/2017 08:39 | Nguyên Vũ

Mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam

Một trong những hoạt động được VCCI tổ chức trong năm APEC Việt Nam 2017 là diễn đàn khởi nghiệp, sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Tp.HCM.
26/10/2016 16:05 | Phương Lê

7 đặc điểm bạn nên tìm kiếm ở một người đồng sự start-up

Việc lựa chọn một người đồng sáng lập doanh nghiệp cùng với bạn không phải là điều dễ dàng và càng không thể lựa chọn sơ sài.
24/10/2016 15:19 | Thiên Kim

Steve Jobs khởi nghiệp 'không giống ai' vẫn thành công

Hiếm có nhà khởi nghiệp nào thành công một cách lạ lùng như Steve Jobs. Trang Inc. Southeast Asia nhận định, Steve Jobs đã đi ngược lại rất nhiều các quy tắc bất thành văn trong khởi nghiệp.
23/10/2016 21:06 | Lê Minh Hoan

Bí thư Đồng Tháp nêu quan điểm 'khởi nghiệp từ tâm'

(VNF) - Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan, vừa có bài viết đáng chú ý về vấn đề khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh quan điểm "khởi nghiệp từ tâm".
22/10/2016 21:20 | Tâm Ngọc

Bỏ lương trăm triệu, làm dự án giáo dục miễn phí

"Tôi từng có công việc với mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng không hiểu sao đêm về lại không ngủ ngon, cứ như còn có điều gì đó mình chưa thực hiện được. Tôi tìm lại tâm nguyện của+
21/10/2016 16:18 | Anh Hùng

Chính phủ đề xuất bỏ điều 292 BLHS về 'kinh doanh trái phép qua mạng'

(VNF) - Chính phủ vừa chính thức đề xuất với Quốc hội về việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292, Bộ luật Hình sự).