Elon Musk: Người làm những việc NASA không thể làm nổi

Elon Musk: Người làm những việc NASA không thể làm nổi

(VNF) - Mới đây trên trang cá nhân của mình Jim Cantrell - đồng sáng lập SpaceX đã chia sẻ về những điều tưởng như không tưởng mà Elon Musk đã làm được.

"Tôi đã giúp Elon thành lập công ty và thậm chí anh ấy vẫn còn chưa trả cuốn sách về tên lửa đẩy mà anh ta mượn của tôi.

Sau bao năm làm việc với Elon, tôi nhận ra anh ấy bắt đầu bằng cách xác định một mục tiêu và dành nhiều thời gian, công sức để hiểu rõ về mục tiêu đó và lý do tại sao mục tiêu đó là ổn và hợp lý. Mục tiêu của anh ấy không thay đổi kể từ ngày đầu tiên anh ấy gọi cho tôi vào năm 2011 tới nay.

Tôi vẫn nghe anh ấy nói về mục tiêu này trong các bài phát biểu gần đây. Mục tiêu của Elon là biến loài người thành "siêu nhân" có thể sống đa hành tinh và để thực hiện mục tiêu điều đầu tiên Elon cần giải quyết đó là vấn đề di chuyển.

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bước tiếp theo của Elon là học, tìm hiểu càng nhiều các tốt các kiến thức về vấn đề mà anh ta theo đuổi từ nhiều nguồn nhất có thể. Cho tới nay, anh ấy là người thông minh nhất mà tôi từng làm việc cùng. Tôi không thể ước tính chỉ số IQ của Elon nhưng thực sự anh ấy rất thông minh.

Elon không phải người thông minh bẩm sinh, chỉ là anh ấy sở hữu bộ óc có khả năng học tập cực nhanh. Anh ta có thể thu thập kiến thức và kinh nghiệm từ những người xung quanh. Anh ta mượn các bài học về tên lửa đẩy của tôi khi chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 2011. Chúng tôi cũng thuê rất nhiều bạn học về tên lửa và tàu vũ trụ và Elon học hỏi rất nhiều từ họ.

Vào thời điểm đó, chúng côi không bàn về việc tự chế tạo tên lửa, chúng tôi chỉ khởi động một sứ mệnh chinh phục sao Hỏa với nguồn vốn tư nhân. Sau đó, tôi phát hiện ra anh ấy đã nói chuyện với rất nhiều chuyên gia về tên lửa và đang cùng họ phát triển một số thiết kế hệ thống cho các bệ phóng. Khi giao dịch với người Nga đổ vỡ, Elon đã quyết định tự chế tạo tên lửa và khai sinh ra SpaceX.

Tôi cho rằng Elon thành công không phải vì anh ấy có tầm nhìn vĩ đại, không phải vì anh ấy cực kỳ thông minh cũng không phải vì anh ấy chăm chỉ. Anh ấy có tất cả những thứ trên nhưng điều khiến anh ấy nổi bật, thành công hơn tất cả chính là anh không bao giờ nghĩ tới hai từ thất bại.

Elon chẳng hề sợ thất bại dù công ty của anh ta chống lại toàn bộ hệ thống ngân hàng (Paypal), chống lại toàn bộ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ (SpaceX) hay chống lại toàn bộ ngành công nghiệp ô tô (Tesla). Bí quyết thành công của anh ấy là không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại.

Anh ấy và tôi được giáo dục giống nhau, quan tâm tới những vấn đề giống nhau và tuổi trẻ giống nhau. Anh ấy có vẻ cô độc và tôi cũng vậy. Anh ấy thành lập công ty phần mềm ở tuổi 13 còn tôi cũng bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng hệ thống khuếch đại âm thanh stereo riêng của mình khi mới 13 tuổi. Cả hai chúng tôi đều thành công với dự án ban đầu.

Tuy nhiên, khác biệt duy nhất giữa tôi và Elon chính là tôi sợ thất bại còn anh ta thì không. Tôi biết điều này bởi chính nó khiến tôi chia tay anh ấy, rời bỏ SpaceX. Có một thời điểm tôi cho rằng SpaceX không thể thành công nên tôi đã rời bỏ công ty. Elon ở lại và đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay.

Tại thời điểm đó tôi có 25 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng phần cứng cho ngành hàng không vũ trụ nhưng Elon thì không. Kinh nghiệm đã đánh lừa tôi.

Với một tỷ USD Elon Musk có thể làm được những điều mà NASA không thể dù đã chi tới 27 tỷ USD.

Khả năng triển khai vốn cực kỳ hiệu quả của Elon Musk cũng là một lý do khác khiến anh ấy thành công. Anh ấy thậm chí có thể ngửi thấy mùi giải pháp cho một vấn đề sau đó hướng nhân viên và công ty của anh tới đích.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy sự thay đổi rất cơ bản trong cách thế giới của chúng ta đối mặt với các thách thức lớn của nhân loại. Các công ty của Elon giống như những ngọn giáo sắc nhọn của loài người trong cuộc chiến với các vấn đề toàn cầu. Tôi ngả mũ kính phục Elon, một Iron Man của đời thực".

PV
GenK
Từ khóa: SpaceX, Telsa, Elon Musk
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 giờ trước | Hồ Mai

Honda chuẩn bị bán máy bay tại Việt Nam

(VNF) - Toyota Motor sẽ bắt đầu kinh doanh máy bay phản lực tại một số thị trường Đông Nam Á nhằm tận dụng sự tăng trưởng kinh tế của khu vực, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho+
22/05/2017 11:20 | Trường Anh

Không dừng như tin đồn, Samsung Electronics tiếp tục tìm cơ hội M&A

(VNF) - Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mua lại nhằm củng cố phần mềm và dịch vụ để tạo tính chuyên biệt cho cho sản phẩm, một lãnh đạo công ty+
21/05/2017 10:40 | An Bình

Saudi Arabia và Mỹ ký các thỏa thuận khủng trị giá hơn 380 tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Ryiadh.
18/05/2017 08:37 | Hồ Mai

Chi 1 USD vận động hành lang, doanh nghiệp Mỹ giảm được 1.200 USD thuế

(VNF) - Theo ước tính của Oxfam, Apple đã sử dụng hơn 19 triệu USD để vận động hành lang về vấn đề thuế từ năm 2009 - 2015 và nhờ đó cắt giảm được gần 27 tỷ USD tiền+
17/05/2017 08:47 | Hồ Mai

Samsung nhắm đích doanh thu 60 tỷ USD, xuất khẩu hơn 50 tỷ USD

(VNF) - Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, năm nay, Samsung phấn đấu đạt doanh thu 60 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 tỷ USD.
15/04/2016 16:00 | PV

Động đất tại Nhật Bản: nhiều tập đoàn phải phải tạm dừng hoạt động

(VNF) - Một số tập đoàn lớn tại miền Nam Nhật Bản, trong đó có Toyota và Honda, đã phải tạm dừng hoạt động sau trận động đất mạnh 6,5 độ Richter làm rung chuyển đảo Kyushu, Tây Nam nước+
15/04/2016 13:35 | PV (Tổng hợp)

Thu hồi ôtô tốn kém, đồng yên Nhật mạnh, cổ phiếu Honda sụt 19%

(VNF) - Các đợt thu hồi ô tô tốn kém và đồng yên Nhật mạnh hơn là nguyên nhân khiến cho giá cổ phiếu của Honda sụt giảm 19% từ đầu năm đến nay.
15/04/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Microsoft kiện Chính phủ Mỹ về bảo vệ dữ liệu, thông tin khách hàng

(VNF) - Gã khổng lồ phần mềm vừa đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ để giành quyền được thông tin đến khách hàng khi Chính phủ theo dõi email người dùng.
14/04/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Lãnh đạo 28 quốc gia đề xuất chiến dịch điều tra vụ 'Hồ sơ Panama' trên toàn cầu

(VNF) - Lãnh đạo ngành thuế đến từ 28 quốc gia trên thế giới ngày 13/4 đã nhóm họp tại thủ đô Paris của Pháp để bàn thảo về chiến lược chống trốn thuế trên toàn cầu sau vụ "Hồ+
13/04/2016 16:17 | PV

Đồng Yên chấm dứt chuỗi ngày tăng giá

(VNF) - Đồng Yên tăng giá quá cao tiềm ẩn khả năng khiến kinh tế Nhật trở lại thời kỳ tăng trưởng kém và giảm phát.