Quỹ đầu cơ châu Á: 'Mua cổ phiếu Việt Nam, tránh cổ phiếu Trung Quốc'

Quỹ đầu cơ châu Á: 'Mua cổ phiếu Việt Nam, tránh cổ phiếu Trung Quốc'

(VNF) - Một quỹ đầu cơ châu Á tỏ ra bi quan về triển vọng nền kinh tế Trung Quốc, trong khi tin rằng những cơ hội đầu tư tốt nhất sẽ đến từ chứng khoán Việt Nam và Philippines.

Đây là nhận định được đưa ra từ quỹ đầu cơ châu Á FengHe Asia Fund. Quỹ này đã tận dụng cơ hội từ sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm ngoái và thắng lớn nhờ bán khống cổ phiếu. Tuy nhiên, năm nay, quỹ tỏ ra bi quan về triển vọng nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg từ Singapore, Deng Jiewen, một trong năm thành viên quản lý quỹ FengHe Asia Fund, cho rằng các nền kinh tế ở khu vực Đông Nam Á đang phát triển hiệu quả hơn so với Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Quỹ này có trị giá 65 triệu USD và đã tăng 20% trong năm ngoái bất chấp chứng khoán Châu Á lao dốc.

Chứng khoán Trung Quốc đang phải đối mặt với một chặng đường đầy khó khăn phía trước do lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm. Trong vòng một năm qua, quỹ FengHe Asia Fund đã tăng 20% bất chấp chứng khoán châu Á sụt giảm.

Tên quỹ là FengHe, có nghĩa là “rủi ro và lợi nhuận” theo tiếng Hoa, là một trong số ít các quỹ đầu cơ đang tận dụng được cơ hội đầu tư vào các thị trường nhỏ hơn trong khu vực châu Á trong bối cảnh triển vọng thị trường Trung Quốc đang xấu đi.

Quỹ FengHe được điều hành bởi công ty quản lý tài sản F&H Fund Management do John Wu, cựu giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Alibaba sáng lập. Quỹ này thường đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, năng lượng sạch, y tế và tiêu dùng ở thị trường châu Á.

Trong vòng một năm qua, theo công ty cung cấp dữ liệu Eurekahedge, quỹ FengHe được xếp vào nhóm 2% quỹ sinh lời tốt nhất trong số 188 quỹ đầu cơ tại thị trường châu Á (không tính Nhật Bản). 

John Foo, người điều hành quỹ đầu cơ Kingsmead Asset Managementtại Singapore trong năm ngoái đã gọi Việt Nam là "ngôi sao sáng nhất trong đêm tối" ở khu vực Đông Nam Á.

"Chúng tôi khá lạc quan về nền kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ở Việt Nam”, ông Deng của quỹ FengHe nói. “Philippines thì có cơ cấu dân số và kinh tế vững vàng. Hiện nay, nền kinh tế nước này đang ngày càng trở nên thân thiện với vốn đầu tư nước ngoài”.

Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% - mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Động lực tăng trưởng dựa trên nhu cầu nội địa và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng. 

Trong năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 100 triệu USD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đánh dấu năm mua ròng thứ 10 liên tiếp, trong khi các thị trường khác ở châu Á lại đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy.

Tại Philippines, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng 16,4% trong tháng 11/2015, đạt mức 464 triệu USD, nâng tổng số vốn FDI trong 11 tháng đầu năm 2015 lên 5,5 tỷ USD.

Chỉ số VN-Index hiện đang được giao dịch ở mức gấp 1,7 lần so với tài sản ròng của các doanh nghiệp niêm yết. VN-Index đã tăng trong 4 năm liên tiếp tính đến năm 2016. Trong khi đó, theo dữ liệu của Bloomberg, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Philippine dự kiến tăng 22% trong 12 tháng tới.

Chứng khoán Trung Quốc đã mở rộng đà sụt giảm trong năm nay, khi chỉ số Shanghai Composite tụt xuống mức thấp nhất 14 năm vào hôm 28/1 trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc phát thêm tín hiệu về sự giảm tốc sâu.

