Người cung cấp toàn bộ 'Hồ sơ Panama' chính thức lên tiếng

Người cung cấp toàn bộ 'Hồ sơ Panama' chính thức lên tiếng
Vấn đề “thu nhập bình đẳng” là lý do khiến nguồn tin cung cấp Hồ sơ Pamama, John Doe, quyết định công bố các tài liệu của Mossack Fonseca cho báo chí.Ảnh:ICIJ

(VNF) -“John Doe” – người đứng sau vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất chưa từng thấy mang tên Hồ sơ Panama đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết lý do tại sao ông lại quyết định đưa mọi thứ ra ánh sáng.

Hàng ngàn người có thể bị khởi tố

"John Doe" là tên gọi chung chỉ những người chưa rõ danh tính hoặc cần được giữ bí mật, ở đây chính là người đã cung cấp 11 triệu tài liệu "Hồ sơ Panama" cho Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Trong bản tuyên bố 1.800 từ, “John Doe” cho biết rằng chưa từng làm việc cho một tổ chức gián điệp hoặc chính phủ nào. John Doe bắt đầu bản tuyên bố của mình bằng cách nêu ra từ “thu nhập bình đẳng” như là động lực khiến anh (hoặc chị) cung cấp tài liệu cho báo chí.

“Các ngân hàng, những người làm chính sách về tài chính và các cơ quan thuế đã thất bại. Các quyết định được đưa ra đã bỏ qua những người giàu có trong khi thay vì thế lại tập trung vào kiểm soát các công dân có thu nhập thấp và trung bình,” John Doe nói thêm.

Nguồn tin này nói tiếp là: “Hàng nghìn vụ khởi tố có thể bắt đầu từ Hồ sơ Panama, chỉ khi nào lực lượng pháp luật có thể tiếp cận và đánh giá các tài liệu thực”.

“Liên minh các nhà báo điều tra quốc tế và các đối tác phát hành của họ đã đúng khi tuyên bố rằng họ sẽ không cung cấp những tài liệu đó cho các cơ quan pháp luật. Tôi, mặc dù vậy, sẽ sẵn lòng hợp tác với các cơ quan pháp luật để mở rộng điều mà tôi có khả năng làm được”.

Tuy nhiên, John Doe nói rằng những người đã phơi bày ra những điều sai trái không thể chối cãi, dù là người trong cuộc hay ngoài cuộc, cũng đáng được miễn trừ khỏi sự trừng phạt của chính phủ.

Các tài liệu từ Hồ sơ Panama đã cho thấy những người giàu có trên thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài để tránh thuế và các lệnh trừng phạt như thế nào. Đây là những tài liệu thuộc về công ty Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama. Công ty này đã phủ nhận bất cứ việc làm sai trái nào và cho rằng họ là nạn nhân của tin tặc.

Sau khi John Doe cung cấp tài liệu cho một tờ báo ở Đức, hàng trăm nhà báo từ nhiều tờ báo khác nhau trên thế giới đã cùng điều tra độ chính xác của thông tin trước khi khi công bố ra công chúng.

Những tài liệu này đã cung cấp nhiều tài sản được hàng trăm các chính trị gia, quan chức, những người đang và đã lãnh đạo các quốc gia và cả các ngôi sao thể thao giấu ở các thiên đường thuế. Có tới 200.000 công ty bình phong được lập ở các thiên đường thuế, theo Hồ sơ Panama.

Thông báo của John Doe được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về tình hình kinh tế, trong đó ông nhắc đến Hồ sơ Panama như là một ví dụ điển hình vấn đề của tham nhũng và trốn thuế.

Những hành động bẩn thỉu

Đáp lại những nghi ngờ về danh tính của mình, John Doe trong bản tuyên bố nói “tôi không làm việc cho chính phủ hoặc cơ quan tình báo, trực tiếp hoặc là với vai trò của một nhà thầu, và tôi không bao giờ làm.”

