Chủ nhân Nobel kinh tế: 'Nhân dân tệ chưa thể thách thức USD'

Chủ nhân Nobel kinh tế: 'Nhân dân tệ chưa thể thách thức USD'

(VNF) - Giáo sư Eric Maskin, người đoạt giải Nobel kinh tế 2007 cho rằng, quyết định thêm đồng nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ quốc tế của IMF không có nghĩa là tiền tệ của Trung Quốc có thể thách thức vị thế của đồng USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/11 đã chấp thuận đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ có Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với đồng USD, Euro, bảng Anh và yên Nhật với tỷ lệ lớn hơn cả bảng Anh và yên Nhật. Giới quan sát cho rằng việc này có thể giúp Bắc Kinh tiến gần hơn một bước trong quá trình thách thức sự thống trị của USD.

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Eric Maskin, đồng thời là Giáo sư tại Đại học Harvard, động thái này của IMF "hầu hết mới chỉ mang tính tượng trưng" và không có nhiều ảnh hưởng đến hiện tại. Trung Quốc sẽ cần 5 năm hoặc nhiều hơn nữa để xây dựng được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư vốn đã đặt niềm tin mạnh mẽ vào Mỹ. Các nhà đầu tư toàn cầu hầu như đều ưa chuộng các tài sản niêm yết bằng USD. 

Sự thay đổi lần đầu tiên trong giỏ tiền tệ của IMF kể từ năm 1999 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Trung Quốc sau một thập kỷ dài nỗ lực để tham gia vào hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ, châu Âu và Nhật Bản thống trị. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã từng khiến thị trường thế giới bị sốc bởi động thái phá giá tiền tệ vào ngày 11/8 năm nay.

"Khi kinh tế thế giới bước vào suy thoái, mọi người sẽ đổ dồn vào đồng USD hơn bởi nó an toàn hơn so với các đồng tiền khác," Maskin nói. "Tiền tệ của Trung Quốc chưa đủ tin cậy để các nhà đầu tư đặt niềm tin vào nó, đặc biệt khi nhìn vào sự mất giá mạnh mẽ của đồng tiền này trong mùa hè vừa qua".

Việc Trung Quốc liên tục nới lỏng khi cắt giảm lãi suất 6 lần liên tiếp từ cuối năm ngoái vẫn không đủ để vực dậy nền kinh tế đang đà chậm lại và đứng trước nguy cơ không đạt mục tiêu tăng trưởng 7% năm 2015. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã phát tín hiệu lạc quan hơn với tốc độ tăng trưởng GDP tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III/2015, cao hơn mức tăng là 1,5% trong báo cáo sơ bộ lần đầu. 

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen cho biết trong tuần trước, việc tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 15 - 16/12 sắp tới là một minh chứng cho nền kinh tế Mỹ đang phục hồi.

"Lý do tại sao đồng USD có được vị thế là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn được giới đầu tư ưa chuộng là bởi hầu hết giới đầu tư đều tin tưởng vào chính sách tiền tệ của Mỹ nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung," Maskin nói. "Không có gì là tuyệt đối, tuy nhiên, Mỹ vẫn là lựa chọn tương đối an toàn so với các quốc gia khác".

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thông qua kế hoạch 5 năm để tăng cường khả năng giao dịch đồng nhân dân tệ, trong đó đặt mục tiêu sẽ đưa đồng nhân dân tệ có thể từ do chuyển đổi vào năm 2020. Bắc Kinh sẽ phải nỗ lực để nhân dân tệ chuyển đổi mạnh mẽ hơn sau quyết định của IMF, đồng thời tiếp tục mở rộng hệ thống tài chính và thúc đẩy cải cách tài chính.

Maskin cho biết quyết định của IMF đã công nhận những bước tiến của Trung Quốc trong việc cải tổ nền kinh tế. "Điều này thừa nhận tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc trên thị trường thế giới, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay đổi một cách mạnh mẽ hành vi giới đầu tư cũng như người dân", Maskin nói.

Mai Hồ
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Hồ Mai

Honda chuẩn bị bán máy bay tại Việt Nam

(VNF) - Toyota Motor sẽ bắt đầu kinh doanh máy bay phản lực tại một số thị trường Đông Nam Á nhằm tận dụng sự tăng trưởng kinh tế của khu vực, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho+
22/05/2017 11:20 | Trường Anh

Không dừng như tin đồn, Samsung Electronics tiếp tục tìm cơ hội M&A

(VNF) - Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mua lại nhằm củng cố phần mềm và dịch vụ để tạo tính chuyên biệt cho cho sản phẩm, một lãnh đạo công ty+
21/05/2017 10:40 | An Bình

Saudi Arabia và Mỹ ký các thỏa thuận khủng trị giá hơn 380 tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Ryiadh.
18/05/2017 08:37 | Hồ Mai

Chi 1 USD vận động hành lang, doanh nghiệp Mỹ giảm được 1.200 USD thuế

(VNF) - Theo ước tính của Oxfam, Apple đã sử dụng hơn 19 triệu USD để vận động hành lang về vấn đề thuế từ năm 2009 - 2015 và nhờ đó cắt giảm được gần 27 tỷ USD tiền+
17/05/2017 08:47 | Hồ Mai

Samsung nhắm đích doanh thu 60 tỷ USD, xuất khẩu hơn 50 tỷ USD

(VNF) - Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, năm nay, Samsung phấn đấu đạt doanh thu 60 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 tỷ USD.
11/12/2015 09:00 | Mai Hồ
90

Mỹ đang chặn nguồn tài chính của IS như thế nào?

(VNF) - Một quan chức hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ đã cung cấp các thông tin chi tiết vào hôm thứ Năm về các chiến dịch quy mô lớn đằng sau nỗ lực ngăn chặn dòng chảy tài+
10/12/2015 10:08 | An Lan

Giá dầu thế giới 'đánh sóng' bất ngờ tăng rồi lại quay đà giảm

(VNF) - Giá dầu thế giới ngày 9/12 bất ngờ tăng từ mức đáy 7 năm ngay sau khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sản lượng sụt giảm trong các kho dự trữ dầu thô Mỹ nhưng+
10/12/2015 09:00 | Mai Hồ

USD lao dốc, Euro tăng mạnh sau lời bình luận của quan chức ECB

(VNF) - Đồng Euro đã tăng mạnh lên trên 1,10 USD trong phiên 9/12 sau lời bình luận của một quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) rằng thị trường đã thị trường đã không đánh giá đúng+
09/12/2015 10:00 | Mai Hồ

Trung Quốc sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi USD tăng giá

(VNF) - Một bài viết trên Bloomberg cho hay, Trung Quốc sẽ là quốc gia chịu thiệt hại nhiều nhất khi đồng USD mạnh lên, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay thương mại nước này đang sụt giảm nặng+
08/12/2015 14:00 | Trường Anh

Ngân hàng Mỹ: Yên Nhật sẽ soán ngôi vương của USD trong năm 2016

(VNF) - Hai ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ là JPMorgan và Morgan Stanley nhận định đồng yên Nhật sẽ đánh bại đồng USD trên thị trường tài chính quốc tế năm 2016.