Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

(VNF) - Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 chỉ còn tính bằng giờ đồng hồ. Người dân Mỹ đang đếm ngược đến thời khắc gọi tên tân tổng thống. Chiến dịch tranh cử giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã trở thành cuộc đua kịch tính nhất trong lịch sử khi hai bên luôn có sự rượt đuổi sát nút.

Bầu cử Mỹ 2016 vẫn đang có những biến chuyển khó lường ngay trước thềm cuộc bầu cử. Thậm chí nhiều người cho rằng đây là cuộc bầu cử kỳ lạ nhất trong lịch sử 240 năm của Mỹ. 

Bầu cử Mỹ và chuyện gió liên tục xoay chiều 

Tính tới hết ngày 6/11 (giờ địa phương) đã có hơn 35 triệu cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm. Giới phân tích đánh giá cán cân hiện vẫn tạm nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trước đối thủ Donald Trump.

Kết quả thăm dò chung của NBC News/The Wall Street Journal ngày 6/11 cho thấy bà Hillary đang nhận được 44% số phiếu ủng hộ, so với tỷ lệ 40% của ông Trump. Theo kết quả thăm dò của Politico/Morning Consul cùng ngày, bà Clinton dẫn trước ông Trump 3% số phiếu của cử tri toàn quốc (tỷ lệ 45-42%).

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận dù có chuyên nghiệp đến đâu cũng không thể phản ánh chính xác 100% ý dân, các cuộc thăm dò dư luận chuyên nghiệp của Mỹ cũng có tỷ lệ sai sót, từng dẫn dắt truyền thông phạm phải sai lầm lớn, nhưng có một điểm có thể khẳng định, kết quả của các cuộc thăm dò dư luận chuyên nghiệp có phần chân thực và cũng khó gian lận hơn so với bình chọn trực tuyến trên mạng.

Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

 Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đang có sự rượt đuổi sát nút.

Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy, đến giữa tháng 10, sau bê bối dùng lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ của ông Trump, bà Clinton đã nới rộng được khoảng cách đáng kể với tỷ phú Mỹ. Trong khi đó, uy tín của ông Trump xuống đến mức thấp kỷ lục và nhiều người đã dự đoán về “một chiến thắng dễ dàng” cho bà Clinton.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy vài tuần sau đó, tình thế đã đảo ngược, ngày càng nhiều người muốn ủng hộ ông Trump bất chấp bê bối nói trên của tỷ phú Mỹ, trong khi đó, sự ủng hộ dành cho bà Clinton dù không giảm nhưng vẫn khiến bà “đứng ngồi không yên”.

Donald Trump: Nhân vật khó đoán

Trump đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử sau một hành trình tranh cử kỳ lạ chưa từng có và ngày càng trở nên khó đoán. Tỷ phú bất động sản đang cố gắng lôi kéo cử tri tại các bang chưa quyết định ủng hộ phe nào, những người có thể bị thuyết phục bởi các thông điệp đầy khiêu khích cùng đòn tấn công dồn dập nhằm vào đối thủ đảng Dân chủ trong chặng cuối của một trong những chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ kịch tính và khó lường nhất từ trước đến nay, theo Guardian.

Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

Các cuộc vận động của ông Trump vẫn diễn ra với giọng điệu hung hăng cùng những cáo buộc phóng đại nhằm vào bà Hillary Clinton

Khi ông Trump vận động tại các bang Ohio, New Hampshire và Pennsylvania hôm 4/11, một khía cạnh khác của tỷ phú chưa một ngày làm chính trị dần lộ rõ. Ông đang làm một việc mà không ai ngờ tới: trở nên khó đoán.

Ngày bầu cử cận kề, các cuộc vận động của ông Trump vẫn diễn ra với giọng điệu hung hăng cùng những cáo buộc phóng đại nhằm vào bà Hillary Clinton. Một luận điệu ông thường sử dụng gần đây là "nếu bà ấy bước vào Phòng Bầu dục, Hillary và những người bạn tham nhũng của bà ta sẽ cướp phá đất nước này không thương tiếc". Tuy nhiên, từ ngữ ông dùng đã được soạn thảo kỹ lưỡng và có kiểm soát hơn, không còn ngẫu hứng.

Lời "giải oan" của FBI có muộn màng đối với bà Clinton?

Quả bom “email Clinton” được Giám đốc FBI James Comey tung ra khi chỉ còn 11 ngày trước cuộc bầu cử được giới quan sát cho là "bất ngờ tháng 10" lớn nhất cho mùa bầu cử năm nay.

Những ngày cuối cùng trước giờ G cũng đang xuất hiện các diễn biến bất thường và khó lường. Đơn cử như việc Donald Trump được các mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử ở Reno, Nevada vào tối ngày 6/11 sau khi một người nào đó trong đám đông hét lên “có súng”. 

Hiện FBI đã trả lại sự trong sạch cho bà Clinton, điều đó có nghĩa bà sẽ không phải lo ngại viễn cảnh phải đối mặt với nguy cơ bị cáo buộc hình sự sau khi bầu cử Mỹ kết thúc, các thùng phiếu được kiểm.

Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

Quả bom “email Clinton” được FBI tung ra sát ngày bầu cử được cho là "bất ngờ tháng 10" lớn nhất cho mùa bầu cử năm nay.

Theo giới phân tích, đây là chút an ủi dành cho bà sau khi phải hứng chịu những thiệt hại đáng kể vì vụ bê bối này trong những ngày cuối cùng ngay trước thềm bầu cử.

