Thủ tướng gợi ý ngân hàng Nhật mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam

Thủ tướng gợi ý ngân hàng Nhật mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai. Ảnh: VGP

(VNF) - Thủ tướng đặt vấn đề liệu Senshu Ikeda có thể tham gia mua lại ngân hàng yếu kém của Việt Nam (với nợ xấu ở mức vừa phải) và Thủ tướng sẵn sàng tạo điều kiện cho việc này.

Chiều 7/6, ngay sau khi tới thành phố Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai.

Tại tọa đàm, 15 doanh nghiệp Nhật Bản như Daikin, Sakura, Acecook, Kubota, Takako, Asahi, Azusa Sekkei, Fuji Impulse… đã trình bày về tình hình đầu tư, kinh doanh của mình và đều bày tỏ quan tâm đầu tư kinh doanh cũng như mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng nêu các kiến nghị liên quan đến các vấn đề như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, thị thực, nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng, nới lỏng một số quy định trong lĩnh vực y tế, đẩy nhanh các thủ tục cấp phép, hoàn thiện các quy định trong triển khai các lĩnh vực kinh doanh mới ở Việt Nam…

Ngân hàng Senshu Ikeda muốn mở văn phòng đại diện ở Việt Nam

Chủ tịch Ngân hàng Senshu Ikeda, ông Hirohisa Fujita bày tỏ, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Kansai cũng như các vùng khác của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, Ngân hàng này muốn mở văn phòng đại diện tại TP. HCM. Để làm việc đó, theo ông, cần rất nhiều thủ tục hành chính và ông mong Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan của Việt Nam hỗ trợ, tạo thuận lợi cho ông thành lập văn phòng đại diện này.

Một chi nhánh Ngân hàng Senshu Ikeda ở Nhật Bản.

Trước mong muốn này, Thủ tướng đặt vấn đề liệu Senshu Ikeda có thể tham gia mua lại ngân hàng yếu kém của Việt Nam (với nợ xấu ở mức vừa phải) và Thủ tướng sẵn sàng tạo điều kiện cho việc này.

Ông Hirohisa Fujita bày tỏ mục đích trước hết mở văn phòng đại diện để chia sẻ, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Nhật và trong tương lai, sẽ xem xét việc mở chi nhánh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, sẽ giao Ngân hàng Nhà nước xem xét cụ thể kiến nghị của doanh nghiệp.

Sakura, Takako muốn chuyển cơ sở sản xuất vào Việt Nam

Lãnh đạo các công ty Sakura, Takako có cùng băn khoăn về quy định đối với nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng tại Việt Nam khi các doanh nghiệp này muốn chuyển cơ sở sản xuất của mình vào Việt Nam. Doanh nghiệp cho biết, dù đã sử dụng hơn chục năm, nhưng máy móc, thiết bị của họ vẫn bảo đảm tính năng.

Trước băn khoăn này, Thủ tướng chỉ định Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh giải đáp. Ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp Nhật, Bộ trưởng cho biết, trước đây là Thông tư 20, được sửa đổi bởi Thông tư 23 thì tình hình đã được cải thiện một bước.

Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, quy định này cần tiếp tục được xử lý theo hướng mở hơn và mỗi thiết bị cần xem xét độ tuổi khác nhau, chứ không phải mọi thiết bị đều quy định 10 năm tuổi. Ví dụ, máy CNC trong cơ khí chế tạo chính xác thì thậm chí 40-0 năm vẫn không có vấn đề gì. “Trực tiếp tôi sẽ xử lý Thông tư 23 để giải quyết tình hình”, Bộ trưởng cam kết.

Takashimaya muốn xây khu phố ngầm ở Bến Thành

Chủ tịch Công ty Takashimaya, ông Shigeru Kimoto cho biết, ông có dự định triển khai dự án xây dựng khu phố ngầm ở khu vực Bến Thành, TP. HCM để “đón đầu”, đồng bộ với tuyến tàu điện ngầm của thành phố. Ông mong nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam.

