Soros kiếm bộn nhờ bán khống 7 triệu cổ phiếu Deutsche Bank

Soros kiếm bộn nhờ bán khống 7 triệu cổ phiếu Deutsche Bank
Tỷ phú George Soros.

(VNF) - Dự đoán cổ phiếu của Deutsche Bank sẽ lao dốc nếu cử tri Anh chọn rời EU, quỹ đầu tư Soros Fund Management của George Soros đã bán khống khoảng 7 triệu cổ phiếu của ngân hàng này.

Theo một hồ sơ mới được trình lên Ủy ban chứng khoán Đức, số cổ phiếu mà Soros đã bán ra hôm 24/6 vừa rồi tương đương 0,51% vốn cổ phần của Deutsche Bank. Tuy nhiên tài liệu này không nói rõ Soros đã bán với giá bao nhiêu.

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm 16% vào lúc mở cửa phiên 24/6 và đóng cửa ở mức 13,37 euro/cổ phiếu phiếu, tương đương giảm 14% so với phiên trước. Mức giá cao nhất của cổ phiếu này trong ngày hôm đó là 13,95 euro.

Theo Bloomberg, nếu Soros đã bán ra ở mức giá đó, 7 triệu cổ phiếu sẽ có giá trị khoảng 98 triệu euro (tương đương 108 triệu USD).

Brexit có thể khiến các ngân hàng châu Âu bị thua lỗ trong hoạt động kinh doanh đồng thời các khách hàng sẽ trì hoãn hoạt động huy động vốn và theo đuổi các thương vụ mua bán sáp nhập. Điều này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực tăng lợi nhuận và tăng vốn của Deutsche Bank khi cổ phiếu của ngân hàng này đang có diễn biến tồi tệ nhất trong nhóm các ngân hàng đầu tư trên toàn cầu.

Brexit có thể khiến tổng thu nhập ròng của các ngân hàng châu Âu giảm 32 tỷ euro trong 3 năm tới, trong khi lợi nhuận của các ngân hàng Anh giảm 10 tỷ euro, theo các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs.

Trong tài chính, bán khống (short sales hay short selling hoặc shorting) là một nghiệp vụ trên thị trường tài chính được thực hiện nhằm mục đích lợi nhuận thông qua giá chứng khoán giảm.

Trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư đều nhằm vào việc mua chứng khoán để chờ giá tăng lên trong tương lai, nhưng những người kinh doanh nhờ vào giá chứng khoán giảm (short seller) lại kiếm lợi nhuận nhờ vào việc giá cổ phiếu trong tương lai giảm xuống.

Giả sử công ty XYZ bán cổ phiếu với giá 100.000 VNĐ/cổ phiếu. Một người kinh doanh bằng hình thức này sẽ đi vay 100 cổ phiếu của công ty XYZ và bán đi ngay lập tức để thu về 10.000.000 VNĐ. Nếu giá cổ phiếu của công ty XYZ giảm xuống chỉ còn 80.000 VNĐ/cổ phiếu thì anh ta chỉ phải bỏ ra 8.000.000 VNĐ để mua lại 100 cổ phiếu và trả cho công ty XYZ như ban đầu. Như vậy anh ta lãi 2.000.000 VNĐ.

Mặc dù anh ta sẽ phải trả ra một khoản nào đó có thể là lãi do đã vay 100 cổ phiếu của công ty XYZ nhưng anh ta sẽ vẫn có lãi, mặc dù anh ta thậm chí không có cả tiền đầu tư ban đầu.

Cách làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng vẫn có rủi ro. Khi giá tăng lên, ví dụ 125.000 VNĐ/cổ phiếu thì anh ta phải bỏ ra 12.500.000VNĐ để mua lại được 100 cổ phiếu ban đầu để trả lại cho công ty XYZ như vậy anh ta sẽ lỗ 2.500.000 VNĐ.

Nghiệp vụ kiếm lợi thông qua giá cổ phiếu giảm đã được bắt nguồn ít nhất từ thế kỉ thứ 18 ở Anh. Những người thực hiện mua bán cổ phiếu kiếm lãi thông qua giá cổ phiếu xuống thấp thường bị nghi ngờ là làm giàu thông qua việc nghèo đi của người khác (vì số những người này rất ít, nhưng nếu giá cổ phiếu giảm xuống thì rất nhiều người đầu tư vào chứng khoán sẽ bị thua lỗ, thậm chí phá sản). Tuy nhiên, các nghiên cứu đều kết luận rằng short selling đã có đóng góp quan trọng trong việc tạo nên tính hiệu quả của thị trường tài chính.