Giới phân tích nhận định, ứng viên đảng Dân chủ không chỉ hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng không thể khôi phục mà đáng ngại hơn là, kết luận của FBI trong thời điểm này, càng làm bê bối email của bà Clinton bị chú ý hơn.

Tuy nhiên, theo Bustle, đến ngày 4/11, ít nhất 37 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, có nghĩa là hàng chục triệu cử tri đã đi bầu trước thông báo mới của ông Comey.

Những người đã quyết định bỏ phiếu cho bà Clinton trước có lý do để dao động, những cử tri chưa quyết định ủng hộ ai sẽ càng đắn đo, cân nhắc và những ai không bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ càng chắn chắn về quyết định của mình.

Lời "giải oan" của FBI "rõ ràng là tin tốt cho bà Clinton. Tôi không nghĩ rằng bức thư ban đầu đã khiến bà gục ngã và tôi cũng không nghĩ rằng thông báo mới là yếu tố giành chiến thắng về cho bà ấy", Dan Pfeiffer, một cựu cố vấn cấp cao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét. Nhưng dẫu sao, "tuyên bố mới cũng là một cú huých cho chiến dịch của bà Clinton", ông nói thêm.

Cả thế giới nín thở chờ đợi bầu cử Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang ở những ngày cuối cùng, và lưu lượng tìm kiếm về sự kiện này trên Google cho thấy thế giới thậm chí còn quan tâm đến cuộc đua vào Nhà Trắng hơn cả người Mỹ.

Theo CNN, trong tuần qua, số lần tìm kiếm trên toàn cầu liên quan đến bầu cử Mỹ tăng nhanh chóng. Đặc biệt, Canada, Uganda, Ghana, Ireland và Nigeria là những nước bên ngoài Mỹ có sự quan tâm đến bầu cử qua tìm kiếm Google ở mức cao nhất. 

Bầu cử Mỹ 2016: Khó đoán tân tổng thống trước giờ G

 Thế giới thậm chí còn quan tâm đến cuộc đua vào Nhà Trắng hơn cả người Mỹ.

Bầu cử Mỹ là việc nội bộ của nước Mỹ nhưng với vị trí siêu cường, có ảnh hưởng đến thế giới trên mọi lĩnh vực, vì thế, ai là tổng thống Mỹ thứ 45 đều được cả thế giới từ các đồng minh, đối thủ, đối tác và kẻ thù đều rất quan tâm. 

Nước Mỹ đang đứng trước một thời khắc quan trọng, hứa hẹn mở ra một chương mới. Sau ngày bầu cử 8/11 (theo giờ Mỹ, tức 9/11 theo giờ Việt Nam), nước Mỹ sẽ chào đón hoặc một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử - ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton - hoặc ông chủ Nhà Trắng đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân- tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Hồ Mai (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Hồ Mai
48,8 triệu USD

Bóng dáng ông chủ Trung Quốc sau các dự án, doanh nghiệp Việt

(VNF) - Bên cạnh việc đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang âm thầm thâu tóm các doanh nghiệp Việt và nhiều dự án bất động sản lớn.
22/04/2017 16:23 | Anh Tú

Hãng ôtô Trung Quốc gặp khó vì dòng xe giống tên Tổng thống Mỹ

Guangzhou Automobile Group (GAC) đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ, nhưng hiện phải đối mặt với rắc rối liên quan đến thương hiệu xe Trumpchi.
22/04/2017 13:52 | Vĩnh Chi

Nhận 16 tỷ USD/năm, vì sao châu Á Thái Bình Dương vẫn kém hấp dẫn?

(VNF) - Ba năm vừa qua, lượng vốn vào các thị trường trong khu vực ước tính đạt 16 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm 2016 đã chứng kiến sự sụt giảm nguồn vốn so với hai năm trước đó.
21/04/2017 11:16 | PV

United Airlines sẽ không sa thải nhân viên sau 'sự cố David Dao'

Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) khẳng định hãng sẽ không sa thải nhân viên liên quan đến vụ hành xử thô bạo buộc một hành khách rời máy bay mới đây với lí do sự cố trên là "lỗi+
21/04/2017 08:38 | Trường Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sang Việt Nam vào tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11 tới, trong đó có hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay.
07/11/2016 09:29 | Hồ Mai

FBI: Bà Hillary không sai phạm hình sự trong vụ bê bối email mới

(VNF) - FBI cho hay không tìm thấy chứng cứ hình sự trong loạt email mới phát giác của bà Hillary Clinton, theo tin từ BBC.
06/11/2016 17:21 | Trường Anh

Bị dọa tấn công, Donald Trump phải tháo chạy khỏi sân khấu tranh cử

(VNF) - Bị dọa tấn công tại sự kiện vận động tranh cử, Donald Trump phải dừng phát biểu và được các đặc vụ Mỹ hộ tống rời khỏi sân khấu, vào trong khán đài.
04/11/2016 19:17 | Hồ Mai

Nếu thắng cử, Trump sẽ thành tổng thống 70 tuổi, 7 tháng, 7 ngày

(VNF) - Nếu thắng cử, Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và chính thức có ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, từ ngày 21/1/2017, tức là 7 tháng, 7 ngày kể từ ngày sinh nhật+
04/11/2016 09:56 | PV

Trung Quốc 'bơm' thêm gần 65 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Ngày 3/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo đã "bơm" 437 tỷ Nhân dân tệ (64,7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính trong các hoạt động thị trường mở thông qua cơ chế cho vay trung+
03/11/2016 20:11 | Khánh Ly

Lợi nhuận của Facebook cao đột biến

Tính đến cuối quý 3/2016, Facebook có 1,79 tỷ người dùng có tài khoản Facebook đang hoạt động.