Nghệ thuật tranh cử của Donald Trump: chi ít tiền mà vẫn hiệu quả

Nghệ thuật tranh cử của Donald Trump: chi ít tiền mà vẫn hiệu quả
Donald Trump chi không nhiều tiền nhưng ông lại đang là ứng viên thành công nhất trong quá trình tranh cử.

(VNF) - Donald Trump chi không nhiều tiền nhưng ông lại đang là ứng viên thành công nhất trong quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ

Tháng 4 năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ thông qua quyết định nâng trần định mức mà các cá nhân được phép ủng hộ cho ứng cử Tổng thống: mỗi cá nhân được đóng góp cho bầu cử sơ bộ tối đa 3,6 triệu USD (mức cũ 123.200 USD); không giới hạn tổng tiền tối đa mà mỗi ứng viên nhận được. Với quyết định này, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay được “thả cửa” nhận tiền ủng hộ tranh cử. 

Tính đến tháng 4/2016, hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ là Hillary Clinton và Bernine Sanders vượt xa cả ba ứng cử viên đảng Cộng hòa về lượng tiền huy động. Số tiền Hillary Clinton có được là 256,4 triệu USD, trong đó 70% nhận được từ đóng góp trong chiến dịch bao gồm cả tự gây quỹ, 30% là tiền quyên góp từ Siêu Ủy ban hoạt động chính trị (Super PACs) và các nhóm khác. Con số này nhiều hơn cả số tiền huy động được của 3 ứng cử viên đảng Cộng hòa là Ted Cruz, Donald Trump, và John Kasich kết hợp lại.

Số tiền các ứng viên đã huy động được tính đến tháng 4/2016 bao gồm tiền huy động từ chiến dịch tranh cử (campain donations) và tiền quyên góp từ Siêu Ủy ban hoạt động chính trị và các nhóm khác (Super PACs and other groups) .

Hillary có được sự tài trợ của các nhà hảo tâm giàu có, các tỷ phú, nhiều người đại diện thông qua các nhóm lợi ích đặc biệt - chiếm 30% trong tổng số tiền gây quỹ của bà. Trái lại, Bernie từ chối nhận tiền từ nhóm lợi ích đặc biệt khi 99,7% trong tổng số tiền huy động được của ông đến từ những người ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

Trong khi đó, thay vì phụ thuộc vào sự đóng góp từ bên ngoài, Trump - ứng viên là tỷ phú duy nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng - sử dụng tài sản của riêng mình để tự tài trợ.

Số tiền các ứng viên đã chi cho chiến dịch tranh cử (total spent) và số tiền mặt đang nắm giữ (cash on hand).

Tuy nhiên, có một sự thật thú vị là trong số 5 ứng cử viên này, chỉ có Hillary Clinton chi nhiều nhất cho cuộc bầu cử nội bộ đảng (182,9 triệu USD) còn Donald Trump hầu như chưa tiêu bao nhiêu. Tính đến ngày 16/4, theo thống kê từ Ủy ban bầu cử Liên bang, vị tỷ phú bất động sản này mới chi ra khoảng 49,5 triệu USD. 

Mặc dù vậy, Donald Trump đã có đủ 1237 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ chính thức của đảng này. Ngoài ra, ông cũng đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, trong đó có nhiều người trước đây ra mặt phản đối ông.

Vậy tại sao Donald Trump lại có thể giành được một thắng lợi lớn như vậy, khi mà số tiền ông bỏ ra chẳng thấm vào đâu so với Clinton hay Sanders. Hơn nữa, dù bị ghét, bị chỉ trích, bị phản đối nhưng Donald Trump vẫn đánh bại tất cả các đối thủ để trở thành đại diện duy nhất của đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống Mỹ. Chiến dịch tranh cử của vị tỷ phú này vẫn hiệu quả, ít nhất cho đến thời điểm này là nhờ đâu?

Donald Trump (sinh ngày 14/6/1946) là một ông trùm tư bản, nhà đầu tư, nhân vật nổi tiếng trên truyền hình, tác giả của một vài cuốn sách. Ông hiện là Chủ tịch của tập đoàn The Trump Organization, đồng thời là người sáng lập công ty chuyên kinh doanh sòng bạc và các khu nghỉ dưỡng mang tên Trump Entertainment Resorts. Trong quá trình tranh cử Tổng thống, Tập đoàn Trump Organization đã hỗ trợ đắc lực cho Donald Trump.

Ở thời gian đầu cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump nhận được rất ít tiền ủng hộ gây quỹ, vị tỷ phú này đã tự bỏ tiền túi ra tranh cử. Donald Trump cũng tích cực sử dụng "đồ dùng cá nhân" của mình trong quá trình tranh cử . Ông đi lại khắp nước Mỹ bằng chuyên cơ cá nhân, diễn thuyết tranh cử tại tòa tháp Trump, ăn trưa cùng đội ngũ tranh cử của mình tại Trump Grill, uống nước ở Trump Cafe,... Việc sử dụng đồ "của nhà trồng được" tiết kiệm rất nhiều khi không phải chịu những chi phí trung gian.

Donald Trump không cần bỏ tiền ra để lên truyền hình. Các kênh truyền hình phải bỏ tiền ra mời ông.