Trước đó, người phát ngôn của Soros cho biết trước sự kiện Brexit, Soros đã không lặp lại động thái bán khống đồng bảng Anh như năm 1992, khi đó tỷ phú này kiếm được 1 tỷ USD, mà ngược lại ông đã mua vào đồng tiền này. “Soros đã kiếm lời từ Brexit nhưng từ một số khoản đầu tư khác và những nhận định bi quan về thị trường tài chính quốc tế”.

Trong một bài bình luận đăng trên tờ Guardian của Anh ngày 20/6, Soros nhận định Brexit sẽ giúp một số người trở nên rất giàu, nhưng phần lớn cử tri Anh sẽ nghèo đi đáng kể.

Soros đã xây dựng được khối tài sản cá nhân trị giá 24 tỷ USD thông qua các vụ đầu tư khôn ngoan trên thị trường tài chính. Cách đây 5 năm, quỹ Soros Fund Management của Soros trả lại vốn cho các nhà đầu tư bên ngoài và hiện chỉ còn quản lý tài sản của chính ông.

Trường Anh
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Hoàng Hoa

Cảnh sát Ý muốn điều tra hình sự ngân hàng Credit Suisse

Cảnh sát thuế Italy yêu cầu Thụy Sỹ hợp tác để điều tra hình sự đối với ngân hàng Credit Suisse.
5 giờ trước | Mai Lâm

Chi 3 tỷ USD một năm, Việt Nam đứng top 10 nước hàng đầu mua nhà ở Mỹ

(VNF) - Công dân Việt Nam bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD năm 2016 để mua nhà ở Mỹ, theo một ước tính của Hiệp hội Môi Giới Địa ốc Quốc gia Hoa Kỳ (National Association of Realtors) công bố+
18/07/2017 15:48 | PV

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt hàng trăm triệu USD

Mỹ phạt ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas 246 triệu USD do không giám sát các nhân viên giao dịch ngoại hối chặt chẽ, để lọt hành vi thao túng giá giao dịch.
18/07/2017 11:10 | Hà Thu

Cuộc sống xa xỉ của con nhà giàu Thụy Sĩ

Họ đau đầu chọn xe mỗi sáng, ăn McDonald's trên máy bay riêng và tắm bằng rượu vang.
18/07/2017 11:09 | An Lan

Tròn 20 năm khủng hoảng tài chính châu Á: Bài học chưa cũ!

(VNF) - Hai mươi năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, châu Á dường như sẽ lại cần những bài học được rút ra từ đau thương trong quá khứ.
28/06/2016 07:00 | Hồ Mai

Liệu 'bóng ma' Brexit có bao phủ kinh tế Việt Nam?

(VNF) - Kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nặng nhất trong các nền kinh tế mới nổi khu vực châu Á từ sự suy giảm kinh tế của EU dự báo sẽ xảy ra khi thị trường+
27/06/2016 15:00 | Hồ Mai

Goldman Sachs: Hậu Brexit, kinh tế Anh sẽ suy thoái từ năm 2017

(VNF) - Các nhà kinh tế thuộc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo nước Anh bước vào “suy thoái nhẹ” từ năm 2017 sau cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) vừa qua.
27/06/2016 10:19 | PV

Các ngân hàng Trung Quốc 'ôm' hơn 300 tỷ USD nợ xấu

Theo quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) Wang Shengbang, ba năm qua các ngân hàng nước này đã “ôm” khoản nợ xấu trị giá 2.000 tỷ NDT (304 tỷ+
26/06/2016 09:28 | Trường Anh

Thụy Điển khánh thành tuyến đường 'không xăng' đầu tiên trên thế giới

(VNF) - Thụy Điển vừa khánh thành tuyến đường cao tốc điện đầu tiên trên thế giới, một trong những nỗ lực nhằm "nói không" với nhiên liệu hóa thạch ở nước này.
26/06/2016 09:23 | Anh Hùng (tổng hợp)

AIIB phê duyệt 4 khoản cho vay đầu tiên trị giá 509 triệu USD

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 24/6 đã phê duyệt 4 khoản cho vay đầu tiên với tổng trị giá 509 triệu USD cấp cho các dự án tại các nước thành viên.