Hàn Quốc: bị phạt tù tới 3 năm nếu tiêu quá nhiều tiền mời cơm khách

Hàn Quốc: bị phạt tù tới 3 năm nếu tiêu quá nhiều tiền mời cơm khách
Biểu tình chống tham nhũng tại Hàn Quốc

(VNF) - Tham nhũng nghiêm trọng đến mức Hàn Quốc phải ra đạo luật cấm người dân tiêu quá 30.000 won/suất (tương đương với hơn 600.000 đồng) cho một bữa ăn khi mời các quan chức chính phủ, người làm nhà nước, nhà báo và giáo viên. Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 3 năm tù.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố bảng xếp hạng hàng năm về tình trạng tham nhũng của các quốc gia trên thế giới. Danh sách này được xây dựng từ một loạt các cuộc phỏng vấn của WEF với lãnh đạo của 15.000 doanh nghiệp từ 141 nền kinh tế toàn cầu trong nửa đầu năm nay.

Trong top 11 quốc gia phát triển có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng nhất thế giới, Slovenia là nước giành ngôi “quán quân”. Trong những năm gần đây, Slovenia đã xảy ra một loạt các vụ tham nhũng đình đám. Trong năm 2013 và 2014 đã có các cuộc biểu tình chống lại Thủ tướng Janez Jansa và lãnh đạo đối lập Zoran Jankovic vì không khai báo đúng về tổng tài sản cá nhân. Ông Janez Jansa phải từ thức và sau đó bị bắt giam năm 2013.

Trong bảng danh sách do WEF công bố, Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất góp mặt trong top 11 quốc gia phát triển có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng nhất thế giới với số điểm, xếp ở vị trí thứ ba ngang bằng với Latvia và sau Ba Lan.

Để ngăn chặn nạn hối lộ, tham nhũng đang hoành hành, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua Luật Kim Young-ran có hiệu lực từ 28/9. Luật mới được gọi theo tên bà Kim Young-ran, cựu Chủ tịch Ủy ban vì quyền lợi người dân, người đầu tiên đề xuất vào năm 2012.

Theo luật, các quan chức chính phủ, người làm nhà nước, nhà báo và giáo viên sẽ bị phạt nếu như tham dự các bữa ăn có mức giá hơn 30.000 won/suất (khoảng 600.000 đồng), nhận các phần quà với giá trị từ 50.000 won hay tiền hiếu hỷ trên 100.000 won. Luật cũng quy định nếu như nhận tặng phẩm vượt mức trần, bất kể món quà đó có liên quan đến công việc hay không, thì người nhận vẫn phải chịu mức án phạt nặng nhất lên tới 3 năm tù giam và khoản tiền 30 triệu won.

Thậm chí luật còn xử phạt với cả những người hối lộ tiền, đưa quà tặng hay đề xuất chiêu đãi nên không chỉ cán bộ mà cả người dân thường cũng sẽ chịu áp dụng của luật này.

Luật mới này được đưa ra sau thảm họa chìm phà Sewol năm 2014 - phần nào phơi bày mối liên hệ mờ ám giữa cơ quan quản lý và ngành công nghiệp vận tải biển. Theo một cuộc khảo sát của Ủy ban Chống tham nhũng và Dân quyền Hàn Quốc năm 2014, 63% trong tổng số 1.400 người được hỏi cho rằng tham nhũng tồn tại trong xã hội Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ngay từ khi còn là dự thảo, luật này đã bị các doanh nghiệp, nhà hàng, nông dân và ngư dân phản đối khi phần lớn lợi nhuận họ thu được đều từ các sản phẩm để làm quà tặng.

Theo nhiều nhà phân tích kinh tế, luật mới có thể tác động tiêu cực tới tiêu dùng nội địa và kinh tế đất nước. Ông Lee Won-sup, Chủ tịch Hội Liên đoàn doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc ước tính sẽ mất 2,6 tỷ won mỗi năm vì luật này. Theo Viện Nghiên cứu Huyndai, luật chống tham nhũng mới có thể tác động tới 9% người lao động Hàn Quốc

Trong khi đó, nhiều tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc đã lên tiếng khen ngợi luật mới về chống tham nhũng, hy vọng là luật này sẽ giúp đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, nhất là vì những người tố giác tham nhũng có thể được thưởng đến 200 triệu won.

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố hồi tháng 5 năm nay, nạn tham nhũng, hối lộ gây thiệt hại từ 1.500-2.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, làm trì trệ nền kinh tế và ảnh hưởng tới dịch vụ an sinh xã hội cho người nghèo.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 21:41 | Vĩnh Chi

Nền công nghiệp tài chính châu Âu đang bắt đầu phân tán

(VNF) – Sự suy yếu của Luân Đôn trong vai trò là trung tâm tài chính châu Âu và sự nổi lên của các thành phố khác với tư cách trung tâm dịch vụ tài chính của một quốc gia+
26/06/2017 07:54 | PV

Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á

Giới chức địa phương cho biết tuyến vận tải hàng hóa đường bộ giữa thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 này.
24/06/2017 21:33 | Hồ Mai

Singapore thành công đáng nể nhưng không dễ bắt chước

(VNF) - Giống như câu chuyện "thầy bói xem voi", những người hâm mộ Singapore có nhận xét đúng về quốc đảo này nhưng lại không thể nhìn ra toàn cục.
22/06/2017 22:29 | Quảng Trí

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
02/10/2016 06:46 | Trường Anh

Nhân dân tệ chính thức gia nhập giỏ tiền quốc tế

(VNF) - Nhân dân tệ sẽ cùng với USD, euro, yên và bảng Anh nằm trong giỏ Quyền rút vốn đặt biệt (SDR) của IMF. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một đồng tiền mới được đưa vào+
02/10/2016 06:42 | PV (Tổng hợp)

Myanmar: Bị phạt tù 9 tháng vì nói Tổng thống 'ngu' trên Facebook

Một người đàn ông Myanmar đã bị bỏ tù 9 tháng vì nói tổng thống là "thằng ngu" và "điên" trên Facebook.
01/10/2016 10:47 | Trường Anh

Tổng thống Philippines ví mình như Hitler, dọa lột da quan tham nhũng

(VNF) - Trở về từ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngay lập tức gây sốc với các tuyên bố liên quan đến chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy và trừng trị+
30/09/2016 18:01 | Hồ Mai

Đóng cửa nhà máy Formosa gây ô nhiễm tại Đài Loan

(VNF) - Formosa sẽ đóng cửa nhà máy hoá chất và sợi tại miền trung Đài Loan từ ngày 8/10 do chính quyền địa phương từ chối gia hạn giấy phép hoạt động cho nhà máy này.
30/09/2016 10:28 | Trường Anh

Trung Quốc có khả năng kiểm soát internet toàn cầu từ ngày 1/10

(VNF) - Từ 1/10/2016, Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt sự kiểm soát với Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ internet Quốc tế ICANN. Điều này sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Trung Quốc nhảy vào+