Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận 'đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền'

Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận 'đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền'

(VNF) - Công văn gửi Tổng cục Hải quan của một công ty con thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay, tập đoàn đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai (XNK HAGL) - công ty con thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, chuyên nhập các mặt hàng do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư, sản xuất tại Lào và Campuchia về tiêu thụ tại thị trường Việt Nam - đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum, Cục Thuế xuất nhập khẩu về việc tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường nhập khẩu từ Lào về Việt Nam của công ty.

Theo đó, XNK HAGL cho biết, vừa qua, công ty đã được Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho phép công ty nhập sản phẩm đường do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sản xuất theo dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh Attapeu, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. 

Việc nhập sản phẩm mía đường được thực hiện theo Hiệp định thương mại biên giới Lào - Việt đã có hiệu lực và Công ty đã được cấp giấy chứng nhận thương nhân biên giới theo văn bản do Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cấp.

Tuy nhiên, hiện nay công ty đang gặp khó khăn khi xác định thuế nhập khẩu đường mía từ Lào về Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum thì để được hưởng thuế nhập khẩu 2,5%, công ty phải được cấp hạn ngạch nhập khẩu (Thông tư 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương quy định "Danh mục hàng hóa nhập khẩu theo chế độ hạn ngạch thuế quan", theo đó, mặt hàng đường nếu được cấp hạn ngạch thì hưởng thuế suất 2,5%, không có hạn ngạch thì thuế suất 85%).

"Tuy nhiên, việc nhập mía đường của công ty thực hiện theo Hiệp định thương mại biên giới Lào - Việt, do đó công ty không cần phải được cấp hạn ngạch nhưng vẫn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu là 0%. Vào ngày 02/01/2016, Hiệp định thương mại biên giới đã có hiệu lực, tại khoản 2, khoản 3, điều 7 thì mặt hàng mía đường "không thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu và không thuộc đối tượng bị hạn chế hạn ngạch nhập khẩu khi nhập khẩu về Việt Nam", công ty này trình bày.

Công ty cho hay do hiện nay chưa có Thông tư hướng dẫn của liên Bộ về thủ tục thực hiện thuế xuất nhập khẩu mặt hàng đường mía theo Hiệp định biên giới nên Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum chưa có cơ sở áp dụng mức thuế xuất 0% đối với mặt hàng đường mía nhập khẩu từ Attapeu, Lào. Theo đó, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum vẫn yêu cầu công ty phải nộp 85% thì mới được thông quan.

Đặc biệt, qua công văn này, XNK HAGL cũng giãi bày tình trạng khó khăn của công ty mẹ: “Hiện nay, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh. Do đó, trong khi chờ văn bản hướng dẫn, Công ty TNHH Một thành viên XNK HAGL mong Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho phép công ty được thông quan mặt hàng với thuế xuất nhập khẩu 0% (hoặc tạm nộp thuế nhập khẩu 2,5%)". 

Công ty cam kết sau khi có văn bản hướng dẫn chính thức, nếu mặt hàng này thuộc đối tượng nộp thuế thì công ty sẽ kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Trong thời gian qua, Hoàng Anh Gia Lai đã gặp không ít khó khăn trong việc thanh toán đúng hạn các khoản vay. Nhiều ngân hàng là chủ nợ như ACB, Ngân hàng Bản Việt đã phải bán giải chấp cổ phiếu HAG của tập đoàn này để thu hồi nợ vay. Thực tế, những khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai đã được phản ánh vào chuỗi giảm giá cổ phiếu HAG trong hơn một năm qua. 

Tuy nhiên, mới đây, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV - ngân hàng là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai - cho biết cả 10 ngân hàng là chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai đều đề nghị giữ nguyên nhóm nợ, kéo dài thời gian trả nợ và đang đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép việc này. 

Lãnh đạo BIDV cũng cho rằng tập đoàn vẫn có khả năng chi trả và vay nợ rất sòng phẳng. “Hoàng Anh Gia Lai  gặp khó khăn về thanh khoản chứ không mất khả năng trả nợ. Những dự án cao su trước đây với tổng hơn 50.000 ha cao su ở dọc biên giới Việt Nam - Lào là khu vực trọng yếu. Nếu Hoàng Anh Gia Lai bán đi toàn bộ dự án khu vực này, chúng tôi hoàn toàn thu được nhưng sẽ có liên hệ chặt chẽ tới quốc phòng đất nước”.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 vừa được công bố của tập đoàn này cho thấy doanh thu tăng trưởng 88% nhưng lãi ròng sụt giảm 77%, chỉ còn đạt hơn 69 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 81% so với cùng kỳ Trong đó, doanh thu từ bán bò chiếm tỷ trọng 63%, đạt 1.233 tỷ đồng, tiếp đến là doanh thu từ đường gần 247 tỷ đồng và doanh thu căn hộ gần 162 tỷ đồng.

Đáng chú ý là vay nợ của Hoàng Anh Gia Lai tại thời điểm cuối quý I/2016 tăng so với đầu năm khi vượt 28.000 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ ngắn hạn ở mức 9.621 tỷ đồng, tăng 1.323 tỷ đồng so với đầu năm chủ yếu do phát sinh thêm gần 726 tỷ đồng vay ngắn hạn cá nhân và doanh nghiệp.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Hoài Nam

Không phải Bitcoin hay Ethereum, loại tiền ảo nào đã tăng 40 lần sau 6 tháng?

(VNF) – Đồng tiền kỹ thuật số Ripple (XRP) đang có mức giá 0.263$ sau nửa đầu năm 2017, có mức tăng 1159% so với quý I/2017 và tăng 3977% so với từ đầu năm.
22/07/2017 10:13 | Mai Hồ

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm mua nhà Mỹ: tiền có chảy 'chui' ra nước ngoài?

(VNF) - Theo đường xuất cảnh thì mỗi cá nhân Việt Nam chỉ được mang tối đa 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Theo cách này thì phải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm+
21/07/2017 16:11 | Hoàng Hoa

Cảnh sát Ý muốn điều tra hình sự ngân hàng Credit Suisse

Cảnh sát thuế Italy yêu cầu Thụy Sỹ hợp tác để điều tra hình sự đối với ngân hàng Credit Suisse.
21/07/2017 12:19 | Mai Lâm

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố+
18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
04/05/2016 09:13 | Nguyễn Tuyến

Nhật Bản cân nhắc nới rộng cửa cho lao động nước ngoài

Tình hình thiếu lao động của Nhật Bản khiến cho đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền phải cân nhắc việc tăng thêm lao động nước ngoài tại nước này.
04/05/2016 09:00 | PV (tổng hợp)
13%

JPMorgan: Yên Nhật sẽ còn tăng giá

JPMorgan Chase nhận định, việc Mỹ không can thiệp vào tỷ giá hối đoái có thể sẽ giúp yên Nhật tăng giá hơn nữa.
04/05/2016 06:48 | Hồ Mai (Tổng hợp)
20 tỷ USD

Thế giới xử phạt thế nào các công ty gây ô nhiễm?

(VNF) - Nhiều quốc gia đã mạnh tay xử lý hành vi hủy hoại môi trường của các doanh nghiệp.
03/05/2016 13:05 | PV (Tổng hợp)

Một ngôi làng ở Mỹ từ chối dự án 300 triệu USD vì sợ ô nhiễm

Người dân tại làng Nickerson, Nebraska, Hoa Kỳ đã thẳng thừng từ chối một dự án khu chế biến gà trị giá 300 triệu USD, tạo ra 1.100 việc làm, do lo ngại những tác động của nó đến môi+
03/05/2016 11:00 | Trường Anh (tổng hợp)

Một công ty Trung Quốc thắng kiện, chiếm được thương hiệu 'iPhone' của Apple

(VNF) - Apple vừa thua kiện một công ty Trung Quốc trong việc sử dụng thương hiệu "iPhone".