Nhật Bản 'châm ngòi' cuộc chiến tiền tệ sau khi áp dụng lãi suất âm

Nhật Bản 'châm ngòi' cuộc chiến tiền tệ sau khi áp dụng lãi suất âm

(VNF) - Đồng yên đã giảm giá mạnh nhất trong hơn một năm sau khi Thống đốc Haruhiko Kuroda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ thông qua lãi suất âm, gây nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến phá giá tiền tệ toàn cầu.

Đồng yên Nhật Bản giảm so với tất cả 16 đồng tiền chủ chốt sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định áp dụng lãi suất -0,1% đối với các khoản tiền của các định chế tài chính gửi tại Ngân hàng Trung ương. Động thái bất ngờ nằm ngoài dự đoán của hầu hết giới phân tích.

Quyết định của BOJ đã chấm dứt đà tăng mạnh nhất của đồng yên kể từ khi Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda nhậm chức vào năm 2013. Động thái này của ông Kuroda làm tăng thêm nỗi ám ảnh về việc nới lỏng của các Ngân hàng Trung ương khác khi nền kinh tế được hưởng lợi từ đồng nội tệ yếu hơn nhằm kích thích tăng trưởng và lạm phát.

Các quan chức ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thụy Sĩ và Thụy Điển đã giảm lãi suất huy động xuống dưới mức 0%, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ xem xét lại chính sách tiền tệ một lần nữa vào tháng 3/2016.

"BOJ đã quay trở lại với cuộc chiến tiền tệ toàn cầu với một "phát súng" đầy bất ngờ", Valentin Marinov, Trưởng nhóm nghiên cứu tiền tệ tại Ngân hàng đầu tư Credit Agricole SA trụ sở London cho biết. "ECB có thể phải giảm lãi suất một lần nữa vào cuộc họp tháng 3 tới đây", ông nói.

Đồng yên tiếp tục giảm 2% xuống còn 121,14 yên đổi 1 USD lúc 5h00 sáng 30/1 tại New York, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2014. Yên giảm 0,9% xuống còn 131,21 yên đổi 1 Euro chốt phiên ngày thứ Sáu. 

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Draghi cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét lại lập trường của họ trong tháng 3/2016 sau khi mở rộng chương trình nới lỏng định lượng trong tháng 12/2015.

"Draghi và Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục hành động cho đến khi họ nhìn thấy tăng trưởng kinh tế tốt hơn", Kate Warne, chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư tại Edward D. Jones & Co cho biết.

Lãi suất âm sẽ giảm chi phí đi vay, Kuroda cho biết tại một cuộc họp báo. Đồng thời với việc áp dụng lãi suất âm, BOJ tiếp tục duy trì cam kết bơm 80 nghìn tỷ yên (662 tỷ USD) mỗi năm vào nền kinh tế.

6 trong số 42 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg dự đoán các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình kích thích kinh tế. Tuy nhiên, không một ai dự đoán Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách lãi suất âm. Trước đó, ngày 21/1, Thống đốc Kuroda cho biết, BOJ sẽ không xem xét việc áp dụng lãi suất âm.

"Mỹ cũng sẽ phải xem xét lại chính sách", John Vail, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Nikko Asset Management nhận định. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không thay đổi lãi suất trong tuần này và cho biết sẽ theo dõi sát sao diễn biến nền kinh tế. Báo cáo được công bố ngày 29/1 cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm đi trong quý IV/2015.

"Một số khía cạnh cho thấy nguy cơ của cuộc chiến tiền tệ toàn cầu", ông Vail nói trên kênh truyền hình Bloomberg. "Chúng tôi không kỳ vọng tỷ giá hối đoái trở nên quá yếu tại Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng tỷ lệ 115-120 yên đổi 1 USD là chấp nhận được. Nếu nó yếu hơn nhiều so với mức này Quốc hội Nhật Bản sẽ phải chịu áp lực".

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/05/2017 21:18 | Bình Yên
3

Ba bộ trưởng trong chính phủ Pháp chưa hề tốt nghiệp đại học

(VNF) - Chính phủ của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa "gây sốc" khi có tới 3 bộ trưởng chưa từng tốt nghiệp đại học, trong khi chỉ có 2/22 vị từng tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc+
29/05/2017 19:46 | Trường Anh

Thủ tướng: Sẵn sàng trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ

(VNF) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về các hình thức hợp tác mới+
28/05/2017 16:37 | Hồ Mai

Ông chủ Facebook: 'Không thể thành công nếu gia đình không khá giả'

(VNF) - Tỷ phú Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook - cho rằng nếu gia đình anh không khá giả và phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình thì+
26/05/2017 15:34 | Trường Anh

Google xem xét mở văn phòng ở Việt Nam, hợp tác loại bỏ thông tin xấu

(VNF) - Thủ tướng cho rằng, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. Thủ tướng đề nghị Google phối hợp chặt chẽ+
25/05/2017 16:07 | Trường Anh

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.
30/01/2016 09:35 | Trường Anh

Đồng tệ yếu, Trung Quốc "hụt chân" trên đường đua vượt kinh tế Mỹ

(VNF) - Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, Trung Quốc đã bị "mất đất" trong việc bắt kịp với nền kinh tế Mỹ theo số liệu GDP được đo bằng đồng USD.
29/01/2016 13:55 | An Lan
47,5 tỷ USD

Công bố lợi nhuận kỷ lục, ông chủ Facebook giành ngôi giàu thứ 6 thế giới

(VNF) - Ngày 27/1, Facebook lần đầu tiên công bố mức lợi nhuận ròng quý IV/2015 vượt mức 1 tỷ USD khiến cổ phiếu của hãng này tăng mạnh trong phiên 28/1, nâng khối tài sản của ông chủ Zuckerberg+
29/01/2016 13:00 | Trường Anh

Nhật Bản lần đầu tiên áp dụng chính sách lãi suất âm

(VNF) - Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã phát đi thông báo cho biết từ ngày 16/2 tới Nhật Bản sẽ chính thức áp dụng mức lãi suất -0,1% đối với các khoản tiền mà các+
28/01/2016 20:55 | PV (Tổng hợp)

Đồng yên mất giá trong khi chờ đợi BOJ công bố chính sách

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 28/1, đồng yên giảm giá mạnh so với USD trong khi thị trường đang chờ đợi quyết định sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ được công bố vào+
28/01/2016 16:00 | Hồ Mai

Bộ trưởng kinh tế Nhật tuyên bố từ chức sau bê bối nhận hối lộ

(VNF) - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, người phụ trách đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã tuyên bố từ chức sau một tuần trải qua sóng gió của vụ+