Được sự chỉ định của Thủ tướng, trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ sự ủng hộ dự định của doanh nghiệp, đây là một lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam gắn với việc khai thác hệ thống hạ tầng giao thông ngầm. TP. HCM đã có đề án về việc này.

Dự án "Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành - Nhà ga Nhà hát Thành phố" với tổng số vốn đầu tư dự kiến gần 8.400 tỷ đồng. Ảnh: BQL Đường sắt đô thị TP. HCM

Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, qua sự kiện này cũng như các cuộc làm việc khác với doanh nghiệp Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam lắng nghe để xử lý, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là vùng có nhiều tiềm năng như Kansai đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp tục chỉ đạo các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, năng lượng, thị trường dịch vụ bán lẻ, y tế…”, Thủ tướng nói và đánh giá cao vùng Kansai có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả ở Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp vùng Kansai, thành viên Kankeiren đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam mà các doanh nghiệp vừa nêu như phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư theo hình thức PPP, năng lượng, năng lượng tái tạo, tài chính ngân hàng, du lịch dịch vụ, đặc biệt là tham gia quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng khẳng định, thắng lợi của các nhà đầu tư là thắng lợi của Chính phủ Việt Nam. “Các bạn làm ăn kinh doanh có lãi là thành công của chúng tôi”; đồng thời nhân dịp này, Thủ tướng mời các doanh nghiệp Nhật Bản đến dự Hội nghị APEC vào cuối năm nay tại Việt Nam.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Hồ Mai

Singapore thành công đáng nể nhưng không dễ bắt chước

(VNF) - Giống như câu chuyện "thầy bói xem voi", những người hâm mộ Singapore có nhận xét đúng về quốc đảo này nhưng lại không thể nhìn ra toàn cục.
22/06/2017 22:29 | Đinh Hoàng Thắng

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
20/06/2017 06:59 | Trường Anh

Airbus tiết lộ mẫu máy bay lớn nhất thế giới

(VNF) - A380Plus được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số nghèo nàn của A380 khi được máy bay này được cải tiến tiết kiệm 4% nhiên liệu và chở được nhiều hành khách hơn.
07/06/2017 07:33 | Trường Anh

Nhật viện trợ gần 1 tỷ USD vốn ODA 4 dự án tại Việt Nam

(VNF) - Thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Công hàm trao đổi vay vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá khoảng 100,3 tỷ Yên (khoảng gần 1 tỷ USD) trong năm tài khóa+
06/06/2017 09:54 | Trường Anh
348 triệu USD

Sau hợp đồng 4,7 tỷ USD với Mỹ, Vietjet ký thỏa thuận 348 triệu USD với tập đoàn Nhật

(VNF) - Ngày 5/6, tại Tokyo (Nhật Bản), VietJet và Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đã ký kết thoả thuận cung cấp tài chính 348 triệu USD cho 3 tàu bay A321 mới.
04/06/2017 11:17 | Trung Kiên

Baidu hợp tác với Bosch và Continental AG làm xe tự lái

Baidu vừa quyết định bắt tay với hai nhà sản xuất linh kiện xe hơi của Đức là Bosch và Continental AG nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ xe hơi thông minh.
02/06/2017 15:26 | An Lan

Lotte mở cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại sân bay Đà Nẵng

(VNF) - Lotte Duty Free, doanh nghiệp dẫn đầu ngành bán lẻ miễn thuế tại Hàn Quốc vừa đưa vào hoạt động một phần cửa hàng tại sân bay Đà Nẵng. Cửa hàng dự kiến sẽ chính thức được mở+
01/06/2017 09:37 | Hồ Mai

General Electric ký hợp đồng 5,58 tỷ USD với các doanh nghiệp Việt Nam

(VNF) - General Electric (GE) vừa ký kết các hợp đồng giá trị khoảng 5,58 tỷ USD với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện, động cơ máy bay và cung cấp dịch vụ. Đây cũng+