Hanjin sụp đổ: 5.000 container của doanh nghiệp Việt sẽ gặp khó

Hanjin sụp đổ: 5.000 container của doanh nghiệp Việt sẽ gặp khó

(VNF) - Sự sụp đổ của Hanjin Shipping, hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ 7 thế giới, sẽ khiến nhiều doanh nghiệp Việt đứng ngồi không yên.

Sự sụp đổ của Hanjin Shipping, tập đoàn vận tải biển khổng lồ của Hàn Quốc, đã khiến ngành vận tải biển thế giới rơi vào hỗn loạn, gây ảnh hưởng nặng nề tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển của các doanh nghiệp Việt Nam cũng không nằm ngoài "tâm bão".

Hơn nửa triệu container đang mắc kẹt

Ngày 31/8/2016, Văn phòng đại diện của hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã ra thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016. Việc đệ đơn phá sản của hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) đã, đang và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Ra đời năm 1977, Hanjin Shipping Co. Ltd là công ty trực thuộc Hanjin Group – một trong những tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Đây là công ty vận tải biển lớn nhất Hàn Quốc và cũng là một trong 10 công ty lớn nhất thế giới xét theo công suất.

Hiện Hanjin có hàng trăm con tàu, trong đó có 61 tàu chở container cỡ lớn vận chuyển hơn 100 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Với 230 chi nhánh ở 60 nước trải rộng từ Mỹ, châu Âu đến châu Á, Hanjin Shipping có khoảng 5.000 nhân viên.

Các ngân hàng đã từ chối cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hanjin Shipping sau khi công ty này thua lỗ triền miên. Trong quý I vừa qua, Hanjin Shipping báo lỗ ròng 261,1 tỷ won (tương đương 233,6 triệu USD) trên doanh thu 1.590 tỷ won. 5 năm trước đó cũng là quãng thời gian thua lỗ. Nguyên nhân mà hãng đưa ra là do giá cước vận tải biển rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Khi Hanjin tuyên bố phá sản, còn khoảng 540.000 container hàng hóa vẫn đang mắc kẹt. Sự việc lại diễn ra vào chính thời điểm sôi động nhất hằng năm của hoạt động vận tải biển toàn cầu nhằm vận chuyển hàng hóa phục vụ cho các kỳ nghỉ cuối năm. 

Vụ phá sản của Hanjin Shipping có thể là vụ phá sản lớn nhất từ trước đến nay trong ngành vận tải biển thế giới. Tuy chỉ nắm 2,9% thị phần vận tải biển toàn cầu - một thị phần không hề lớn, có thể dễ dàng được các hãng vận tải khác thay thế - nhưng những gì đang xảy ra với Hanjin đã gây ra nhiều lo ngại về những rắc rối thương mại cũng như tương lai của ngành vận tải.

Trên thực tế, đây là lần đầu tiên một hãng tàu biển lớn trên thế giới tuyên bố phá sản khiến các doanh nghiệp lo lắng. Hiện chưa rõ vụ việc sẽ được xử lý như thế nào và cũng chưa có tiền lệ để so sánh về quy mô sự việc.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng mất ăn mất ngủ về sự kiện này, các cảng biển thì lo sợ không ai trả chi phí phục vụ tại cảng nên đã không cho các tàu hàng của Hanjin cập cảng hay bốc dỡ hàng hóa. Theo đó, các tàu hàng của Hanjin sẽ không được hoạt động cho đến khi tập đoàn này và chủ nợ tìm ra hướng giải quyết. Tính đến thứ 6 tuần trước, 44 con tàu của Hanjin đã bị từ chối khi cập cảng trên khắp thế giới và 1 tàu bị bắt giữ.

Doanh nghiệp nào sẽ "ngồi trên đống lửa"?

Hanjin Shipping Global, hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ 7 thế giới, là một trong những hãng tàu đầu tiên bỏ vốn vào thị trường cảng biển Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng dịch vụ của hãng tàu này. Hanjin cũng có nhiều hoạt động tại Việt Nam trong những năm qua.

Hanjin thường được doanh nghiệ Việt Nam trong các ngành thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ… thuê vận chuyển hàng hóa đến các thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc. Các doanh nghiệp trong những ngành này có thể sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi mức cước phí của một số tuyến đường biển sẽ tăng do thiếu tàu, những đơn hàng đã đặt Hanjin sẽ phải chuyển sang hãng khác, giá có thể cao hơn.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội logistics Việt Nam (VLA), cho biết hiện có khoảng 5.000 container hàng hóa của các doanh doah nghiệp Việt Nam thuê Hanjin vận chuyển. Do đó, việc hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc này đệ đơn phá sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp Việt.

Nhiều doanh nghiệp logistics cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng do vận chuyển hàng thuê cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam. Trong trường hợp Hanjin phá sản, việc đòi bồi thường của doanh nghiệp Việt sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo giới phân tích, những rắc rối của Hanjin cho thấy ngành vận tải biển thế giới vẫn đang ở trong trạng thái tồi tệ và chưa thể phục hồi sau khủng hoảng 2008. Tận dụng nguồn vốn vay giá rẻ, các công ty vận tải biển vẫn mở rộng bất chấp cước phí để chuyển mọi thứ. Các công ty cũng đã dùng đến nhiều biện pháp như cắt giảm chi phí hay M&A nhưng cũng không thể khiến tình hình khá hơn.

Vấn đề của ngành vận tải biển thế giới là có quá nhiều tàu trong khi có quá ít hoạt động thương mại. Thêm vào đó lượng đơn hàng mới tại các bãi tàu cũng ở mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây.

Trường hợp của Hanjin cũng cho thấy những rắc rối của ngành vận tải biển còn lan sang cả ngành ngân hàng, đặc biệt là ở châu Á – nơi mà các ngân hàng đã tăng cường cấp tín dụng cho các hãng tàu trong mấy năm gần đây.

Không chỉ đối với các tập đoàn vận tải biển toàn cầu, nguy cơ phá sản cũng là vấn đề hiện hữu đối với không ít các doanh nghiệp vận tải biển trong nước.

Ngành vận tải biển vốn đang gặp nhiều khó khăn sau một thời gian dài kinh tế toàn cầu trì trệ. Không chỉ có riêng Hanjin bị thua lỗ, sau vụ việc này, rất có thể hàng loạt hãng vận tải khác cũng sẽ theo Hanjin tuyên bố phá sản.

Đến nay, đã có ít nhất 2 công ty vận tải biển trong nước nộp thủ tục phá sản là Vinashinlines và Falcon (thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) . Có thể sẽ còn có thêm những doanh nghiệp khác đi theo vết xe đổ khi mà những khoản vay hàng nghìn tỷ để mua tàu giai đoạn 2007-2008 đến thời điểm đáo hạn.

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:29 | Đinh Hoàng Thắng

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
20/06/2017 06:59 | Trường Anh

Airbus tiết lộ mẫu máy bay lớn nhất thế giới

(VNF) - A380Plus được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số nghèo nàn của A380 khi được máy bay này được cải tiến tiết kiệm 4% nhiên liệu và chở được nhiều hành khách hơn.
16/06/2017 15:09 | An Lan

EuroCham hiến kế gì cho doanh nghiệp Việt nâng sức cạnh tranh?

(VNF) - Phát triển bền vững và chính sách năng lượng, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường pháp lý, tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo áp dụng thống nhất luật và+
06/09/2016 15:37 | Hồ Mai

Tổng thống Philippines hối hận vì đã lăng mạ ông Obama

(VNF) - Tổng thống Philippines - Rodrigo Duterte bày tỏ sự hối hận khi đã dùng những lời lẽ khiếm nhã về người đồng cấp Mỹ Barack Obama, khiến Washington hủy cuộc họp song phương đầu tiên.
06/09/2016 15:36 | Linh Miêu

5 cách dạy con tiêu tiền độc đáo và đáng ngưỡng mộ của các tỷ phú

Cách dạy con tiêu tiền của tỷ phú dầu mỏ nước Nga Roman Abramovich được cho là "ngược đời" và "khác người" nhất nhưng cũng khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ bởi sự thành đạt của con cái họ.
06/09/2016 10:39 | PV

Bị gọi là 'đồ khốn', ông Obama hủy cuộc gặp Tổng thống Philippines

(VNF) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch trước với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào sau khi ông Duterte không tiếc lời lăng mạ+
06/09/2016 10:25 | Anh Hùng (tổng hợp)

Tiệm bánh cổ truyền 6m2, doanh thu 35 tỷ mỗi năm ở Nhật

(VNF) - Gần ga Kichijoji, Tokyo, Nhật Bản có một cửa hàng nhỏ rộng chỉ 6 mét vuông tên là Ozasa. Cửa hàng này chỉ bán 2 loại bánh và 2 loại bánh đó mang lại cho cửa hàng doanh+
05/09/2016 20:05 | Hồ Mai

Forbes: 5 dấu hiệu cho thấy Việt Nam giống Trung Quốc 10 năm trước

(VNF) - Tham nhũng, thích khoe của cải, giao thông ngày càng tệ, lao động nhảy việc thường xuyên, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ,... đang diễn ra Việt Nam được xem là những nét tương đồng với+