IMF sẽ quyết định "số phận mới" của nhân dân tệ vào ngày 30/11

IMF sẽ quyết định "số phận mới" của nhân dân tệ vào ngày 30/11

(VNF) - Ngày 30/11, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ ra quyết định cuối cùng về việc nhân dân tệ có được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ quốc tế hay không.

IMF dự kiến, trong cuộc họp hôm nay,  thứ Hai (30/11), sẽ quyết định việc thêm nhân dân tệ vào danh sách đồng tiền dự trữ quốc tế. Nếu thành hiện thực, đồng tiền Trung Quốc sẽ trở thành đồng tiền thứ năm có quyền rút vốn đặc biệt (SDR), ngang với đồng USD, Euro, bảng Anh và yên Nhật. 

Điều này sẽ nâng vị thế của đồng nhân dân tệ cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu. Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, cũng tán thành quyết định này. Các chuyên gia của IMF đã tính rằng đồng tiền Trung Quốc có thể chiếm 14% - 16% trong giỏ SDR.

Theo tờ Wall Street Journals, động thái này của Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ gây áp lực lên Trung Quốc, buộc nước này sẽ phải thực hiện các cải cách về tài chính và các chính sách quản lý đồng nhân dân tệ đối với các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó cam kết nới lỏng giá trị đồng tiền và mở rộng hệ thống tài chính.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng niềm tin từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước vào đồng nhân dân tệ, đồng thời, ngăn chặn các rủi ro tài chính,” Sheng Songcheng, người đứng đầu bộ phận thống kê và nghiên cứu tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho hay. “Đó là việc thực hiện cải cách tài chính một cách đồng bộ.”

Thách thức trước mắt đặt ra đối với các nhà hoạch định chính sách là làm thế nào để đối phó với áp lực thị trường để làm suy yếu đồng nhân dân tệ trước bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại tại nước này. Các chuyên gia tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng đồng nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá trị từ 3% đến 5% trong 12 tháng tới.

Để đáp ứng các tiêu chí dự trữ tiền tệ của IMF, Ngân hàng Trung ương sẽ phải thông qua một loạt các thay đổi chính sách, chẳng hạn như hướng đến từ do hóa lãi suất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, hiện tại, việc thực hiện một số cải cách tài chính của giới chức Trung Quốc đang có xu hướng chậm lại, điều này xuất phát từ những lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế. 

Suy thoái kinh tế cũng là nguyên nhân làm giảm đi sức nóng đầu tư vào đồng nhân dân tệ. Trong một báo cáo vào ngày 19 /11, nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho rằng sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ được xem là rủi ro lớn nhất đối với các tài sản của các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi trong năm tới. Việc giảm giá đồng nhân dân tệ có thể là thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc nhưng sẽ vấp sự phản đối từ Mỹ và các quốc gia khác.

David Loevinger, Giám đốc quỹ TCW tại Los Angeles, Mỹ và một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Việc thiếu các dữ liệu và minh bạch chính sách vẫn là một rủi ro cho các nhà đầu tư" và cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cần tiếp tục cải thiện tính minh bạch chính sách và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

An Lan
Theo WSJ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:29 | Đinh Hoàng Thắng

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
20/06/2017 06:59 | Trường Anh

Airbus tiết lộ mẫu máy bay lớn nhất thế giới

(VNF) - A380Plus được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số nghèo nàn của A380 khi được máy bay này được cải tiến tiết kiệm 4% nhiên liệu và chở được nhiều hành khách hơn.
16/06/2017 15:09 | An Lan

EuroCham hiến kế gì cho doanh nghiệp Việt nâng sức cạnh tranh?

(VNF) - Phát triển bền vững và chính sách năng lượng, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường pháp lý, tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo áp dụng thống nhất luật và+
28/11/2015 15:00 | Mai Hồ

Trung Quốc - 'thiên nga đen' đe dọa tài chính toàn cầu

(VNF) - Tình trạng thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh và nền kinh tế đang đà xuống dốc của Trung Quốc làm tăng mối lo ngại về viễn cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể+
27/11/2015 19:00 | Trường Anh

Cú lao dốc 'quá nhanh quá nguy hiểm' của chứng khoán Trung Quốc

(VNF) - Chứng khoán Trung Quốc ngày 27/11 đã có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ đợt lao dốc không phanh trong mùa hè vừa qua.
27/11/2015 12:00 | An Lan

Vàng, bạch kim rớt giá, giới đầu tư ồ ạt tháo vốn

(VNF) - Giới đầu tư “thi nhau” rút vốn từ các quỹ vàng khi vàng và bạch kim đồng loạt rớt giá. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra sốt sắng trước diễn biến gần đây+
27/11/2015 08:00 | Mai Hồ
40 triệu USD

Viên kim cương siêu khủng 'từ chối' giá nghìn tỷ

(VNF) - Chủ sở hữu viên kim cương thô kích thước lên tới 1,111 cara đã từ chối lời đề nghị mua với giá hơn 40 triệu USD.
26/11/2015 13:00 | An Lan

Sếp ngân hàng giàu nhất thế giới bị bắt giữ

(VNF) - Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư lớn nhất Brazil và một Thượng nghị sĩ đứng đầu Thượng viện đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối+