Google 'né' 2,4 tỷ USD tiền thuế trên toàn cầu trong năm 2014

Google 'né' 2,4 tỷ USD tiền thuế trên toàn cầu trong năm 2014

(VNF) - Báo cáo mới nhất của Hội đồng Thương mại Hà Lan cho thấy, Google đã "né" khoảng 2,4 tỷ USD tiền thuế trên toàn cầu trong năm 2014, bằng cách chuyển doanh thu tới một chi nhánh nằm trong khu vực không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo báo cáo, Google đã "né" được 2,4 tỷ USD tiền thuế trong năm 2014 bằng cách di chuyển  khoản doanh thu khổng lồ 10,7 tỷ euro (12 tỷ USD) trên thị trường thế giới tới một công ty vỏ bọc ở Bermuda, qua một chi nhánh có tên Google Netherlands Holdings BV ở Hà Lan.

Khoản doanh thu mà công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này đã di chuyển đến Bermuda tăng 16% so với năm 2013, hồ sơ pháp lý cho thấy.

Google được cho là đã lợi dụng thủ thuật trốn thuế có tên là “Double Irish” và “Dutch Sandwich". “Double Irish” (tạm dịch: hai công ty Ireland) và “Dutch Sandwich” (tạm dịch: bánh mỳ kẹp Hà Lan) là hai thuật ngữ được giới luật gia dùng để nói về mánh khóe lách luật siêu hạng của các công ty đa quốc gia như Google – giúp giảm tỷ lệ thuế đánh vào thu nhập có được tại khu vực ngoài nước Mỹ của công ty.

Các nhà chức trách Mỹ chỉ có thể đánh thuế những khoản thu nhập của Google khi chúng được phân phối trở lại cho công ty mẹ ở Mỹ. Tuy nhiên, "gã khổng lồ tìm kiếm" đã chuyển hầu hết doanh thu sang chi nhánh ở các nước có thuế suất thấp. 

Phần lớn lợi nhuận khổng lồ mà tập đoàn này kiếm được tại Ireland và Hà Lan đã được chuyển hết sang Bermuda - nơi không có thuế thu nhập doanh nghiệp. Một cách thần kỳ, “Double Irish" và "Dutch Sandwich” luôn khiến giới luật gia đau đầu, song trên thực tế giấy tờ, nó hoàn toàn hợp pháp.

Chiến thuật mà Google sử dụng dựa trên cái gọi là “chuyển giá” (Transfer Pricing), là những giao dịch trên giấy tờ giữa những công ty con, nhằm chuyển giao số thu nhập đến những quốc gia có mức thuế thấp, trong khi còn chi phí được chuyển sang các nước đánh thuế cao. 

Khi một công ty ở châu Âu, Trung Đông hoặc châu Phi mua một quảng cáo trên Google, số tiền phải trả được gửi tới chi nhánh của Google ở Dublin, Ireland. Mức thuế suất doanh nghiệp mà Chính phủ Ireland đặt ra là 12,5% - đã vào hàng thấp so với nhiều quốc gia châu Âu khác - nhưng Google vẫn gần như không phải chịu thuế suất này, vì lợi nhuận của hãng đã âm thầm rời khỏi văn phòng ở Dublin.

Tuy nhiên, luật của Ireland khiến Google không dễ chuyển thẳng lợi nhuận tới Bermuda mà không bị đánh thuế cao. Do vậy, Google phải đi đường vòng sang Hà Lan, vì Ireland không đánh thuế các khoản tiền được chuyển sang cho các công ty thuộc các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Trước khi chuyển lợi nhuận đến các thiên đường tránh thuế như Bermuda, tiền từ cơ sở ở Ireland chuyển vòng qua Hà Lan sẽ nhận được một lợi ích quan trọng: họ không phải trả thuế khi dịch chuyển thu nhập vào hoặc ra khỏi nước này. 

Chi nhánh Google tại Hà Lan là Google Netherlands Holdings sẽ thực hiện chuyển hầu hết số tiền nhận được sang Bermuda với tư cách là tiền mà chi nhánh Google ở Dublin trả để mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ Google Ireland Holdings - một thực thể “ảo” do Google ở Bermuda quản lý.

Cách trốn thuế này dựa trên hai công ty Ireland - một công ty (chi nhánh Google ở Dublin, Ireland) trả tiền bản quyền để sử dụng quyền sở hữu trí tuệ, làm phát sinh các chi phí nhằm giảm thu nhập chịu thuế ở Ireland; công ty còn lại (Google Ireland Holdings do Google ở Bermuda quản lý) thu số tiền bản quyền đó ở một “thiên đường thuế” như Bermuda, nhằm tránh thuế ở Ireland. Bởi vậy, cách làm này được gọi là “Double Irish” - "hai công ty Ireland".