Bản thân danh tiếng của Donald Trump cũng giúp ông tiết kiệm không nhỏ chi phí truyền thông và quảng cáo. Ở quý IV năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders phải chi ra tới 10 triệu USD để mua quảng cáo và quyền lên sóng truyền hình. Trong khi đó, Donald Trump với vị thế là một tỷ phú kiêm ngôi sao truyền hình thực tế, ông chỉ cần xuất hiện là sẽ tự động được lên khung giờ vàng.

Trump biết rằng thái quá sẽ thu hút sự chú ý. Mỗi lần xuất hiện, ông thu hút người biểu tình, và ông tận dụng những người biểu tình đó ở trong và bên ngoài nơi ông diễn thuyết để nâng cao hình ảnh của mình.

Hơn nữa, các phương tiện truyền thông sống nhờ vào người nổi tiếng để thu hút sự chú ý. Những người yêu thích và ghét Trump đều bị ông cuốn hút vì họ đang tò mò ông sẽ làm gì tiếp theo. 

Ông đã chứng minh điều này khi rút khỏi cuộc tranh luận trên Fox News hồi cuối tháng 1/2016 Theo CNN, chương trình bị giảm lượt người xem đến mức thấp nhất và Donald Trump là ứng cử viên được nói đến nhiều nhất dù không có mặt ở đó.

Theo Paul Manafort, vị quân sư chiến lược trong kỳ tranh cử sơ bộ của tỷ phú Donald Trump, thì cách làm của đội ngũ Trump là tương tác qua mạng xã hội và sử dụng người tình nguyện ở cấp địa phương nhỏ.

“Trump không muốn tiêu tiền cho chiến dịch tranh cử như người khác làm lâu nay. Khi nghe đến con số 500 triệu USD, ông ấy đã nói với chúng tôi: “Mấy người đó chỉ là tìm cách moi tiền trên số quỹ vận động đó”. Nhưng tôi đã trấn an ông ấy rằng chúng tôi xài rất đúng nơi, đúng lúc”, Manafort nói.

Donald Trump từng tự tin viết trên trang Twitter cá nhân: "Để tranh cử Tổng thống, tôi gần như chẳng phải chi ra đồng nào cả. Và tôi đang đứng ở vị trí số 1". 

Bradley Crate, người từng là Giám đốc tài chính cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012 chia sẻ: "Chiến dịch tranh cử của Trump đã thay đổi hoàn toàn mô hình tranh cử truyền thống, cho thấy không phải cứ quyên góp và chi thật nhiều tiền sẽ mang lại thành công tương xứng".

Hồ Mai (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Hồ Mai
48,8 triệu USD

Bóng dáng ông chủ Trung Quốc sau các dự án, doanh nghiệp Việt

(VNF) - Bên cạnh việc đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang âm thầm thâu tóm các doanh nghiệp Việt và nhiều dự án bất động sản lớn.
22/04/2017 16:23 | Anh Tú

Hãng ôtô Trung Quốc gặp khó vì dòng xe giống tên Tổng thống Mỹ

Guangzhou Automobile Group (GAC) đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ, nhưng hiện phải đối mặt với rắc rối liên quan đến thương hiệu xe Trumpchi.
22/04/2017 13:52 | Vĩnh Chi

Nhận 16 tỷ USD/năm, vì sao châu Á Thái Bình Dương vẫn kém hấp dẫn?

(VNF) - Ba năm vừa qua, lượng vốn vào các thị trường trong khu vực ước tính đạt 16 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm 2016 đã chứng kiến sự sụt giảm nguồn vốn so với hai năm trước đó.
21/04/2017 11:16 | PV

United Airlines sẽ không sa thải nhân viên sau 'sự cố David Dao'

Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) khẳng định hãng sẽ không sa thải nhân viên liên quan đến vụ hành xử thô bạo buộc một hành khách rời máy bay mới đây với lí do sự cố trên là "lỗi+
21/04/2017 08:38 | Trường Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sang Việt Nam vào tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11 tới, trong đó có hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay.
06/06/2016 21:49 | Trường Anh

Dân Thụy Sỹ từ chối đề xuất 'ở không, lãnh lương nghìn đô suốt đời'

(VNF) - Khoảng 78% cử tri Thụy Sĩ vừa bỏ phiếu bác bỏ đề xuất về việc áp dụng trợ cấp thu nhập cơ bản và vô điều kiện cho toàn dân trong suốt cuộc đời.
04/06/2016 10:00 | Trường Anh

Trung Quốc sắp xây đập thủy điện lớn nhất thế giới tại châu Phi

(VNF) - Congo sắp xây công trình thủy điện lớn nhất thế giới với nhà thầu từ Trung Quốc trong dự án trị giá 14 tỷ USD. Tuy nhiên, giới phê bình quan ngại đập thủy điện này sẽ khiến+
04/06/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Fed có thể lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh rủi ro từ Brexit

(VNF) - Trước những quan ngại liên quan đến khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc+
03/06/2016 16:24 | Tống Hoa

Khám phá trụ sở 5 tỷ USD, 70ha của Apple

Tập đoàn công nghệ máy tính Apple đang xây dựng trụ sở mới với tổng kinh phí 5 tỷ USD, mục tiêu biến nơi đây thành tòa nhà văn phòng tốt nhất và xanh nhất hành tinh.
02/06/2016 14:18 | Hải Anh

Khủng hoảng kinh tế tại Venezuela: 15 USD một quả trứng

Khủng hoảng kinh tế khiến tỷ lệ lạm phát ở Venezuela năm nay có thể lên tới 1.200%. Nhiều mặt hàng lên giá liên tục và hiện tại một quả trứng có giá 15 USD.