Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế IMF bị triệu tập hầu tòa

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế IMF bị triệu tập hầu tòa

(VNF) - Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Christine Lagarde sẽ phải hầu tòa ở Pháp do có cáo buộc sử dụng sai quỹ ngân sách quốc gia với khoản tiền 400 triệu Euro, được thanh toán cho một doanh nhân vào năm 2008, theo tin từ Reuters.

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde sẽ phải hầu tòa ở Pháp do có cáo buộc "sơ suất" khi thực hiện khoản bồi thường từ ngân sách nhà nước với số tiền 400 triệu Euro cho một doanh nhân vào năm 2008, theo thông tin từ luật sư của bà, hãng Reuters cho biết.

Vụ việc sẽ được xét xử tại Tòa án công lý Cộng hòa Pháp. Đây là tòa án đặc biệt được lập ra để điều tra hành vi của các Bộ trưởng. Bà Lagarde đã từng làm Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Theo đó, Chủ tịch IMF đã bị cáo buộc "phạm tội do bất cẩn" bởi khi làm Bộ trưởng Tài chính Pháp hồi năm 2008, bà Christine Lagarde đã chuyển vụ tranh chấp kéo dài giữa nhà tài phiệt Pháp Bernard Tapie với Ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais cho một ban hội thẩm gồm 3 thành viên. Và ban hội thẩm này đã ra phán quyết, dưới sự phê chuẩn của bà Christine Lagarde, có lợi cho ông Bernard Tapie - được nhận bồi thường 400 triệu Euro.

Năm 1993, doanh nhân Tapie đã bán cổ phần của mình trong Tập đoàn trang phục thể thao nổi tiếng Adidas cho Ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais, sau đó số cổ phần này được ngân hàng bán lại với giá cao hơn nhiều lần.

Ông Tapie đã kiện Chính phủ Pháp đòi bồi thường vì cho rằng mình bị Ngân hàng Credit Lyonnais lừa đảo. Vụ kiện lẽ ra phải được xử lý trước tòa theo trình tự pháp luật, song chính phủ của Tổng thống Sarkozy đã chọn việc dàn xếp, lấy ngân sách quốc gia để bồi thường theo yêu cầu của ông Tapie.

Các điều tra viên đã nghi ngờ liệu có phải quan hệ thân thiết của ông Tapie với các Bộ trưởng trong Chính phủ đã giúp ông thu được khoản bồi thường kếch xù một cách sai trái hay không.

Tòa án Tư pháp của Pháp từng ra lệnh làm rõ những nghi vấn về việc bà Christine Lagarde đã lạm dụng quyền lực ký một số khoản tiền cho nhà tài phiệt Bernard Tapie, người từng đối mặt với cáo buộc đã hỗ trợ bất hợp pháp cho cuộc tranh cử Tổng thống của ông Nicolas Sarkozy năm 2007.

Nghi ngờ gian lận, tòa hình sự đã hủy kết quả trọng tài phán quyết bồi thường cho ông Tapie, đồng thời cáo buộc Bernard Tapie cùng năm người khác vì tội lừa đảo có tổ chức.

Tòa phúc thẩm Pháp ngày 3/12/2015 đã phán quyết doanh nhân Bernard Tapie phải bồi hoàn trên 404 triệu Euro mà ông Tapie nhận được năm 2008 qua thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp với ngân hàng Credit Lyonnais. Số tiền này đã tính cả lãi phát sinh kể từ năm 2008. Phán quyết của tòa là một đòn nặng cho doanh nhân này trong vụ tranh tụng kéo dài suốt 20 năm qua. Bản án có hiệu lực thi hành lập tức.

Sau khi nhận lệnh hầu tòa từ Tòa án công lý Cộng hòa Pháp, Người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết vào hôm thứ Năm 17/12 rằng bà sẽ kháng cáo quyết định này của tòa án Pháp và khẳng định rằng bà đã hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà nước Pháp và tuân thủ đúng luật pháp. Chủ tịch Christine Lagarde cho rằng các công tố viên rằng không có cơ sở nào để buộc tội bà, đồng thời sẽ ủy quyền cho luật sư kháng nghị quyết định này của tòa án.

Mai Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/05/2017 00:17 | Hồ Mai

Honda chuẩn bị bán máy bay tại Việt Nam

(VNF) - Toyota Motor sẽ bắt đầu kinh doanh máy bay phản lực tại một số thị trường Đông Nam Á nhằm tận dụng sự tăng trưởng kinh tế của khu vực, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho+
22/05/2017 11:20 | Trường Anh

Không dừng như tin đồn, Samsung Electronics tiếp tục tìm cơ hội M&A

(VNF) - Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mua lại nhằm củng cố phần mềm và dịch vụ để tạo tính chuyên biệt cho cho sản phẩm, một lãnh đạo công ty+
21/05/2017 10:40 | An Bình

Saudi Arabia và Mỹ ký các thỏa thuận khủng trị giá hơn 380 tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Ryiadh.
18/05/2017 08:37 | Hồ Mai

Chi 1 USD vận động hành lang, doanh nghiệp Mỹ giảm được 1.200 USD thuế

(VNF) - Theo ước tính của Oxfam, Apple đã sử dụng hơn 19 triệu USD để vận động hành lang về vấn đề thuế từ năm 2009 - 2015 và nhờ đó cắt giảm được gần 27 tỷ USD tiền+
17/05/2017 08:47 | Hồ Mai

Samsung nhắm đích doanh thu 60 tỷ USD, xuất khẩu hơn 50 tỷ USD

(VNF) - Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, năm nay, Samsung phấn đấu đạt doanh thu 60 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 tỷ USD.
17/12/2015 15:00 | An Lan

JPMorgan: Fed nâng lãi suất chưa thể chấm dứt kỷ nguyên lới lỏng tiền tệ

(VNF) - Thời kỳ nới lỏng tiền tệ tại các nền kinh tế lớn trên thế giới chưa hẳn đã đến hồi kết ngay cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất quỹ liên bang thêm+
17/12/2015 08:00 | PV

Giá dầu giảm mạnh, USD chạm đỉnh sau quyết định của FED

(VNF) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Trong khi đó, đồng USD được đà tăng giá+
17/12/2015 06:00 | Trường Anh

Fed chính thức tăng lãi suất liên bang từ mức 0% – 0,25% lên 0,25% – 0,5%

(VNF) - Rạng sáng ngày 17/12 theo giờ Việt Nam, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Washington, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một+
16/12/2015 16:00 | Trường Anh

Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào khoảng 2h sáng 17/12

(VNF) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang thực hiện phiên họp kéo dài 2 ngày về việc tăng lãi suất cơ bản, vốn đang ở mức gần bằng 0%. Dự kiến, Fed ra quyết định cuối cùng+
16/12/2015 11:00 | An Lan

Châu Á dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng số nữ tỷ phú

(VNF) - Theo một báo cáo từ hãng nghiên cứu UBS Group và hãng kiểm toán PwC công bố vào ngày thứ Ba 16/12, số lượng nữ tỷ phú tại châu Á tăng mạnh trong những năm gần đây.