Samsung xin lỗi vì tặng ngựa 1 tỷ won cho con gái bạn thân Tổng thống Hàn

Samsung xin lỗi vì tặng ngựa 1 tỷ won cho con gái bạn thân Tổng thống Hàn
Samsung thừa nhận có tặng cho con gái bà Choi, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc, một con ngựa trị giá 1 tỷ won (855.000 USD).

(VNF) - Chủ tịch tương lai của Samsung Lee Jae-yong thừa nhận, công ty ông có tặng cho con gái bà Choi, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc, một con ngựa trị giá 1 tỷ won (855.000 USD) và ông lấy làm tiếc vì hành động này.

Phiên thẩm vấn đặc biệt của Quốc hội đối với lãnh đạo các tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc được phát sóng trên toàn quốc vào ngày 6/12 tại Seoul. Các tập đoàn có mặt bao gồm Samsung, Hyundai Motor, SK, LG, Lotte, Hanwha, Hanjin và CJ cùng với chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI).

The đó, ủy ban điều tra tập trung hỏi về nghi vấn bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, lợi dụng quyền hạn để tham nhũng và o ép các tập đoàn quyên góp cho hai quỹ Mir và K-Sports do bà này kiểm soát.

Theo Yonhap, những lãnh đạo này tỏ ra hối hận khi dính vào 2 quỹ phúc lợi đáng ngờ của bà Choi nhưng phủ nhận dùng tiền để đổi lấy các đặc quyền trong kinh doanh. 

Người biểu tình đeo mặt nạ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (phải) và "người bạn thân" Choi Soon-sil (trái) trong cuộc biểu tình lớn vào ngày 29/10

Samsung, Hyundai cùng 6 tập đoàn khác thừa nhận có đóng góp hàng triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports của bà Choi nhưng khẳng định họ không làm điều này để đổi lấy sự ưu ái từ chính quyền bà Park. Tuy nhiên, ông Huh Chang-soo, Chủ tịch Tập đoàn GS và cũng là Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, thừa nhận các công ty rất khó từ chối yêu cầu của chính phủ.

Samsung, Hyundai cùng 6 tập đoàn khác tại phiên điều trần của Quốc hội

Trong số này, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics thuộc tập đoàn Samsung, là nhân vật bị các nghị sĩ “soi” kỹ nhất tại cuộc điều trần, một phần vì Samsung Electronics chính là công ty đóng góp nhiều tiền nhất (20 tỷ won, tức khoảng 17 triệu USD). Samsung bị cáo buộc quyên tặng tiền để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ đối với một vụ sáp nhập gây tranh cãi, giúp củng cố vị thế của ông Lee trong công ty.

Ông Lee trả lời vụ sáp nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015 không phải để đổi lấy sự ủng hộ của bà Choi. Ông cũng xác nhận đã gặp Tổng thống Park hai lần, nhưng khẳng định không bị gây sức ép phải chuyển tiền vào quỹ của bà Choi. 

Ông Lee thừa nhận công ty ông có tặng cho Chung Yoo-ra, con gái bà Choi, một con ngựa trị giá 1 tỷ won (855.000 USD) và ông lấy làm tiếc vì hành động này. Ông Lee cũng xin lỗi vì dính líu đến vụ bê bối và khẳng định công ty ông sẽ nhận mọi trách nhiệm, nếu có.

Chủ tịch tương lai của Samsung -  Lee Jae-yong (giữa), trở thành tâm điểm cuộc điều trần công khai của Quốc hội

Trước đó, Samsung bị nghi ngờ tài trợ cho con gái bà Choi 15,7 triệu USD trong bốn năm với lý do khuyến khích nhân tài đua ngựa đoạt huy chương vàng ở Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Trong một vài tuần gần đây, các công tố viên đã bố ráp trụ sở Samsung và văn phòng Quỹ hưu trí quốc gia (NPS), cũng là cổ đông độc lập lớn nhất của Samsung Electronics.