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc Shanghai Composite chỉ tăng 3% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 5% được đưa ra trước đó.

“Hầu hết các nhà đầu tư đều nhận thấy giá cổ phiếu ở Trung Quốc đã trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận cũng sẽ giảm ở hầu hết các lĩnh vực”, ông Deng nói.

Ông Deng cũng cho biết đã giảm nắm giữ cổ phiếu các công ty Trung Quốc trước tháng 6 năm ngoái, thời điểm thị trường chứng khoán nước này lao dốc. Quỹ của ông cũng bán khống cổ phiếu Trung Quốc tại thị trường Hồng Kông trong năm ngoái.

An Lan
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/04/2017 17:29 | Trường Anh

Trung Quốc muốn mở nhà máy lốp xe 242 triệu USD tại Việt Nam

(VNF) - Guizhou Tyre, nhà sản xuất của thương hiệu Advance và Samson, cho biết nhà máy dự kiến được xây dựng trong khu công nghiệp Long Hậu, gần TP.HCM sẽ có công suất hàng năm 1,2 triệu đơn vị.
28/04/2017 10:30 | PV

Deutsche Bank đạt lợi nhuận 575 triệu euro

Báo cáo ngày 27/4 của ngân hàng Deutsche Bank lớn nhất nước Đức cho thấy lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong quý I/2017 tăng mạnh nhờ sự phục hồi sau đợt tái cơ cấu lâu dài và đầy+
28/04/2017 10:08 | Trường Anh

United Airlines đạt thỏa thuận 'bí mật' với bác sỹ David Đào

(VNF) - Người bị kéo khỏi máy bay hồi đầu tháng 4, bác sỹ gốc Việt David Đào, đã đạt được thỏa thuận với hàng không Mỹ United Airlines.
28/04/2017 00:06 | Hồ Mai

10 người trẻ chỉ có 1 người dự định làm việc sau tuổi 65

(VNF) - Báo cáo vừa công bố của HSBC cho thấy rằng hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (thế hệ Millennials - những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế+
28/04/2017 00:05 | Vĩnh Chi

Nhật Bản, Singapore sôi động đầu tư, Trung Quốc giảm tốc

(VNF) – Theo CBRE, trong quý I/2017, thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhân hoạt động đầu tư sôi động nhất. Trong khi đó, do sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, đầu tư ra nước ngoài của+
04/03/2016 10:54 | Trường Anh

Nhật Bản phát tín hiệu tiếp tục giảm lãi suất

(VNF) - Theo Bloomberg, Phó Thống đốc Hiroshi Nakaso cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang chuẩn bị để giảm mức lãi suất sâu nữa trong vùng dưới 0%, dù không hành động ngay tức thì.
04/03/2016 08:00 | PV

Ả Rập Xê Út tăng giá dầu xuất khẩu sang châu Á và châu Âu

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới Ả Rập Xê Út ngày 2/3 đã nâng giá dầu giao tháng 4/2016 bán sang hai thị trường châu Á, châu Âu đồng thời giảm nhẹ giá dầu bán sang thị+
03/03/2016 13:00 | Hồ Mai

20 phút phỏng vấn Bill Gates và chuyện 'người chính xác từng giây'

(VNF) - Drake Baer, phóng viên của Business Insider đã chia sẻ ấn tượng của mình về người đàn ông giàu nhất thế giới - Bill Gates chỉ sau một cuộc phỏng vấn kéo dài đúng 20 phút.
03/03/2016 10:00 | Hồ Mai

Toshiba muốn được cung cấp khoản tín dụng 2,2 tỷ USD để tái cơ cấu

(VNF) - Nhật báo Nikkei cho biết, do phải vật lộn với các khoản chi phí lớn cho việc tái cơ cấu hoạt động của tập đoàn sau vụ bê bối kế toán, Toshiba đang nỗ lực để được cung+
03/03/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Giá dầu tăng sát ngưỡng 37 USD/thùng

(VNF) - Giá dầu phiên 2/3 tiếp tục duy trì đà đi lên bất chấp số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua tăng mạnh và cảnh báo sắp hết chỗ chứa dầu.