Đóng cửa nhà máy Formosa gây ô nhiễm tại Đài Loan

Đóng cửa nhà máy Formosa gây ô nhiễm tại Đài Loan

(VNF) - Formosa sẽ đóng cửa nhà máy hoá chất và sợi tại miền trung Đài Loan từ ngày 8/10 do chính quyền địa phương từ chối gia hạn giấy phép hoạt động cho nhà máy này.

Theo Reuters, ngày 30/9, Formosa Chemicals & Fiber, công ty con thuộc Tập đoàn Formosa Plastic, cho biết sẽ đóng cửa nhà máy ở miền trung Đài Loan bắt đầu từ ngày 8/10 do chính quyền địa phương đã từ chối gia hạn giấy phép hoạt động nhà máy này. 

Formosa Chemicals đã nhiều lần xin gia hạn giấy phép, tuy nhiên chính quyền vùng Chương Hóa (Đài Loan) khẳng định lượng lưu huỳnh có trong than đốt của nhà máy Formosa thải ra môi trường quá cao, vượt xa mức qui định được phép, gây ô nhiễm cho cả vùng. Giấy phép hoạt động của nhà máy hoá chất và sợi Formosa ở Chương Hóa đã hết hạn hôm 28/9.

Hồi tuần trước, hàng ngàn người biểu tình trên nhiều đường phố của Chương Hóa, yêu cầu chính quyền cần có chính sách kiểm soát ô nhiễm, không gia hạn giấy phép hoạt động và buộc Formosa phải đóng cửa nhà máy. Những người biểu tình thu thập hơn 10.000 chữ ký cùng phản đối nhà máy của Formosa.

Theo một thống kê của Sở Y tế năm 2011, xã Đại Thành huyện Chương Hóa, sát khu công nghiệp Formosa, là nơi có tỷ lệ ung thư cao nhất, cũng là nơi có tỷ lệ tử vong vì ung thư lớn nhất Đài Loan. 

"Chúng tôi đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn", Phó Chủ tịch Hong Fu-yuan cho biết. "Chúng tôi đã ngừng việc vận chuyển vật liệu thô cho sản xuất ngày hôm nay", ông nói, và cho biết thêm công ty đã bị chính quyền Chương Hóa từ chối 37 lần trình đơn xin gia hạn giấy phép.

Chính quyền địa phương nhiều lần tuyên bố sẽ không gia hạn cho nhà máy của Formosa nếu công ty không giải quyết vấn đề khí thải theo đúng tiêu chuẩn. Theo đó, cơ quan quản lý môi trường yêu cầu Formosa phải thay đổi nhiên liệu sử dụng chứa hàm lượng sulfur thấp hoặc cải tiến thiết bị xử lý chất thải trước khi đơn gia hạn được xem xét.

Reuters dẫn phát biểu của Phó Chủ tịch Formosa Chemicals & Fibre, ông Hong Fu-yuan nói rằng, quyết định đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng đến 1.000 lao động. Khoảng một nửa sản lượng của nhà máy được xuất khẩu ra nước ngoài. Doanh thu của nhà này đạt khoảng 320 triệu USD hàng năm, chiếm khoảng 3% tổng doanh thu của công ty.

Trong khi đó, Formosa  cho rằng lượng khí thải công nghiệp từ nhà máy của họ không phải là nguồn chính gây ô nhiễm ở Chương Hóa mà là từ phương tiện giao thông và ô nhiễm từ các thành phố và khu vực khác.

Ngày 7/9/2016 vừa qua, hàng chục người Việt Nam đã biểu tình tại Đài Bắc, trước trụ sở công ty Formosa, để đòi công ty đóng cửa cơ sở luyện thép tại Việt Nam, sau một loạt thảm họa về môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người.

Hồi cuối tháng 6/2016, công ty Formosa Hà Tĩnh chính thức thừa nhận gây ô nhiễm môi trường tại vùng biển miền trung Việt Nam, xin lỗi và chấp nhận trả 500 triệu USD tiền bồi thường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng số tiền đó hoàn toàn không thấm gì so với các tổn hại môi trường do công ty này gây ra.

Cuộc biểu tình chống Formosa tại Đài Bắc diễn ra trong bối cảnh dư luận dường như có phần lắng xuống.

Do cuộc sống bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển Formosa, mới đây, hơn 500 ngư dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã đâm đơn kiện đòi bồi thường. 

Chiều 26/9, hàng trăm người dân đã tập trung ở trụ sở tòa án để gửi đơn kiện. Trong nội dung khởi kiện, đa số ngư dân yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại trong khai thác hải sản, làm muối, làm mắm… do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
18/07/2017 11:10 | Hà Thu

Cuộc sống xa xỉ của con nhà giàu Thụy Sĩ

Họ đau đầu chọn xe mỗi sáng, ăn McDonald's trên máy bay riêng và tắm bằng rượu vang.
18/07/2017 11:09 | An Lan

Tròn 20 năm khủng hoảng tài chính châu Á: Bài học chưa cũ!

(VNF) - Hai mươi năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, châu Á dường như sẽ lại cần những bài học được rút ra từ đau thương trong quá khứ.
18/07/2017 11:05 | Kim Tuyến

Hãng dép xỏ ngón số một thế giới “bán mình” với giá hơn 1 tỷ USD

Thương hiệu dép xỏ ngón Brazil Havaianas được bán với giá gần 850 triệu Euro (1,1 tỷ USD) để giúp trả khoản phạt 2,5 tỷ Euro (3,25 tỷ USD), trang MSN cho biết.
17/07/2017 21:06 | An Lan

Nếu Mỹ thắng kiện chống phá giá, máy giặt Samsung, LG có rời Việt Nam?

(VNF) - Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ vừa khởi xướng điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ với máy giặt nhập khẩu vào Mỹ. Nếu bị áp dụng thuế tự vệ, máy giặt của Samsung và+
30/09/2016 10:28 | Trường Anh

Trung Quốc có khả năng kiểm soát internet toàn cầu từ ngày 1/10

(VNF) - Từ 1/10/2016, Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt sự kiểm soát với Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ internet Quốc tế ICANN. Điều này sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Trung Quốc nhảy vào+
30/09/2016 09:13 | Hồ Mai

Giới siêu giàu dùng tiền mua sự thanh thản thế nào?

Có nhiều của cải khiến người giàu dường như luôn thấy thiếu an toàn, và họ sẵn sàng chi nhiều tiền của để tìm cảm giác bình yên.
29/09/2016 10:02 | PV

Vì sao Pepsi từ chối mua lại công thức bí mật từ nhân viên Coca Cola?

Tại sao Pepsi lại bỏ qua cơ hội nghìn năm có một này?
28/09/2016 22:02 | PV

Kết luận điều tra: Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn rơi

(VNF) - Ngày 28/9, nhóm điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu tuyên bố rằng hệ thống tên lửa Buk vốn bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014 đã được chuyển từ Nga+
28/09/2016 11:06 | Trường Anh

Hôm nay công bố kết quả điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17

(VNF) - Ngày 28/9, đội điều tra quốc tế dự kiến sẽ công bố kết quả ban đầu cuộc điều tra hình sự về vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine 2 năm trước.