Nhật Bản 'châm ngòi' cuộc chiến tiền tệ sau khi áp dụng lãi suất âm

Nhật Bản 'châm ngòi' cuộc chiến tiền tệ sau khi áp dụng lãi suất âm

(VNF) - Đồng yên đã giảm giá mạnh nhất trong hơn một năm sau khi Thống đốc Haruhiko Kuroda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ thông qua lãi suất âm, gây nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến phá giá tiền tệ toàn cầu.

Đồng yên Nhật Bản giảm so với tất cả 16 đồng tiền chủ chốt sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định áp dụng lãi suất -0,1% đối với các khoản tiền của các định chế tài chính gửi tại Ngân hàng Trung ương. Động thái bất ngờ nằm ngoài dự đoán của hầu hết giới phân tích.

Quyết định của BOJ đã chấm dứt đà tăng mạnh nhất của đồng yên kể từ khi Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda nhậm chức vào năm 2013. Động thái này của ông Kuroda làm tăng thêm nỗi ám ảnh về việc nới lỏng của các Ngân hàng Trung ương khác khi nền kinh tế được hưởng lợi từ đồng nội tệ yếu hơn nhằm kích thích tăng trưởng và lạm phát.

Các quan chức ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thụy Sĩ và Thụy Điển đã giảm lãi suất huy động xuống dưới mức 0%, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ xem xét lại chính sách tiền tệ một lần nữa vào tháng 3/2016.

"BOJ đã quay trở lại với cuộc chiến tiền tệ toàn cầu với một "phát súng" đầy bất ngờ", Valentin Marinov, Trưởng nhóm nghiên cứu tiền tệ tại Ngân hàng đầu tư Credit Agricole SA trụ sở London cho biết. "ECB có thể phải giảm lãi suất một lần nữa vào cuộc họp tháng 3 tới đây", ông nói.

Đồng yên tiếp tục giảm 2% xuống còn 121,14 yên đổi 1 USD lúc 5h00 sáng 30/1 tại New York, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2014. Yên giảm 0,9% xuống còn 131,21 yên đổi 1 Euro chốt phiên ngày thứ Sáu. 

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Draghi cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét lại lập trường của họ trong tháng 3/2016 sau khi mở rộng chương trình nới lỏng định lượng trong tháng 12/2015.

"Draghi và Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục hành động cho đến khi họ nhìn thấy tăng trưởng kinh tế tốt hơn", Kate Warne, chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư tại Edward D. Jones & Co cho biết.

Lãi suất âm sẽ giảm chi phí đi vay, Kuroda cho biết tại một cuộc họp báo. Đồng thời với việc áp dụng lãi suất âm, BOJ tiếp tục duy trì cam kết bơm 80 nghìn tỷ yên (662 tỷ USD) mỗi năm vào nền kinh tế.

6 trong số 42 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg dự đoán các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình kích thích kinh tế. Tuy nhiên, không một ai dự đoán Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách lãi suất âm. Trước đó, ngày 21/1, Thống đốc Kuroda cho biết, BOJ sẽ không xem xét việc áp dụng lãi suất âm.

"Mỹ cũng sẽ phải xem xét lại chính sách", John Vail, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Nikko Asset Management nhận định. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không thay đổi lãi suất trong tuần này và cho biết sẽ theo dõi sát sao diễn biến nền kinh tế. Báo cáo được công bố ngày 29/1 cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm đi trong quý IV/2015.

"Một số khía cạnh cho thấy nguy cơ của cuộc chiến tiền tệ toàn cầu", ông Vail nói trên kênh truyền hình Bloomberg. "Chúng tôi không kỳ vọng tỷ giá hối đoái trở nên quá yếu tại Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng tỷ lệ 115-120 yên đổi 1 USD là chấp nhận được. Nếu nó yếu hơn nhiều so với mức này Quốc hội Nhật Bản sẽ phải chịu áp lực".

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | PV

Tổng thống Donald Trump sẽ tiến hành 'đợt cắt giảm thuế lịch sử'

Ngày 26/4, Chính quyền Donald Trump đã công bố gói đề xuất chính sách thuế mới, theo đó thực hiện cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử đánh vào doanh nghiệp và cá nhân.
26/04/2017 15:15 | Hồ Mai

Vướng khủng hoảng môi trường, Monsanto vẫn 'làm ăn tốt' trên đất Việt

(VNF) - Monsanto đã chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.
26/04/2017 10:05 | Trường Anh

Chứng khoán Mỹ xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại

(VNF) - Chỉ số chứng khoán Mỹ Nasdaq Composite vượt ngưỡng 6.000 điểm trong ngày 25/4, mức cao nhất trong lịch sử. c\Các chỉ số doanh thu và lợi nhuận của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Apple,+
26/04/2017 08:47 | Anh Tú

Jack Ma: Robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới

Theo ông chủ Alibaba, trong ba thập kỷ tới, thế giới sẽ phải đón nhận đau thương nhiều hơn hạnh phúc vì sự phát triển không ngừng của robot và internet.
24/04/2017 08:45 | PV

Quốc gia nghèo đến mức người dân phải 'bán tiền để kiếm sống'

Người ta đi nước ngoài mua được vài đồng tiền về cho bạn bè là giỏi lắm rồi; còn tới Somaliland, có thể cầm cả bó tiền về phát cho người thân.
30/01/2016 09:35 | Trường Anh

Đồng tệ yếu, Trung Quốc "hụt chân" trên đường đua vượt kinh tế Mỹ

(VNF) - Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, Trung Quốc đã bị "mất đất" trong việc bắt kịp với nền kinh tế Mỹ theo số liệu GDP được đo bằng đồng USD.
29/01/2016 13:55 | An Lan
47,5 tỷ USD

Công bố lợi nhuận kỷ lục, ông chủ Facebook giành ngôi giàu thứ 6 thế giới

(VNF) - Ngày 27/1, Facebook lần đầu tiên công bố mức lợi nhuận ròng quý IV/2015 vượt mức 1 tỷ USD khiến cổ phiếu của hãng này tăng mạnh trong phiên 28/1, nâng khối tài sản của ông chủ Zuckerberg+
29/01/2016 13:00 | Trường Anh

Nhật Bản lần đầu tiên áp dụng chính sách lãi suất âm

(VNF) - Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã phát đi thông báo cho biết từ ngày 16/2 tới Nhật Bản sẽ chính thức áp dụng mức lãi suất -0,1% đối với các khoản tiền mà các+
28/01/2016 20:55 | PV (Tổng hợp)

Đồng yên mất giá trong khi chờ đợi BOJ công bố chính sách

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 28/1, đồng yên giảm giá mạnh so với USD trong khi thị trường đang chờ đợi quyết định sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ được công bố vào+
28/01/2016 16:00 | Hồ Mai

Bộ trưởng kinh tế Nhật tuyên bố từ chức sau bê bối nhận hối lộ

(VNF) - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, người phụ trách đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã tuyên bố từ chức sau một tuần trải qua sóng gió của vụ+