Quỹ đầu tư Mỹ và chuyện kiếm lời 1.200% trên nợ của Argentina

Quỹ đầu tư Mỹ và chuyện kiếm lời 1.200% trên nợ của Argentina

(VNF) - Mới đây, chiến thắng của các quỹ đầu tư Mỹ trên nợ Argentina đã gây chú ý trên toàn thế giới. Trong đó, có quỹ lời 1.200% từ thương vụ này.

Những món lời cực lớn 

Đầu tháng 3/2016, Argentina đã chấm dứt 15 ròng rã chật vật với nợ khi đồng ý chi trả tổng cộng 4,65 tỷ USD và nhiều quỹ đầu tư Mỹ có chiến thắng cộng hưởng trong cuộc chiến 15 năm với nợ Argentina.

Quỹ đầu tư Bracebridge Capital ở thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ) sẽ có 950 triệu USD từ khoản tiền gốc ban đầu là 120 triệu USD, kiếm lời 800%.

Theo tính toán, tỉ phú Paul Singer và quỹ đầu tư NML Capital nhận về 2,28 tỷ USD cả gốc lẫn lãi. Đây là con số cực lớn, lời đến 370% nếu xét tới khoản tiền ban đầu mà NML bỏ ra là 617 triệu USD. Các con số trên có nguồn từ những điều khoản trong thỏa thuận và hồ sơ tòa án được Thứ trưởng Tài chính Argentina Santiago Bausili đệ trình.

Tỉ phú Paul Singer.

Giải quyết tranh chấp nợ cũng là một chiến thắng lớn dành cho Argentina vì nước này giờ đây có thể quay lại thị trường vốn nước ngoài sau khi bị đứng ngoài vì vỡ nợ 95 tỷ USD hồi năm 2001. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển kinh tế của Argentina.

Song các cuộc đàm phán đã diễn ra khó khăn và kiểu kiếm lời cao ngất kể trên khiến dân Mỹ Latinh bất bình với các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu tư này được gọi là các “quỹ kền kền”. Chiến lược của những chú “kền kền” đầu tư này khá đơn giản: chờ đợi một đất nước đang phát triển vỡ nợ, nhảy vào và mua nợ của họ với giá rất rẻ, sau đó đi kiện quốc gia đó để đòi được thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật, trong đó có vận động hành lang để gây áp lực.

“Trong khi giờ đây Argentina đã có thể quay lại thị trường vốn quốc tế, vụ giải quyết vừa rồi cho thấy một mô hình kinh doanh ăn thịt và bóc lột”, Giám đốc điều hành Eric LeCompte của hãng Jubilee USA chuyên vận động hành lang để cải cách tài chính các nước đang phát triển nói.

Người đân Argentina đốt cờ Mỹ giữa cuộc khủng hoảng nợ.

Một nhóm nhỏ các quỹ kền kền Phố Wall khét tiếng đã và đang tận dụng cuộc khủng hoảng của nhiều nước để tạo cơ hội kinh doanh đặc biệt. Trong 20 năm qua, những doanh nghiệp này thu về hàng tỷ USD bằng cách cắt xén hoạt động trật tự của thị trường tài chính thế giới.

Câu chuyện của Argentina khởi đầu từ khi nước này vỡ nợ năm 2001 giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tệ nhất trong lịch sử. Sau vụ việc, một nhóm các quỹ đầu tư bao gồm NML Capital (công ty con của Elliot Management), Aurelius Capital Management, Dart Management, Blue Angel Capital, Bracebridge Capital, Olifant Fund và Montreux Partners mua trái phiếu vỡ nợ của Argentina trên thị trường thứ cấp với giá rẻ.

Các quỹ này kế đến khởi khiện tại tòa án New York, đòi Argentina phải trả đủ gốc, lãi được đề cập trong các điều khoản hợp đồng ban đầu. Vì rủi ro vỡ nợ lớn, mức lãi suất khá cao, hầu hết là khoảng 10%/năm. Lãi suất của loại trái phiếu FRAN sau khi được liên kết với nguy cơ vỡ nợ của Argentina tăng vọt lên 101%/năm.

Và rồi phe kền kền chiến thắng. Năm 2012, Thẩm phán T. Griesa phán quyết có lợi cho các công ty Phố Wall. Tháng 4 năm nay, Argentina giải quyết ổn thỏa vụ việc. Hãng NML Capital, đương sự hàng đầu, kiếm được 2 tỷ USD, tức lời 1.200%. Những chú kền kền khác cũng bỏ túi lợi nhuận kha khá.

