IMF: Nhân dân tệ sẽ "góp mặt" vào giỏ tiền tệ quốc tế

IMF: Nhân dân tệ sẽ "góp mặt" vào giỏ tiền tệ quốc tế

(VNF) - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra thông báo vào ngày 13/11 rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tham gia vào giỏ tiền tệ, tạo thành các tài sản dự trữ quốc tế hay Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của thể chế tài chính này.

Nếu được chấp thuận, như mong đợi, tại một cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 30 tháng 11 tới đây, nó sẽ đánh dấu sự thay đổi đáng kể đầu tiên của giỏ dự trữ ngoại tệ (SDR) của IMF kể từ khi đồng euro "góp mặt" vào năm 1999.

Đây cũng sẽ được xem là một thành công lớn của Trung Quốc trong nỗ lực đưa đồng nhân dân tệ cùng với đồng đô la Mỹ, euro, yên và bảng Anh tham gia vào SDR. Không giống như tiền tệ được phát hành bởi các ngân hàng trung ương, tài sản dự trữ này được phát hành bởi IMF đến 188 nước thành viên, để đổi lấy đồng nội tệ của họ và những đồng tiền có thể chuyển đổi khác. SDR có thể được tính là một phần dự trữ ngoại hối của các nước thành viên.

Việc đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền thứ năm trong giỏ tiền tệ sẽ là một "bước ngoặt trong lịch sử tài chính quốc tế và xác nhận những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khôi phục nền kinh tế Trung Quốc và rất có thể sẽ thúc đẩy chính phủ thực hiện những kế hoạch cải cách lớn hơn", Eswar Prasad, cựu quan chức cấp cao tại Trung Quốc của IMF nói. 

Giám đốc IMF, Christine Lagarde tán thành việc di chuyển đồng nhân dân tệ vào SDR sau xác nhận rằng đồng nhân dân tệ đã đáp ứng cả hai tiêu chuẩn của đồng tiền dự trữ quốc tế là được "giao dịch rộng rãi" trong các giao dịch quốc tế và "sử dụng rộng rãi" trong các thị trường ngoại hối lớn.

"Tiền tệ của Trung Quốc hiện đang ở ngưỡng cửa trở thành một đồng tiền dự trữ toàn cầu có ý nghĩa cả về nguyên tắc và trong thực tế. Quyết định quan trọng của IMF sẽ gây chấn động trong thị trường tiền tệ trên toàn thế giới và có thể có ảnh hưởng đáng kể đến dòng vốn toàn cầu", ông Prasad nói.

"Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các cải cách kinh tế và thúc đẩy mở cửa tài chính", Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết.
Sự góp mặt của nhân dân tệ vào SDR sẽ "giúp cải thiện hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay, trong đó sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và các nước trên thế giới", PBOC cho biết. "Chúng tôi hy vọng việc đưa nhân dân tệ vào  rổ SDR sẽ cộng đồng quốc tế hỗ trợ."

Theo Financial Times, các nhân viên IMF đã gửi đi một văn bản chi biết báo cáo cho hội đồng quản trị IMF vào hôm thứ Sáu, và dự kiến ​​sẽ phê duyệt đề nghị vào ngày 30/11.

Ngân hàng Standard Chartered Plc và quỹ quản lý đầu tư AXA Investment Managers đã dự đoán 1 nghìn tỷ USD dự trữ sẽ chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ nếu nhân dân tệ tham gia giỏ dự trữ của IMF.

Trái phiếu của các công ty nước ngoài được niêm yết bằng đồng nhân dân tệ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, được biết đến với tên gọi Panda bonds, có thể vượt qua mức 50 tỷ USD trong 5 năm tới, theo số liệu từ International Finance Corp của Ngân hàng Thế giới.

“Một khi nhân dân tệ trở thành một phần của SDR, các ngân hàng trung ương cũng như các nhà quản lý quỹ đầu tư quốc tế sẽ lập tức muốn chuyển đổi một phần tài sản của mình sang nhân dân tệ. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Trung Quốc, đặc biệt là trên thị trường tiền tệ”, Hua Jingdong, phó chủ tịch Công ty tài chính quốc tế IFC cho biết.

SDR là một dạng tiền dự trữ quốc tế, được IMF tạo ra vào năm 1969 nhằm kích thích thanh khoản toàn cầu khi Hệ thống Bretton Woods bị xóa bỏ. SDR đóng vai trò như một yếu tố bổ sung cho những dạng dữ trữ (vàng, USD) sẵn có ở các quốc gia.

Về mặt kỹ thuật, SDR không phải là một loại tiền tệ. Các quốc gia thành viên của IMF có quyền chuyển đổi SDR thành bất kỳ loại tiền tệ nào trong rổ để đáp ứng nhu cầu thanh toán khi cần thiết.