Do Hà Lan trở thành địa điểm trung chuyển giữa hai công ty Ireland trong chiến thuật trốn thuế nói trên, nên cách làm như vậy được gọi là “Dutch Sandwich” - "bánh mỳ kẹp Hà Lan".

Việc dịch chuyển doanh thu này cho phép Alphabet, công ty mẹ của Google, giữ thuế suất đối với lợi nhuận từ thị trường quốc tế ở ngưỡng 1 con số. Trong năm 2015, Alphabet công bố thuế suất trung bình mà công ty phải đóng ở thị trường ngoài nước Mỹ chỉ là 6,3%.

Tháng trước, Google cũng bị cho là đã trốn đóng thuế ở Anh và bị truy thu 130 triệu bảng Anh (tương đương 185 triệu USD) tiền thuế truy thu trong một thập niên qua.

Theo số liệu do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) công bố mới đây, vào cuối năm 2015, các chi nhánh của Alphabet - công ty mẹ của Google - ở nước ngoài đang nắm giữ số tiền 43 tỷ USD chưa bị đánh thuế ở các quốc gia này.

Chính phủ Ireland đã đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ sửa đổi luật thuế để ngăn chặn các công ty đa quốc gia như Google trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty lớn hiện áp dụng loại cơ cấu thuế này vẫn có thể tận dụng chúng cho tới hết năm 2020.

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 giờ trước | An Lan

​Foxconn xác nhận xây nhà máy 10 tỷ USD tại Mỹ, tạo 13.000 việc làm

(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Terry Gou - Chủ tịch Foxconn và khẳng định: "Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống, ông ấy chắc chắn sẽ không chi 10 tỷ USD... Đây là một ngày+
15 giờ trước | Anh Hùng

Hãng thời trang Michael Kors thâu tóm thương hiệu Jimmy Choo

Ngày 25/7, hãng sản xuất túi xách và phụ kiện thời trang danh tiếng của Mỹ Michael Kors đã thông báo mua lại thương hiệu Jimmy Choo đình đám của Anh.
25/07/2017 10:59 | Anh Hùng

85 triệu USD tiền ảo Ethereum bị đánh cắp sẽ được trả lại cho chủ nhân hợp pháp?

(VNF) - Một nhóm hacker mũ trắng đã thừa nhận lấy cắp số tiền ảo Ethereum trị giá 85 triệu USD và hứa sẽ sớm trả lại số tiền cho những chủ nhân hợp pháp của nó.
24/07/2017 09:34 | Hoài Nam

Không phải Bitcoin hay Ethereum, loại tiền ảo nào đã tăng 40 lần sau 6 tháng?

(VNF) – Đồng tiền kỹ thuật số Ripple (XRP) đang có mức giá 0.263$ sau nửa đầu năm 2017, có mức tăng 1159% so với quý I/2017 và tăng 3977% so với từ đầu năm.
22/07/2017 10:13 | Mai Hồ

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm mua nhà Mỹ: tiền có chảy 'chui' ra nước ngoài?

(VNF) - Theo đường xuất cảnh thì mỗi cá nhân Việt Nam chỉ được mang tối đa 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Theo cách này thì phải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm+
21/02/2016 09:24

Thủ tướng Abe kiên định mục tiêu tăng thuế tiêu dùng lên 10%

(VNF) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Bảy 20/2 rằng ông sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng thuế tiêu dùng của quốc gia lên 10% vào tháng 4/2017.
20/02/2016 07:00 | Hồ Mai

WSJ: Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc sẽ 'rời ghế'

(VNF) - Tờ Wall Street Journals trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, ông Liu Shiyu, hiện là Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ kế nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán của+
19/02/2016 10:00 | Hồ Mai

27 quốc gia có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất thế giới

(VNF) - Tờ Business Insider đã liệt kê danh sách 27 quốc gia trên thế giới có mức thuế đánh vào doanh nghiệp cao nhất với tổng mức thuế suất đều hơn 50%.
19/02/2016 08:25 | PV

OECD: Tăng trưởng toàn cầu năm 2016 sẽ chậm nhất trong 5 năm

OECD hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 từ 3,3% đưa ra hồi tháng 11/2015 xuống 3%. Như vậy, kinh tế năm 2016 sẽ không tiến bước nào so với năm 2015, đạt tốc độ+
19/02/2016 01:08 | Hồ Mai

Thống đốc BOJ: 'Lãi suất âm không nhằm hạ giá đồng yên'

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Năm 18/2 đã lên tiếng bảo vệ lãi suất âm khi cho biết chính sách này không nhằm mục đích trực tiếp làm suy yếu đồng yên, gạt+