Samsung khai tử Galaxy Note 7: Xuất khẩu Việt Nam chịu đòn đau

Samsung khai tử Galaxy Note 7: Xuất khẩu Việt Nam chịu đòn đau
Nhà máy điện tử Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

(VNF) - Samsung đã chính thức thu hồi và ngừng sản xuất Galaxy Note 7 trên toàn thế giới do sự cố cháy nổ. Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự việc này sẽ tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam.

Khai tử Galaxy Note 7: Lời kết cho một siêu phẩm

Quyết định thu hồi và ngừng bán vĩnh viễn Galaxy Note 7 của Samsung trên toàn cầu đã đặt dấu chấm hết cho chiếc smartphone Android được xem là có khả năng đánh bại iPhone 7 và iPhone 7 Plus đến từ Apple trong năm nay.

"Đó thực sự là lời kết liễu thương hiệu Galaxy Note 7", Edward Snyder, Tổng Giám đốc của hãng nghiên cứu thị trường Charter Equity Research nói với Reuters.

Ra mắt từ 2/8, Galaxy Note 7 nhanh chóng xác lập kỷ lục đặt hàng trên toàn cầu nhờ màn trình làng ấn tượng. So với Galaxy S7, Note 7 có lượng đặt mua trước cao hơn gấp đôi sau hai ngày giới thiệu.

Samsung khai tử Galaxy Note 7: Xuất khẩu của Việt Nam chịu đòn đau

Galaxy Note 7 vốn được xem là “siêu phẩm” công nghệ trong năm nay.

Thế nhưng, những tín hiệu lạc quan đó không kéo dài được lâu. Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ, Samsung ghi nhận 92 trường hợp pin Note 7 bốc cháy tại Mỹ, với 26 báo cáo gây bỏng và 55 báo cáo gây thiệt hại tài sản. Đó quả là một con số quá lớn khiến Samsung phải đưa ra thông báo yêu cầu dừng hoạt động bán và trao đổi Galaxy Note 7 vào hôm 10/10 trước khi quyết định khai tử sản phẩm vào ngày 11/10.

Ngay khi sự việc mới nổ ra cách đây hơn 1 tháng, nhà sản xuất Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra nguyên nhân của vụ việc và cho biết lỗi này đến từ một đơn vị gia công pin cho Note 7, và khẳng định lô thiết bị an toàn sẽ dùng pin đến từ một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, điều đó đã không giải quyết được vấn đề.

Samsung khai tử Galaxy Note 7: Xuất khẩu của Việt Nam chịu đòn đau

2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 có thể "thổi bay" khoảng 17 tỷ USD của Samsung

Theo CNN, có khoảng 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 đã được thu hồi. Giới phân tích cho rằng việc này có thể "thổi bay" khoảng 17 tỷ USD của Samsung, cùng với đó là những thiệt hại về hình ảnh, thương hiệu chưa thể đong đếm. 

Thiệt hại từ sự cố Galaxy Note 7 với Samsung là rất nặng nề. Ngay khi Samsung thông báo ngừng sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu công ty đã giảm hơn 8% trong ngày 11/10, tương đương số tiền 17 tỷ USD bị "thổi bay".

Trong báo cáo tài chính quý III công bố hôm 7/10, Samsung gây bất ngờ khi tuyên bố lãi 7 tỷ USD trong 44 tỷ USD doanh thu. Mức này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, xét về tổng giá trị công ty, Samsung mất đến 22 tỷ USD vì sự cố Galaxy Note 7 làm giảm 11% giá cổ phiếu, tính đến 9/9.

Theo Reuters, quyết định ngừng bán Note 7 là hoàn toàn đúng bởi nó sẽ "hạn chế những thiệt hại thêm về tài chính và uy tín" cho Samsung. Với việc khai tử Note 7, lợi nhuận mảng smartphone cao cấp của Samsung trong nửa cuối năm nay được dự đoán hầu như là con số không.

Xuất khẩu Việt Nam chịu đòn

Với khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Việt Nam, Samsung trở thành nhà xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất nước, vận chuyển khoảng 33 tỷ USD thiết bị điện tử hồi năm ngoái. Một năm trước khi Samsung đến, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại di động và các sản phẩm viễn thông khác của Việt Nam là 593 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quyết định xóa sổ Galaxy Note 7 của Samsung sẽ ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay. Xuất khẩu của hãng điện thoại này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 22,5 tỷ USD sản phẩm điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử. Tính đến thời điểm này, điện thoại các loại và linh kiện đang là nhóm hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi tương đương với 19,9% cơ cấu hàng xuất khẩu.