Nhu cầu sử dụng nhân dân tệ trên toàn cầu đã tăng mạnh kể từ lần gần đây nhất IMF tiến hành xem xét lại rổ tiền tệ của mình vào năm 2010. Đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ tư trong hoạt động thanh toán toàn cầu, với mức tăng 2,79% trong tháng 8/2015, vượt qua đồng yên, theo số liệu của SWIFT.

IMF sử dụng một số tiêu chuẩn để đánh giá một đồng tiền là “được tự do sử dụng”, yếu tố quyết định tới vị trí của đồng tiền trong rổ SDR. Một báo cáo của IMF trong tháng 8 cho thấy, đồng nhân dân tệ đã theo kịp các đồng tiền chủ chốt khác trong các tiêu chí chính. Tuy nhiên, báo cáo trên nhấn mạnh rằng hội đồng lãnh đạo cấp cao gồm 24 thành viên sẽ là những người đưa ra quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn đồng tiền để đưa vào rổ SDR.

Rất nhiều các nền kinh tế lớn, bao gồm Mỹ, Đức và Anh cho biết, họ sẵn sàng ủng hộ việc đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền SDR, nếu nó đáp ứng được các tiêu chí của IMF. 

 

Mai Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 giờ trước | An Lan

​Foxconn xác nhận xây nhà máy 10 tỷ USD tại Mỹ, tạo 13.000 việc làm

(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Terry Gou - Chủ tịch Foxconn và khẳng định: "Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống, ông ấy chắc chắn sẽ không chi 10 tỷ USD... Đây là một ngày+
15 giờ trước | Anh Hùng

Hãng thời trang Michael Kors thâu tóm thương hiệu Jimmy Choo

Ngày 25/7, hãng sản xuất túi xách và phụ kiện thời trang danh tiếng của Mỹ Michael Kors đã thông báo mua lại thương hiệu Jimmy Choo đình đám của Anh.
25/07/2017 10:59 | Anh Hùng

85 triệu USD tiền ảo Ethereum bị đánh cắp sẽ được trả lại cho chủ nhân hợp pháp?

(VNF) - Một nhóm hacker mũ trắng đã thừa nhận lấy cắp số tiền ảo Ethereum trị giá 85 triệu USD và hứa sẽ sớm trả lại số tiền cho những chủ nhân hợp pháp của nó.
24/07/2017 09:34 | Hoài Nam

Không phải Bitcoin hay Ethereum, loại tiền ảo nào đã tăng 40 lần sau 6 tháng?

(VNF) – Đồng tiền kỹ thuật số Ripple (XRP) đang có mức giá 0.263$ sau nửa đầu năm 2017, có mức tăng 1159% so với quý I/2017 và tăng 3977% so với từ đầu năm.
22/07/2017 10:13 | Mai Hồ

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm mua nhà Mỹ: tiền có chảy 'chui' ra nước ngoài?

(VNF) - Theo đường xuất cảnh thì mỗi cá nhân Việt Nam chỉ được mang tối đa 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Theo cách này thì phải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm+
14/11/2015 08:15 | An Lan

Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

(VNF) - Phía Nga có thể tuyên bố Ukraine vỡ nợ nếu Ukraine không thanh toán được số trái phiếu trị giá 3 tỷ USD, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, bà Natalie Yaresko cho biết.
14/11/2015 07:18 | PV

Xả súng tại Paris, ít nhất 140 người chết

Một vụ xả súng nghiêm trọng vừa diễn ra tại Pháp, được dự báo sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính tiền tệ trong tuần tới
13/11/2015 14:27 | Trường Anh

Xăng dầu đồng loạt giảm sâu do cung dầu thô tăng 7 tuần liên tiếp

(VNF) - Giá dầu chốt phiên giao dịch ngày 12/11 tại mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 khi Chính phủ Mỹ thông báo nguồn cung dầu thô tuần qua tăng 7 tuần liên tiếp.
13/11/2015 11:00 | VNF
80.000 tỷ USD

Khoảng 80.000 tỷ USD tín dụng đen được giao dịch trong 2014

Ủy ban Bình ổn tài chính quốc tế (FSB) cảnh báo đã có khoảng 80.000 tỷ USD tín dụng đen được giao dịch trên toàn cầu trong năm 2014.
12/11/2015 11:20 | Trường Anh

Vàng xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm

(VNF) - Giá vàng chốt phiên giao dịch ngày 11/11 tại mức thấp nhất trong khoảng nửa thập kỷ qua do mối lo ngại ngày càng sâu sắc về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi+