Bức tranh kinh tế 2015: Việt Nam, Ấn Độ, Ireland góp gam màu sáng

Bức tranh kinh tế 2015: Việt Nam, Ấn Độ, Ireland góp gam màu sáng

(VNF) - Khi nhìn lại các số liệu tổng kết một năm qua, 2015 có lẽ được xem là năm đáng thất vọng với tăng trưởng toàn cầu. Tuy vậy, các nước như Việt Nam, Ireland, Trung Quốc là những nền kinh tế có diễn biến tích cực trong năm nay.

Theo Bloomberg, bất chấp các ngân hàng trung ương tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường, tăng trưởng vẫn không như kỳ vọng, giá dầu giảm và lạm phát vẫn không tăng lên.

Năm 2015 cũng là một năm mà chứng kiến những diễn biến theo các chiều hướng khác nhau từ các nền kinh tế. Trong khi giá cả hàng hóa sụt giảm khiến các thị trường mới nổi như Nga và Brazil biến động theo chiều hướng xấu thì các nền kinh tế "mới nổi" khác như Việt Nam và Ấn Độ đã gây ngạc nhiên với những kết quả khả quan.

Với các quốc gia phát triển, thị trường lao động Mỹ khởi sắc là động lực để Cục dự trữ liên bang (Fed) thực hiện nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006, trong khi kinh tế nước láng giềng của Mỹ là Canada lại gây thất vọng.

Trong số các nền kinh tế phát triển, những quốc gia châu Âu nhỏ hơn lại là các nước có tăng trưởng kinh tế tốt nhất. Kinh tế Ireland tăng 7% trong quý III/2015, cao hơn Trung Quốc và cao hơn nhiều mức tăng trưởng trung bình 1,6% của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ngược lại, bức tranh kinh tế của Phần Lan lại bớt sáng sủa hơn. Thành viên nằm xa nhất khu vực Eurozone ở cực Bắc này cũng là nước chỉ trích Hy Lạp nhiều nhất trong suốt các cuộc đàm phán cứu trợ, đang chịu ảnh hưởng vì các ngành sản xuất giấy và đồ điện gia dụng trì trệ. Ngoài ra, xuất khẩu sang thị trường Nga sụt giảm cũng ảnh hưởng đến kinh tế Phần Lan.

Kinh tế các nước Ireland, Iceland, Nhật Bản, Hy Lạp và Phần Lan từ quý I/2007 đến quý III/2015. Nguồn: Bloomberg

Trong nhóm các nền kinh tế mới nổi, Việt Nam, Tanzania và Trung Quốc là những nước có diễn biễn kinh tế vượt trội trong năm nay. Với Trung Quốc, dù 5 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán nước này và tăng trưởng GDP thấp nhất trong 25 năm thì so với các nước khác Trung Quốc vẫn tăng trưởng vượt trội. 

GDP các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển bao gồm Trung Quốc, Tanzania, Việt Nam, Nga và Brazil từ quý I/2007 (riêng Việt Nam từ quý II/2013) đến quý III/2015. Nguồn: Bloomberg.

Kinh tế Ấn Độ cũng cũng tăng trưởng nhanh hơn so với dự kiến trong quý III/2015 khi GDP tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.Quý trước đó GDP của Ấn Độ cũng tăng trưởng 7%.

Ngược lại, các nền kinh tế diễn biến tồi tệ nhất bao gồm Nga và Brazil. Nước Nga đang trên đà suy giẩm kinh tế dài nhất trong hai thập kỷ, phần lớn là do giá dầu thấp. Brazil chịu ảnh hưởng nặng nề từ giá hàng hóa đi xuống, bất ổn chính trị, bê bối tham nhũng và thâm hụt ngân sách gia tăng. Ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo quốc gia này đang chìm vào suy thoái.

Danh sách những nền kinh tế tệ nhất còn thiếu Venezuela do Ngân hàng Trung ương nước này vẫn chưa công bố số liệu GDP.

Nhật Bản được xem là trường hợp đặc biệt. Sau khi công bố số liệu chính thức, GDP Nhật Bản tăng trưởng trong quý II/2015 thay vì sụt giảm như số liệu sơ bộ trước đó, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tránh được đợt suy thoái thứ hai trong ba năm qua. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, điều này có nghĩa là kinh tế Nhật Bản đang trên đà cải thiện, dù vẫn còn nhiều khó khăn.

Nhật Bản trải qua 3 đợt suy thoái kể từ năm 2006 với mức tăng trưởng âm và vừa thoát khỏi đợt suy thoái quý III/2015. Nguồn: Bloomberg.

Khác với GDP, số liệu thị trường lao động thế giới cho thấy một bức tranh hỗn hợp. Tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia như Thụy Sĩ, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản là thấp nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở các nước Tây Âu vẫn ở mức cao. Mức thất nghiệp hai con số tại Hy Lạp và Tây Ban Nha nhấn mạnh khó khăn vẫn còn ở phía trước với thị trường lao động hai nước này.

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/04/2017 15:15 | Hồ Mai

Vướng khủng hoảng môi trường, Monsanto vẫn 'làm ăn tốt' trên đất Việt

(VNF) - Monsanto đã chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.
26/04/2017 10:05 | Trường Anh

Chứng khoán Mỹ xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại

(VNF) - Chỉ số chứng khoán Mỹ Nasdaq Composite vượt ngưỡng 6.000 điểm trong ngày 25/4, mức cao nhất trong lịch sử. c\Các chỉ số doanh thu và lợi nhuận của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Apple,+
26/04/2017 08:47 | Anh Tú

Jack Ma: Robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới

Theo ông chủ Alibaba, trong ba thập kỷ tới, thế giới sẽ phải đón nhận đau thương nhiều hơn hạnh phúc vì sự phát triển không ngừng của robot và internet.
24/04/2017 08:45 | PV

Quốc gia nghèo đến mức người dân phải 'bán tiền để kiếm sống'

Người ta đi nước ngoài mua được vài đồng tiền về cho bạn bè là giỏi lắm rồi; còn tới Somaliland, có thể cầm cả bó tiền về phát cho người thân.
24/04/2017 00:04 | Hồ Mai
48,8 triệu USD

Bóng dáng ông chủ Trung Quốc sau các dự án, doanh nghiệp Việt

(VNF) - Bên cạnh việc đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang âm thầm thâu tóm các doanh nghiệp Việt và nhiều dự án bất động sản lớn.
31/12/2015 14:00 | Hồ Mai

Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp cao 'chưa có tiền lệ' với ASEAN vào tháng 2

(VNF) - Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, trong hai ngày 15-16/2/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Rancho Mirage, bang California tham dự+
31/12/2015 08:00 | Hồ Mai

5 quốc gia "suy sụp" vì giá dầu thấp

(VNF) - Tại các quốc gia này, thặng dư ngân sách khổng lồ đang chuyển sang thâm hụt, và các chương trình chi tiêu cho xã hội đang được thay thế bằng thắt lưng buộc bụng và cắt giảm.
30/12/2015 14:00 | Trường Anh

Trung Quốc cấm 3 ngân hàng ngoại kinh doanh đồng tệ xuyên biên giới

(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đình chỉ ít nhất 3 ngân hàng nước ngoài kinh doanh nhân dân tệ qua biên giới cho đến cuối tháng 3, Reuters trích dẫn thông tin từ những người hiểu+
30/12/2015 11:00 | Trường Anh

Đại gia xây dựng Trung Quốc chi 3,2 tỷ USD mua tài sản trùm địa ốc Hồng Kông

(VNF) - Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đồng ý mua bất động sản tại các thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh của tỷ phú Hồng Kông, Cheng Yu Tung với giá 3,2 tỷ USD.
29/12/2015 13:00 | Hồ Mai

Yên Nhật tiếp tục lên giá, USD xuống đáy 1 tuần

(VNF) - Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần so với các đồng tiền chủ chốt, trong khi đồng yên lại tiếp đà tăng giá so với đồng USD do tâm lý phòng trừ rủi ro của giới+