Sắp có công ty giá trị tới hơn 2 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần Apple

Sắp có công ty giá trị tới hơn 2 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần Apple
Phó Vương Ả rập xê út - Mohammed bin Salman.

(VNF) - Vừa qua, Phó Vương Ả Rập Xê Út - Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út cho biết, ông hy vọng giá trị của công ty dầu mỏ Saudi Aramco sẽ vượt 2 nghìn tỷ USD sau sự kiện IPO lớn nhất thế giới.

Phó Vương Ả Rập Xê Útt - Mohammed bin Salman cho biết quy trình định giá Saudi Aramco vẫn chưa hoàn tất và chính phủ nước này có kế hoạch để biến Aramco trở thành một công ty cổ phần và sẽ có ít hơn 5% cổ phần của công ty được bán ra. Phía công ty này bày tỏ hy vọng kết quả định giá sẽ là 2 nghìn tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là đợt phát hành IPO lớn nhất thế giới.

Đối với nhiều nhà đầu tư, vụ IPO của Aramco vẫn là một “phần thưởng” dù hiện nay giá dầu đang xuống thấp kỷ lục. Mảng khai thác dầu của Aramco vẫn rất hấp dẫn. Rystad Energy, một hãng tư vấn đến từ Na Uy, nhận định không có bất kỳ quốc gia nào trừ Kuwait có thể sản xuất dầu với mức hòa vốn thấp hơn Aramco.

"Với trữ lượng dầu mỏ trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD tại mức giá 10 USD/thùng thì định giá 2 nghìn tỷ USD cho toàn bộ Saudi Aramco là khá rẻ", Danilo Onorino, một nhà quản lý danh mục đầu tư năng lượng tại Dogma Capital SA cho biết. "Thêm vào đó, thực tế Aramco hầu như không phải trả các loại thuế, chi phí hoạt động thấp nhất thế giới và có chi phí rất rẻ về tài chính", Danilo Onorino nói.

Theo Bloomberg, với 2 nghìn tỷ USD, quỹ đầu tư quốc gia Ả Rập Xê Út có thể mua 4 công ty lớn nhất nước Mỹ mà vẫn còn dư. Với việc định giá 2 nghìn tỷ USD, Saudi Aramco có thể trở thành công ty lớn nhất thế giới gấp khoảng hơn 3 lần Apple (602 tỷ USD), 4 lần Google (514 tỷ USD) và 5 lần Facebook (434 tỷ USD).

Phó thái tử Mohammed bin Salma cũng tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Ả Rập Xê Út và trở thành nền kinh tế lớn thứ 15 toàn cầu.

Khi công bố “Tầm nhìn của Ả Rập Xê Út tới năm 2030”, Phó thái tử Mohammed bin Salman nói rằng sức mạnh dầu mỏ khổng lồ của vương quốc này hiện đang kìm hãm đất nước. Ông nói điều đó là nguy hiểm, và thêm rằng ngành dầu mỏ đã giữ chân sự phát triển của những lĩnh vực khác trong những năm qua.

Theo kế hoạch này, Ả Rập Xê Út muốn thúc đẩy doanh thu từ những ngành không liên quan tới dầu mỏ lên 6 lần, tới mức 266 tỷ USD vào năm 2030. Cụ thể, quốc gia này sẽ bán một phần của công ty dầu mỏ Aramco trên thị trường chứng khoán, và tạo ra một khoản quỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để đầu tư ở trong và ngoài nước. Phần lớn số tiền sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của các ngành sản xuất, du lịch, công nghệ và khai khoáng.

Saudi Aramco, công ty trong nhiều thập niên độc quyền kiểm soát các mỏ dầu của Ả Rập Xê Út và là công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Aramco lại là một trong những công ty dầu mỏ "kín tiếng" nhất thế giới, chính vì vậy không thể biết thông tin chính xác về doanh thu, lợi nhuận. Hãng sẽ phải công bố thông tin minh bạch hơn sau khi IPO.

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/02/2017 17:10 | Trường Anh

Ba ngân hàng lớn nhất nước Mỹ kiếm 6,4 tỷ USD một năm từ phí ATM

(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ gồm JPMorgan Chase, Bank of America, và Wells Fargo thu hơn 6,4 tỷ USD trong năm 2016 từ phí ATM và phí thấu chi, theo một phân tích của trang CNN+
21/02/2017 09:35 | Thành Luân

Apple thâu tóm công ty phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt của Israel

Apple được cho là đã bỏ ra hàng triệu USD, để mua lại RealFace - một công ty khởi nghiệp của Israel chuyên về an ninh mạng và công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
20/02/2017 23:14 | PV (Tổng hợp)

Đang xác minh nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát tại Malaysia

(VNF) - Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ các thông tin liên quan.
20/02/2017 13:26 | Trường Anh

Dưới sức ép của Trump, Apple vẫn không chuyển nhà máy iPhone về Mỹ?

(VNF) - Trong chiến dịch tranh cử để chạy đua vào Nhà Trắng, ông Donald Trump từng khẳng định sẽ buộc Apple phải sản xuất sản phẩm tại Mỹ, thay vì tại Trung Quốc như hiện nay.
19/02/2017 10:25 | PV

Chương trình mua trái phiếu đẩy lợi nhuận ròng của ECB tăng cao

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2016 đã tăng lên 1,19 tỷ euro (1,3 tỷ USD) nhờ do thu nhập ròng từ lãi suất mà chương trình mua tài sản và đồng+
27/04/2016 08:00 | Hồ Mai

Ông chủ Alibaba trở thành người giàu nhất châu Á

(VNF) - Jack Ma - ông chủ "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba vừa trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á sau khi vượt qua tỷ phú bất động sản người Hồng Kông Wang Jianlin.
26/04/2016 14:55 | PV (Tổng hợp)

7 lời khuyên tài chính ai cũng có thể áp dụng của giáo sư Mỹ

Giáo sư Harold Pollack tại Đại học Chicago mới đây đưa ra các lời khuyên tài chính hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng một cách ngắn gọn, súc tích.
26/04/2016 12:26 | PV

London có nhiều tỷ phú đồng bảng nhất trên thế giới

Theo Bảng xếp hạng những người giàu có nhất thế giới tính theo đồng bảng Anh mà tạp chí "The Sunday Times" (Anh) công bố, London là nơi nhiều tỷ phú hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế+
25/04/2016 14:00 | PV (Tổng hợp)

Bộ trưởng Ả Rập Xê Út mất chức vì điện nước tăng giá

(VNF) - Quốc vương Ả Rập Xê Út đã quyết định sa thải Bộ trưởng Bộ Điện lực và Cấp nước của quốc gia này trong bối cảnh người dân giận dữ vì giá năng lượng leo thang.
25/04/2016 11:30 | An Lan

Thu nhập của người dân châu Á đang khiến người Mỹ phải 'ghen tỵ'

(VNF) - Với mức thu nhập bình quân tăng mạnh trong vài thập kỳ qua, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và một số nước châu Á đang có cuộc sống cải thiện+