Để gỡ rối mớ bòng bong đang bao vây đế chế Samsung trong quá trình nhận chuyển giao quyền lực từ cha đẻ, ông Lee vừa đưa ra một loạt kế hoạch cải tổ để xoa dịu cổ đông. 

Trong đó, công ty sản xuất smartphone Samsung Electronics sẽ tăng trả cổ tức 30% so với mức của năm ngoái. Bên cạnh đó, công ty cũng chuẩn bị bổ nhiệm một giám đốc ngoại quốc, giảm lượng tiền mặt của công ty xuống dưới mức 60 tỷ USD trong dài hạn. 

Rõ ràng, 2016 là một năm đầy sóng gió với tập đoàn Samsung khi hãng này vừa trải qua sự cố Galaxy Note 7, nay lại lao đao giữa vụ bê bối chính trị của bạn thân Tổng thống Hàn.

Về phần mình, Tổng thống Park đã phát tín hiệu sẵn sàng từ chức vào tháng 4/2017 khi đảng đối lập tuyên bố sắp đạt đủ số phiếu để luận tội bà. Việc bà Park từ chức sẽ mở đường cho một cuộc bầu cử Tổng thống trong vòng 60 ngày. Nếu Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội bà Park, bà sẽ bị đình chỉ quyền lực Tổng thống, trừ phi việc này bị Tòa án Hiến pháp từ chối.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 21:41 | Vĩnh Chi

Nền công nghiệp tài chính châu Âu đang bắt đầu phân tán

(VNF) – Sự suy yếu của Luân Đôn trong vai trò là trung tâm tài chính châu Âu và sự nổi lên của các thành phố khác với tư cách trung tâm dịch vụ tài chính của một quốc gia+
26/06/2017 07:54 | PV

Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á

Giới chức địa phương cho biết tuyến vận tải hàng hóa đường bộ giữa thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 này.
24/06/2017 21:33 | Hồ Mai

Singapore thành công đáng nể nhưng không dễ bắt chước

(VNF) - Giống như câu chuyện "thầy bói xem voi", những người hâm mộ Singapore có nhận xét đúng về quốc đảo này nhưng lại không thể nhìn ra toàn cục.
22/06/2017 22:29 | Quảng Trí

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
07/12/2016 11:30 | An Lan

Donald Trump đưa về cho nước Mỹ thương vụ đầu tư 50 tỷ USD đầu tiên

(VNF) - Sau cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tỷ phú người Nhật Masayoshi Son, CEO của SoftBank tuyên bố sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ, tạo 50.000 việc làm mới.
07/12/2016 08:05 | Trường Anh

Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu cách đây nửa năm

(VNF) - Việc bán hết cổ phiếu của Trump được xem là toan tính chiến lược nhằm quyên thêm tiền và tránh xung đột chính trị nảy sinh.
06/12/2016 23:41 | Hồ Mai

Chính trường thế giới 2016 qua một bức hình: Duy nhất 1 người phụ nữ ở lại

(VNF) - Bức ảnh lãnh đạo 5 nước Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia cùng nhau trò chuyện hồi tháng 4 có thể tổng kết những biến động mạnh mẽ chính trường thế giới năm 2016.
06/12/2016 15:41 | Anh Quân

Credit Suisse bị phạt hơn 16 triệu USD do thiếu kiểm soát chống rửa tiền

Cơ quan Quản lý Lĩnh vực Tài chính Mỹ (FIRA) vừa quyết định phạt 16,5 triệu USD đối với ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) do thiếu sâu sát trong hoạt động giám sát nhằm ngăn chặn hoạt động rửa+
06/12/2016 15:12 | Hồ Mai

Tổng thống Hàn Quốc sẽ từ chức vào tháng 4/2017

(VNF) - Tổng thống Park Geun-hye sẽ từ chức vào tháng 4 tới, sau vụ bê bối chính trị làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, Yonhap TV trích lời ông Chung Jin-suk - đại diện+