“Quan điểm của tôi là hoàn toàn của tôi, như là quyết định chia sẻ tài liệu với tờ báo Suddeutsche Zeitung và Liên minh các nhà báo điều tra quốc tế, không vì mục đích chính trị nào, nhưng đơn giản bởi vì tôi đủ hiểu về nội dung những tài liệu này và nhận ra quy mô của sự bất công mà nó chứa đựng”, John Doe nhấn mạnh.

John Doe nói rằng hệ thống tòa án toàn cầu đã “hoàn toàn thất bại trong việc chống lại các thiên đường thuế đang lan nhanh trên bề mặt trái đất như căn bệnh di căn”.

“Tôi quyết định phơi bày Mossack Fonseca bởi vì tôi nghĩ những người sáng lập ra công ty, những nhân viên ở đó và khách hàng của họ phải trả lời về vai trò của họ với những hành động vô đạo đức này, nhưng chỉ một vài người trong số họ được đưa ra ánh sáng cho đến bây giờ”, John Doe nói.

“Quá trình này có thể mất nhiều năm, có thể nhiều thập kỷ, để đưa những hành động bẩn thỉu này ra công chúng”, nguồn tin nói tiếp.

PV (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 giờ trước | V.A

BMW đầu tư 600 triệu USD vào nhà máy sản xuất xe ô tô ở Mỹ

Hãng ô tô BMW của Đức thông báo sẽ đầu tư 600 triệu USD vào nhà máy của họ ở Spartanburg, Nam Carolina (Mỹ), để nâng cao khả năng xuất xưởng các mẫu xe thế hệ mới.
28/06/2017 14:53 | Hồ Mai

Việt Nam ở đâu trên bản đồ người dùng của Facebook?

(VNF) - Mạng xã hội Facebook vừa cán cột mốc mới trong lịch sử hơn 13 năm hoạt động: mỗi tháng có 2 tỷ người dùng truy cập. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng+
28/06/2017 10:57 | Anh Hùng

Đế chế Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng

Ngày 27/6, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng hàng tháng, hãng tin CNN cho biết.
28/06/2017 10:56 | Quỳnh Chi

Harry Potter đã kiếm được bao nhiêu tiền sau 20 năm ra đời?

Harry Potter sau 20 năm ra đời, giá trị đạt được của nó đã lên tới 25 tỷ USD - một con số "khủng".
28/06/2017 09:19 | An Lan

Vì sao vàng rớt giá chóng mặt sau giao dịch 1,8 triệu ounce trong 1 phút?

(VNF) - Các nhà kinh doanh vàng đã trải qua một phen sửng sốt trước cú rơi chóng mặt của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 26/6 sau khi khối lượng giao dịch trên thị trường vàng giao sau+
06/05/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Zimbabwe sắp in tiền mệnh giá tương tự USD

Zimbabwe, quốc gia châu Phi “nổi tiếng” vì siêu lạm phát mấy năm trước, đang chuẩn bị phát hành một đồng tiền tương tự như đồng USD nhằm giải quyết tình trạng thiếu tiền mặt ở nước này.
05/05/2016 10:00 | Bảo Hạnh

Tổng thống Obama uống nước lọc tại thành phố nhiễm độc chì

Để chứng minh nước lọc tại thành phố Flint, bang Michigan – Mỹ an toàn, tổng thống Obama đã uống 1 cốc nước lọc trong chuyến thăm địa phương đang bị khủng hoảng nước này.
05/05/2016 09:00 | Hồ Mai

Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận 'đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền'

(VNF) - Công văn gửi Tổng cục Hải quan của một công ty con thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay, tập đoàn đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư+
04/05/2016 09:13 | Nguyễn Tuyến

Nhật Bản cân nhắc nới rộng cửa cho lao động nước ngoài

Tình hình thiếu lao động của Nhật Bản khiến cho đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền phải cân nhắc việc tăng thêm lao động nước ngoài tại nước này.
04/05/2016 09:00 | PV (tổng hợp)
13%

JPMorgan: Yên Nhật sẽ còn tăng giá

JPMorgan Chase nhận định, việc Mỹ không can thiệp vào tỷ giá hối đoái có thể sẽ giúp yên Nhật tăng giá hơn nữa.