“Kền kền” phá trật tự hệ thống tài chính quốc tế

Martin Guzman - nghiên cứu sinh tại Trường Kinh doanh Đại học Columbia kiêm hội viên cao cấp tại Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế, người nghiên cứu sâu về các lĩnh vực kinh tế vĩ mô, kinh tế tiền tệ và tăng trưởng kinh tế - mới đây có bài viết nhận định về vụ việc.

Ông Guzman cho rằng gọi các quỹ đầu tư như NML Capital là “kền kền” là không công bằng với loài chim này. Kền kền trong tự nhiên ít nhất cũng đóng vai trò quan trọng với hệ sinh thái, trong khi kền kền Phố Wall thì lại khác, họ không đóng vai trò tích cực nào cho hoạt động của hệ thống tài chính quốc tế. Thay vào đó, họ phá hoại nó, cản trở việc hoàn tất của tiến trình tái cơ cấu nợ vốn cần thiết cho nền kinh tế đất nước đang chìm trong áp lực.

Chiến thuật được sử dụng trong vụ nợ chính phủ Argentina không mới. Trường hợp của quốc gia Nam Mỹ chỉ đơn giản là lớn hơn. Càng ngạc nhiên hơn, những gì các chú kền kền Mỹ vừa làm là hợp pháp, và chính họ cũng góp phần vào việc định hình hoạt động này vào pháp luật.

Không chỉ có hại cho một nước cụ thể, các quỹ đầu tư kền kền cũng đe dọa toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu. Để cải thiện hoạt động toàn cầu hóa, cấu trúc tài chính quốc tế cần quy định mới.

Năm 2014, Liên Hiệp Quốc (UN) dẫn đầu trong việc thúc đẩy cải cách, nhưng Mỹ và Anh - hai khu vực pháp lý cho vay lớn nhất - không hỗ trợ tiến trình này. Chuyên gia Martin Guzman cho rằng đây là lúc các quốc gia tiên tiến cùng nỗ lực với các nước ít phát triển hơn, nghiêm túc suy nghĩ về các nguyên tắc làm việc hợp lý cho tất cả mọi người, không chỉ cho riêng nhóm kền kền, để bảo vệ sức khỏe nền tài chính thế giới.

Hồ Mai (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 07:54 | PV

Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á

Giới chức địa phương cho biết tuyến vận tải hàng hóa đường bộ giữa thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 này.
24/06/2017 21:33 | Hồ Mai

Singapore thành công đáng nể nhưng không dễ bắt chước

(VNF) - Giống như câu chuyện "thầy bói xem voi", những người hâm mộ Singapore có nhận xét đúng về quốc đảo này nhưng lại không thể nhìn ra toàn cục.
22/06/2017 22:29 | Quảng Trí

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
21/06/2016 09:48 | Hữu Hoàng

Người kế nhiệm Tổng thống Obama cần làm gì để 'hồi sinh' TPP?

Nếu Tổng thống Mỹ kế nhiệm tin rằng việc thông qua TPP sẽ tốt hơn là không thông qua, tân Tổng thống Mỹ rất có thể sẽ chỉ đạo chính quyền mới bổ sung, sửa đổi hiệp định TPP.
20/06/2016 09:00 | Trường Anh

Vì sao Iran muốn thanh toán tiền bán dầu bằng đồng euro?

Iran đang muốn nhận hàng chục tỷ USD tiền bán dầu mà các khách hàng đang nợ Tehran bằng đồng euro và các hợp đồng mới cũng sẽ được thanh toán bằng đồng tiền chung châu Âu, nhằm giảm sự+
18/06/2016 08:08 | PV (Tổng hợp)

Facebook, Twitter và Google bị kiện vì 'hỗ trợ khủng bố'

(VNF) - Cha của một nạn nhân vụ khủng bố Paris đã kiện Twitter, Facebook và Google ra tòa án Mỹ, tố rằng chính các mạng xã hội đã tạo điều kiện cho IS lớn mạnh, gây ra vụ tấn+
16/06/2016 22:26 | PV

Franc Thụy Sỹ vượt USD, trở thành 'đồng tiền được nhà đầu tư thèm khát nhất'

(VNF) - USD không phải đồng tiền được nhà đầu tư “thèm khát” nhất hiện nay mà là đồng Franc Thụy Sĩ, nhưng việc đồng nội tệ tăng giá này chẳng khiến chính phủ Thụy Sĩ vui mừng chút nào.
16/06/2016 22:00 | PV

Bắt giữ nghi phạm đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama

(VNF) - Một nhân viên công nghệ thông tin (IT) của công ty luật Mossack Fonseca đã bị bắt tại Thụy Sỹ với cáo buộc đánh cắp và làm rò rỉ tài liệu trong vụ Hồ sơ Panama.