Theo số liệu tử cơ quan thống kê, việc thu hồi 2,5 triệu điện thoại thông minh của Samsung sau sự cố phát nổ khiến giá trị xuất khẩu giảm 1,1 tỷ USD trong tháng 9.

Samsung khai tử Galaxy Note 7: Xuất khẩu của Việt Nam chịu đòn đau

 Hai nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Thái Nguyên và Bắc Ninh cung cấp 30% tổng sản lượng điện thoại Samsung bán ra trên toàn cầu. 

Tại Hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2016 do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 11/10, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cho rằng trong những năm qua, nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử của Samsung chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu.

Chính vì vậy, với việc thu hồi sản phẩm do nguy cơ cháy nổ, nhiều nước có thể cấm nhập khẩu sản phẩm này dẫn đến tác động xấu đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. 

“Nếu xuất khẩu điện thoại của Samsung chững lại sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam”, ông Tuyển khẳng định.

Hiện tại, công ty Samsung Electronic Việt Nam (SEV) có hai nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Thái Nguyên và Bắc Ninh. Hai nhà máy này cung cấp 30% tổng sản lượng điện thoại Samsung bán ra trên toàn cầu. Nếu Galaxy Note 7 sản xuất ở các nhà máy ở Thái Nguyên và Bắc Ninh chắc chắn sẽ tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết một phần nguyên nhân khiến xuất khẩu của Việt Nam tháng 9 giảm 6,8% so với tháng trước đến từ việc thu hồi Galaxy Note 7.

"Đó là một đòn đau", kinh tế trưởng Alan Phạm của công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam – VinaCapital Group cho biết. "Đây là rủi ro của việc đặc cược tất cả vào một công ty hay một ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là tiến trình phát triển tự nhiên của một nền kinh tế đang phát triển, chuyển từ xuất khẩu sang sản xuất các sản phẩm công nghiệp", ông Alan Phạm nói với Bloomberg.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:29 | Đinh Hoàng Thắng

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
20/06/2017 06:59 | Trường Anh

Airbus tiết lộ mẫu máy bay lớn nhất thế giới

(VNF) - A380Plus được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số nghèo nàn của A380 khi được máy bay này được cải tiến tiết kiệm 4% nhiên liệu và chở được nhiều hành khách hơn.
16/06/2017 15:09 | An Lan

EuroCham hiến kế gì cho doanh nghiệp Việt nâng sức cạnh tranh?

(VNF) - Phát triển bền vững và chính sách năng lượng, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường pháp lý, tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo áp dụng thống nhất luật và+
12/10/2016 07:14 | Hồ Mai

Trang phục của bà Melania: ẩn ý sau phát ngôn thô thiển của Trump?

(VNF) - Trang phục của bà Melania Trump - phu nhân ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump - tại buổi tranh luận mới đây được cộng đồng mạng cho là "cố ý" để truyền thông điệp ngầm.
10/10/2016 11:50 | PV

Samsung tạm dừng sản xuất Galaxy Note 7

Samsung quyết định tạm dừng dây chuyền sản xuất Galaxy Note 7 vì những vụ cháy nổ vẫn diễn ra sau khi hãng thu hồi và đổi máy mới.
10/10/2016 11:49 | Hồ Mai

Trump thề đưa bà Clinton vào tù nếu trở thành tổng thống

(VNF) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố nếu thắng cuộc đua Nhà Trắng, ông thề sẽ đưa đối thủ Hillary Clinton vào tù vì bà đã dùng email cá nhân khi còn là ngoại+
10/10/2016 08:33 | Anh Hùng

Trump - Hilary đấu vòng hai: Tâm điểm 'đạo đức chính khách'

(VNF) - 8h sáng nay (giờ Việt Nam), ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ có cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ hai, giữa lúc có nhiều+
10/10/2016 07:17 | Hồ Mai

Lộ nhiều phát ngôn thô thiển, Trump vẫn kiên quyết không rời cuộc đua Nhà Trắng

(VNF) - Ứng viên tổng thống Donald Trump mới đây đã tuyên bố sẽ không bao giờ rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng bất chấp bị phản đối mạnh mẽ sau khi đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện+