IMF sẽ quyết định "số phận mới" của nhân dân tệ vào ngày 30/11

IMF sẽ quyết định "số phận mới" của nhân dân tệ vào ngày 30/11

(VNF) - Ngày 30/11, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ ra quyết định cuối cùng về việc nhân dân tệ có được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ quốc tế hay không.

IMF dự kiến, trong cuộc họp hôm nay,  thứ Hai (30/11), sẽ quyết định việc thêm nhân dân tệ vào danh sách đồng tiền dự trữ quốc tế. Nếu thành hiện thực, đồng tiền Trung Quốc sẽ trở thành đồng tiền thứ năm có quyền rút vốn đặc biệt (SDR), ngang với đồng USD, Euro, bảng Anh và yên Nhật. 

Điều này sẽ nâng vị thế của đồng nhân dân tệ cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu. Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, cũng tán thành quyết định này. Các chuyên gia của IMF đã tính rằng đồng tiền Trung Quốc có thể chiếm 14% - 16% trong giỏ SDR.

Theo tờ Wall Street Journals, động thái này của Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ gây áp lực lên Trung Quốc, buộc nước này sẽ phải thực hiện các cải cách về tài chính và các chính sách quản lý đồng nhân dân tệ đối với các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó cam kết nới lỏng giá trị đồng tiền và mở rộng hệ thống tài chính.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng niềm tin từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước vào đồng nhân dân tệ, đồng thời, ngăn chặn các rủi ro tài chính,” Sheng Songcheng, người đứng đầu bộ phận thống kê và nghiên cứu tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho hay. “Đó là việc thực hiện cải cách tài chính một cách đồng bộ.”

Thách thức trước mắt đặt ra đối với các nhà hoạch định chính sách là làm thế nào để đối phó với áp lực thị trường để làm suy yếu đồng nhân dân tệ trước bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại tại nước này. Các chuyên gia tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng đồng nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá trị từ 3% đến 5% trong 12 tháng tới.

Để đáp ứng các tiêu chí dự trữ tiền tệ của IMF, Ngân hàng Trung ương sẽ phải thông qua một loạt các thay đổi chính sách, chẳng hạn như hướng đến từ do hóa lãi suất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, hiện tại, việc thực hiện một số cải cách tài chính của giới chức Trung Quốc đang có xu hướng chậm lại, điều này xuất phát từ những lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế. 

Suy thoái kinh tế cũng là nguyên nhân làm giảm đi sức nóng đầu tư vào đồng nhân dân tệ. Trong một báo cáo vào ngày 19 /11, nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho rằng sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ được xem là rủi ro lớn nhất đối với các tài sản của các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi trong năm tới. Việc giảm giá đồng nhân dân tệ có thể là thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc nhưng sẽ vấp sự phản đối từ Mỹ và các quốc gia khác.

David Loevinger, Giám đốc quỹ TCW tại Los Angeles, Mỹ và một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Việc thiếu các dữ liệu và minh bạch chính sách vẫn là một rủi ro cho các nhà đầu tư" và cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cần tiếp tục cải thiện tính minh bạch chính sách và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

An Lan
Theo WSJ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/05/2017 21:18 | Bình Yên
3

Ba bộ trưởng trong chính phủ Pháp chưa hề tốt nghiệp đại học

(VNF) - Chính phủ của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa "gây sốc" khi có tới 3 bộ trưởng chưa từng tốt nghiệp đại học, trong khi chỉ có 2/22 vị từng tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc+
29/05/2017 19:46 | Trường Anh

Thủ tướng: Sẵn sàng trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ

(VNF) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về các hình thức hợp tác mới+
28/05/2017 16:37 | Hồ Mai

Ông chủ Facebook: 'Không thể thành công nếu gia đình không khá giả'

(VNF) - Tỷ phú Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook - cho rằng nếu gia đình anh không khá giả và phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình thì+
26/05/2017 15:34 | Trường Anh

Google xem xét mở văn phòng ở Việt Nam, hợp tác loại bỏ thông tin xấu

(VNF) - Thủ tướng cho rằng, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. Thủ tướng đề nghị Google phối hợp chặt chẽ+
25/05/2017 16:07 | Trường Anh

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.
28/11/2015 15:00 | Mai Hồ

Trung Quốc - 'thiên nga đen' đe dọa tài chính toàn cầu

(VNF) - Tình trạng thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh và nền kinh tế đang đà xuống dốc của Trung Quốc làm tăng mối lo ngại về viễn cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể+
27/11/2015 19:00 | Trường Anh

Cú lao dốc 'quá nhanh quá nguy hiểm' của chứng khoán Trung Quốc

(VNF) - Chứng khoán Trung Quốc ngày 27/11 đã có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ đợt lao dốc không phanh trong mùa hè vừa qua.
27/11/2015 12:00 | An Lan

Vàng, bạch kim rớt giá, giới đầu tư ồ ạt tháo vốn

(VNF) - Giới đầu tư “thi nhau” rút vốn từ các quỹ vàng khi vàng và bạch kim đồng loạt rớt giá. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra sốt sắng trước diễn biến gần đây+
27/11/2015 08:00 | Mai Hồ
40 triệu USD

Viên kim cương siêu khủng 'từ chối' giá nghìn tỷ

(VNF) - Chủ sở hữu viên kim cương thô kích thước lên tới 1,111 cara đã từ chối lời đề nghị mua với giá hơn 40 triệu USD.
26/11/2015 13:00 | An Lan

Sếp ngân hàng giàu nhất thế giới bị bắt giữ

(VNF) - Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư lớn nhất Brazil và một Thượng nghị sĩ đứng đầu Thượng viện đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối+