Hết tiền, Venezuela chở vàng sang châu Âu trả nợ

Hết tiền, Venezuela chở vàng sang châu Âu trả nợ

(VNF) - Theo số liệu từ Cục Hải quan Liên bang Thụy Sĩ, Venezuela đã vận chuyển số vàng miếng trị giá 1,3 tỷ USD đến Thụy Sĩ vào giữa tháng 1/2016.

Việc vận chuyển vàng sang châu Âu của Venezuela diễn ra chỉ vài tuần trước khi hai khoản nợ lớn trị giá 2,3 tỷ USD đến hạn vào cuối tháng này. Chỉ riêng ngày thứ Sáu 26/2, Venezuela đã phải trả cho các chủ nợ 1,5 tỷ USD.

Venezuela đang trong tình trạng hết tiền mặt và nhiều chuyên gia tin rằng khả năng cao nước này sẽ vỡ nợ vào mùa thu năm nay khi một chuỗi các khoản thanh toán nợ lớn đều đến hạn.

Nền kinh tế Venezuela vốn phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ và đây cũng là nguồn thu chính để nước này trả nợ. Tuy nhiên, với giá dầu vẫn ở mức thấp như hiện nay, doanh thu từ dầu mỏ của nước này không đủ để trang trải các chi phí.

Theo nhiều chuyên gia, quốc gia này không còn lựa chọn nào khác khi phải sử dụng nguồn dự trữ vàng cũng đang cạn kiệt của mình để thanh toán nợ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tàu chở vàng sang Thụy Sĩ có thể vì hai lý do sau:

1. Thụy Sĩ là một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất của các tàu chở vàng và là nơi có thể xác nhận độ chuẩn đáng tin cậy nhất về sự tinh khiết vàng. Vì vậy, một khi Thụy Sĩ xác nhận chất lượng vàng, Venezuela sau đó có thể bán vàng để đổi lấy tiền mặt.

2. Venezuela cũng có thể dùng vàng làm tài sản thế chấp để trả khoản vay bằng tiền từ các ngân hàng theo hình thức "hoán đổi vàng"

Một số người tin rằng trường hợp thứ hai nhiều khả năng xảy ra hơn.

Theo nguồn tin từ Reuters trước đó, Ngân hàng Deutsche Bank và Venezuela đã đạt được thỏa về việc trả nợ bằng vàng. Tuy nhiên, Deutsche Bank và Ngân hàng Trung ương Venezuela đều từ chối bình luận.

Lô hàng này được xem là khá bất thường vì các quốc gia thường cất trữ vàng ở những nơi an toàn như tại các hầm vàng thuộc Ngân hàng dự trữ liên bang ở New York. Khi thực hiện mua bán vàng, vàng thường được chuyển từ các hầm vàng này đến những nơi khác.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã mang vàng miếng trở lại đất nước mình trong năm 2011 và 2012. Đối mặt với các khoản thanh toán nợ lớn và khủng hoảng kinh tế, Venezuela đang gửi vàng trở lại châu Âu.

Tuần này, Venezuela tiết lộ, tổng lượng dự trữ ngoại hối trong tháng 11/2015 đã giảm xuống còn 14,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Trong đó là 10,9 tỷ USD là vàng. Quốc gia này cũng có nguồn dự trữ khác tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các kim loại quý khác như bạc và kim cương. Các chuyên gia tin rằng Venezuela có ít hơn 1 tỷ USD dự trữ tiền mặt.

"Không có đủ USD để trả nợ nước ngoài, Venezuela là nền kinh tế có biểu hiện tồi tệ nhất thế giới", Mauro Roca, chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs nói. 

Venezuela đang trong tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Lạm phát tăng vọt - IMF ước tính sẽ tăng 720% trong năm nay. Nền kinh tế chao đảo trong năm ngoái khi GDP giảm 10%. Giá trị của đồng nội tệ bolivar cũng mất giá kỷ lục.

Trong tháng 10 và tháng 11 năm nay, Venezuela sẽ phải trả gần 5 tỷ USD các khoản nợ. Nếu không nhận được sự giúp đỡ từ các đồng minh như Trung Quốc - một trong những nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất của Venezuela - các chuyên gia tin rằng Venezuela có thể sẽ vỡ nợ.

Hồ Mai
Theo CNNMoney
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước | Hoàng Hoa

Cảnh sát Ý muốn điều tra hình sự ngân hàng Credit Suisse

Cảnh sát thuế Italy yêu cầu Thụy Sỹ hợp tác để điều tra hình sự đối với ngân hàng Credit Suisse.
9 giờ trước | Mai Lâm

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố+
18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
18/07/2017 11:10 | Hà Thu

Cuộc sống xa xỉ của con nhà giàu Thụy Sĩ

Họ đau đầu chọn xe mỗi sáng, ăn McDonald's trên máy bay riêng và tắm bằng rượu vang.
18/07/2017 11:09 | An Lan

Tròn 20 năm khủng hoảng tài chính châu Á: Bài học chưa cũ!

(VNF) - Hai mươi năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, châu Á dường như sẽ lại cần những bài học được rút ra từ đau thương trong quá khứ.
25/02/2016 14:00 | Trường Anh

Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng tệ, Shanghai Composite rớt mạnh 6,4%

(VNF) - Phiên 25/2, chứng khoán Trung Quốc chứng khiến mức giảm mạnh nhất trong vòng một tháng trước đà tăng của lãi suất trên thị trường tiền tệ tăng trong khi đồng nhân dân tệ giảm phiên thứ 3+
25/02/2016 10:20 | An Lan

Nhu cầu tờ 10.000 yên tăng mạnh ở Nhật

(VNF) - Nhu cầu tờ 10.000 yên đang tăng mạnh ở Nhật Bản, ngay cả khi dân số của quốc gia này có xu hướng giảm và việc sử dụng thẻ tín dụng cũng như các hình thức khác thanh+
25/02/2016 07:00 | An Lan

Pháp truy thu 1,76 tỷ USD tiền thuế từ Google

(VNF) - Nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp cho biết hôm thứ Tư 24/2, Pháp đang truy thu 1,6 tỷ euro (1,76 tỷ USD) tiền thuế từ "gã khổng lồ tìm kiếm" Google.
24/02/2016 19:00 | PV

APEC chủ trương trừng phạt hành vi hối lộ thương mại quốc tế

Các thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 23/2 nhất trí rằng hành động hối lộ trong các giao dịch thương mại quốc tế cần phải bị trừng phạt.
24/02/2016 09:00 | Trường Anh

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út bác bỏ việc cắt giảm sản lượng

(VNF) - Giá dầu phiên 23/2 giảm mạnh 4% sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi bác bỏ việc cắt giảm sản lượng.