Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn có tăng trưởng 3% nhờ giảm thuế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn có tăng trưởng 3% nhờ giảm thuế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng kinh tế Mỹ có thể đạt nhịp độ tăng trưởng 3% trong hai năm tới, khi chính quyền Donald Trump triển khai gói cắt giảm thuế mạnh tay.

Phát biểu tại một hội nghị ở California ngày 1/5, ông Mnuchin cho rằng cải cách thuế cùng với việc nới lỏng những luật lệ quy định sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vài ngày trước đó, số liệu của chính quyền cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu trong quý 1 khi chỉ tăng 0,7%.

Tuy nhiên, khi chưa có nhiều chi tiết mới trong các kế hoạch của ông Trump được công bố và khung thời gian còn chưa rõ ràng, một số người tham dự hội nghị tỏ ý lo ngại rằng bầu không khí lạc quan có thể bắt đầu lắng xuống.

Giám đốc đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, Scott Minerd, cho rằng nếu cải cách thuế và y tế không được đưa ra từ nay đến cuối năm, các thị trường sẽ hoài nghi về khả năng thực hiện của chính quyền Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay ông đang cùng làm việc với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội để thúc đẩy cải cách thuế và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng. 

Ông nói thêm rằng chính quyền Trump đã mời nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tới Nhà Trắng để lắng nghe những tâm tư và kỳ vọng của họ về vấn đề thay đổi đối với thuế.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke tỏ ý hoài nghi cam kết của chính quyền về việc thúc đẩy tăng trưởng lên 3% nhằm tạo việc làm và có cơ sở để giảm thuế. 

Ông này cho rằng cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong ngắn hạn, khi làm tăng nhu cầu và tăng chi tiêu tiêu dùng, nhưng chưa chắc điều này sẽ được duy trì trong dài hạn.

Liên quan đến chính sách của Fed, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 3/5, với lý do là dù thị trường việc làm phục hồi khá ổn định, nền kinh tế vẫn tăng trưởng thất thường. 

Hầu hết các nhà phân tích nhận định Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất là thêm hai lần nữa trong năm nay

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 10:13 | Mai Hồ

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm mua nhà Mỹ: tiền có chảy 'chui' ra nước ngoài?

(VNF) - Theo đường xuất cảnh thì mỗi cá nhân Việt Nam chỉ được mang tối đa 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Theo cách này thì phải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm+
21/07/2017 16:11 | Hoàng Hoa

Cảnh sát Ý muốn điều tra hình sự ngân hàng Credit Suisse

Cảnh sát thuế Italy yêu cầu Thụy Sỹ hợp tác để điều tra hình sự đối với ngân hàng Credit Suisse.
21/07/2017 12:19 | Mai Lâm

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố+
18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
18/07/2017 11:10 | Hà Thu

Cuộc sống xa xỉ của con nhà giàu Thụy Sĩ

Họ đau đầu chọn xe mỗi sáng, ăn McDonald's trên máy bay riêng và tắm bằng rượu vang.
02/05/2017 13:29 | Bá Ước

Trump và Brexit sẽ làm thay đổi luật chơi ngân hàng toàn cầu?

Khi hai nền kinh tế lớn đứng trước một giai đoạn mới, một số nhà phân tích đang lo ngại về một chạy cuộc đua giảm bớt luật lệ ngân hàng.
01/05/2017 17:32 | Hải Đăng

Quan hệ Trung - Mỹ: Kinh tế và thương mại là cái van an toàn

Suy cho cùng, trong bang giao Trung - Mỹ, kinh tế cũng là chính trị. Tuy nhiên, để kinh tế có thể góp phần giải cứu một số “nút thắt” trong các mối bang giao, từ Tổng thống đến các+
01/05/2017 16:05 | Vũ Hoàng

Nhà báo Mỹ kể về chuyến đi dạo trên siêu xe do Trump lái

Cây bút người Mỹ Timothy L. O' Brien đến giờ vẫn nhớ những ấn tượng đặc biệt khi được ông Donald Trump chở đi dạo trên một chiếc siêu hồi năm 2005.
29/04/2017 17:29 | Trường Anh

Trung Quốc muốn mở nhà máy lốp xe 242 triệu USD tại Việt Nam

(VNF) - Guizhou Tyre, nhà sản xuất của thương hiệu Advance và Samson, cho biết nhà máy dự kiến được xây dựng trong khu công nghiệp Long Hậu, gần TP.HCM sẽ có công suất hàng năm 1,2 triệu đơn vị.
28/04/2017 10:30 | PV

Deutsche Bank đạt lợi nhuận 575 triệu euro

Báo cáo ngày 27/4 của ngân hàng Deutsche Bank lớn nhất nước Đức cho thấy lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong quý I/2017 tăng mạnh nhờ sự phục hồi sau đợt tái cơ cấu lâu dài và đầy+