Bồi thường 500 triệu USD, Formosa Đài Loan vẫn sẽ 'không lao đao'

Bồi thường 500 triệu USD, Formosa Đài Loan vẫn sẽ 'không lao đao'
Một nhà máy lọc dầu thuộc Tập đoàn Formosa tại Đài Loan.

(VNF) - Việc bồi thường 500 triệu USD cho sự cố ô nhiễm môi trường của Formosa Hà Tĩnh được nhận định là không có bất cứ ảnh hưởng nào tới tình hình tài chính của tập đoàn mẹ là Formosa Plastics Group.

Ngày 30/6, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế). Ngoài lời xin lỗi, Formosa cam kết bồi thường bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Có trị giá 10 tỷ USD, nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh là dự án đầu tư luyện thép đầu tiên ở nước ngoài của Đài Loan. Dự án được góp vốn bởi 11 nhà đầu tư, trong đó chỉ có 3 pháp nhân không thuộc, hoặc không có vốn của Tập đoàn Formosa Plastics Group (Formosa Đài Loan), gồm Công ty China Steel Đài Loan (góp 5% vốn), Sunsco Enterprise (0,037% vốn), và mới đây là Tập đoàn thép JFE của Nhật Bản (5% vốn). Formosa Hà Tĩnh là công ty lớn thứ 5 thuộc Tập đoàn Formosa Plastics Group.

Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch HĐQT Formosa Hà Tĩnh trong clip xin lỗi người dân Việt Nam về sự cố cá chết tại 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Bloomberg

Được thành lập năm 1954, Formosa Plastics Group là một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất châu Á, hoạt động đa ngành có trụ sở tại Đài Loan. 

Từ một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh nhựa, ngày nay Formosa Plastics Group đã phát triển ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị lớn nhất bao gồm Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics (sản xuất nhựa), Formosa Petrochemical (hóa dầu), và Formosa Chemicals & Fibre (sợi nhựa, vải). Ngoài nhựa và các sản phẩm hóa dầu, FPG còn đầu tư vào lĩnh vực thép, chất bán dẫn, điện,... Ngoại trừ Nan Ya, ba công ty còn lại đều đứng trong top 1000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2012 theo xếp hạng của Forbes.

Theo Nikkei, hầu hết chuyên gia nhận định việc Formosa Hà Tĩnh bồi thường 500 triệu USD không ảnh hưởng nhiều tới tình hình tài chính của tập đoàn mẹ Formosa Đài Loan.

Ông Danny Ho, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty tư vấn Danny Material Intelligence có trụ sở ở Đài Bắc (Đài Loan) nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng, có nhiều lý do phức tạp đằng sau khoản bồi thường 500 triệu USD này. Nhưng đây là số tiền có thể chấp nhận được để Tập đoàn giải quyết vụ việc giúp nhà máy thép lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu sản xuất sớm nhất có thể”. 

"Chúng tôi nghĩ rằng việc thanh toán sẽ có bất kỳ ảnh hưởng đến hiệu suất tài chính của Formosa Plastics Group", ông Danny Ho nói.

Cá chết tại bờ biển miền Trung.

Trong khi đó, ông Tsao Mihn, Chủ tịch Formosa Petrochemical - công ty con của Formosa Plastics Group - khẳng định, sự cố ở Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới quyết định đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn. "Điều mà chúng tôi quan tâm nhất chính là thị trường đầu tư có đủ lớn và các vấn đề khác có dễ dàng được giải quyết hay không", ông Tsao Mihn nói.

Cũng theo Nikkei, không chỉ được nhận định là ít bị ảnh hưởng bởi việc bồi thương 500 triệu USD tại Việt Nam, Formosa Plastics Group còn được đánh giá sẽ thu lợi lớn nhờ giá dầu tăng trong thời gian tới.

Ông Lin Keh-yen, Phó Chủ tịch Formosa Petrochemical, công ty thành viên trong lĩnh vực hóa dầu của Formosa Plastics Group nhận định: “Giá dầu sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2016 mặc dù sự kiện Anh rời EU đã khiến nhà đầu tư đổ tiền vào vàng, trái phiếu và USD nhằm bảo vệ an toàn cho tài sản trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ đạt từ 50 tới 52 USD/thùng trong thời gian sắp tới”.

Trong nửa đầu năm 2016, 4 công ty con của Formosa Plastics Group là Formosa Plastics Corp., Formosa Petrochemical, Formosa Chemicals & Fibre, và Nan Ya Plastics đạt doanh thu 19,98 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 85,97 tỷ USD, tăng trưởng 15,4% so với năm trước. Bốn công ty này có giá trị vốn hóa thị trường đạt 2,27 nghìn tỷ USD tính đến ngày 11/7.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 16:11 | Hoàng Hoa

Cảnh sát Ý muốn điều tra hình sự ngân hàng Credit Suisse

Cảnh sát thuế Italy yêu cầu Thụy Sỹ hợp tác để điều tra hình sự đối với ngân hàng Credit Suisse.
21/07/2017 12:19 | Mai Lâm

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố+
18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
18/07/2017 11:10 | Hà Thu

Cuộc sống xa xỉ của con nhà giàu Thụy Sĩ

Họ đau đầu chọn xe mỗi sáng, ăn McDonald's trên máy bay riêng và tắm bằng rượu vang.
18/07/2017 11:09 | An Lan

Tròn 20 năm khủng hoảng tài chính châu Á: Bài học chưa cũ!

(VNF) - Hai mươi năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, châu Á dường như sẽ lại cần những bài học được rút ra từ đau thương trong quá khứ.
12/07/2016 09:20 | PV

Độc đáo cách 3 công ty Nhật Bản hồi sinh đất hoang, gây dựng nông trại

3 công ty lớn của Nhật Bản gồm Asahi Breweries, Sumitomo Chemical và Itochu chỉ mất 5 năm để biến một lô đất hoang ở Trung Quốc thành nông trại chất lượng cao.
12/07/2016 08:05 | Trường Anh (tổng hợp)

Thung lũng Silicon nói gì khi Obama gia nhập giới đầu tư mạo hiểm?

(VNF) - "Ông cần thực tập trước" và "đừng kỳ vọng chỉ vì mình là Obama" là hai trong nhiều ý kiến mà Thung lũng Silicon dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông ẩn ý việc vào giới+
11/07/2016 13:16 | Quân Vũ

Nike đánh bại Adidas trên sân cỏ Euro 2016

Hãng cung cấp quần áo và dụng cụ thể thao Nike giành thắng lợi lớn về hình ảnh trước Adidas trong dịp Euro 2016, song doanh số trong năm của hãng có thể thấp hơn đối thủ.
11/07/2016 07:00 | Hồ Mai

Miniso - 'đại gia bán lẻ Nhật' sắp có mặt tại Việt Nam là thương hiệu Trung Quốc?

(VNF) - Không ít người đặt câu hỏi nghi vấn liệu Miniso là thương hiệu của Trung Quốc hay Nhật Bản khi tháng 8 tới đây, hãng này sẽ khai trương 3 cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam.
10/07/2016 10:00 | Trường Anh

Vượt London, New York hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhất thế giới

(VNF) - Ngày 9/7, Viện thăm dò dư luận OpinionWay (Pháp) công bố kết quả cuộc khảo sát về 10 thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhất thế giới.