Trump sẽ 'thay áo' cho Washington, hủy nhiều quyết sách của Obama

Trump sẽ 'thay áo' cho Washington, hủy nhiều quyết sách của Obama
Ông Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

(VNF) - Ông Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã đưa ra trong 2 nhiệm kỳ và tạo “thương hiệu” mới cho Washington.

Ông Trump sẽ ngay lập tức "bãi bỏ rất nhiều quy định và hành động đã được chính quyền này thực hiện suốt 8 năm qua, cản trở phát triển kinh tế và việc tạo công ăn việc làm", CNN dẫn lời Sean Spicer, Giám đốc truyền thông và Thư ký báo chí Nhà Trắng tương lai của ông Trump, mới đây cho biết.

Ông Spicer cũng khẳng định Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ cải cách nhằm mang lại "một thương hiệu mới cho Washington", bao gồm việc thiết lập lệnh cấm các quan chức cấp cao trở thành nhà vận động hành lang, sau khi rời chính quyền của ông trong vòng 5 năm. 

Ông Spicer không nói rõ những quyết sách nào của ông Obama sẽ bị bãi bỏ sau khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump từng chỉ trích mạnh mẽ những chính sách liên quan đến nhập cư, năng lượng và đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama, cho rằng những quyết sách làm suy yếu vị thế của Mỹ trên toàn cầu. 

Ông Trump có thể sẽ hủy bỏ nhiều di sản của Obama.

Liên quan đến việc chính quyền Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga (vì liên quan cáo buộc Nga tấn công mạng tạo điều kiện có lợi cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 vừa qua), ông Spicer cho rằng có thể đây là một quyết định không phù hợp. Còn bản thân ông Trump vẫn tỏ ra nghi ngờ kết luận của tình báo Mỹ, rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 thông qua tấn công mạng. Ông Trump nhấn mạnh, “bất cứ một quốc gia nào đó, chứ không phải Nga, đã thực hiện vụ tấn công”.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ tiến hành trục xuất tổng cộng 96 công dân Nga, bao gồm 35 nhà ngoại giao vào ngày 1/1/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định không trục xuất bất kỳ đối tượng nào như một hành động trả đũa và cho biết, sẽ xem xét hành động của ông Trump trước khi có bước đi tiếp theo.

Tổng thống đắc cử Mỹ từng khen ngợi ông Putin, và cho rằng sự kiềm chế của ông chủ Điện Kremlin trong vụ việc lần này là “thông minh”.

Ông Sean Spicer nói thêm rằng sau khi ông Trump vào Nhà Trắng, ông sẽ loan báo các chính sách và thông tin quan trọng trên Twitter, nơi mỗi cú tweet chỉ giới hạn trong 140 ký tự, bất kể bạn là Tổng thống Mỹ hay bác công nhân.

Ông Trump sẽ lãnh đạo nước Mỹ qua Twitter?

Tuyên bố của ông Spicer được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống đắc cử Trump lên "diễn đàn 140 ký tự" kêu gọi nước Mỹ cần trang bị thêm vũ khí hạt nhân, làm kinh ngạc các chuyên gia trong lĩnh vực này. Được biết trong lần gần đây nhất công bố về chính sách hạt nhân, nước Mỹ mất 1 năm để xem xét.

Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Trump đã sử dụng Twitter ồ ạt và ầm ĩ, từ công bố chính sách đến đả kích đối thủ. Sau khi đắc cử, ông bảo sẽ giảm bớt tần suất sử dụng Twitter, nhưng ông đã đổi ý. Ông Spicer tuyên bố ngày 1/1 rằng ông Trump không cần đến báo chí chính thống để đối thoại với người dân, vì trên mạng xã hội ông có đến hơn 45 triệu người theo dõi và ông có thể tương tác trực tiếp với họ.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | PV

Deutsche Bank đạt lợi nhuận 575 triệu euro

Báo cáo ngày 27/4 của ngân hàng Deutsche Bank lớn nhất nước Đức cho thấy lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong quý I/2017 tăng mạnh nhờ sự phục hồi sau đợt tái cơ cấu lâu dài và đầy+
7 giờ trước | Trường Anh

United Airlines đạt thỏa thuận 'bí mật' với bác sỹ David Đào

(VNF) - Người bị kéo khỏi máy bay hồi đầu tháng 4, bác sỹ gốc Việt David Đào, đã đạt được thỏa thuận với hàng không Mỹ United Airlines.
17 giờ trước | Hồ Mai

10 người trẻ chỉ có 1 người dự định làm việc sau tuổi 65

(VNF) - Báo cáo vừa công bố của HSBC cho thấy rằng hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (thế hệ Millennials - những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế+
17 giờ trước | Vĩnh Chi

Nhật Bản, Singapore sôi động đầu tư, Trung Quốc giảm tốc

(VNF) – Theo CBRE, trong quý I/2017, thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhân hoạt động đầu tư sôi động nhất. Trong khi đó, do sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, đầu tư ra nước ngoài của+
27/04/2017 22:57 | Hồ Mai

Đại sứ Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi làm sếp UNESCO

(VNF) - Một nguồn tin của VietnamFinance cho biết, nước uống Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh do chính Đại sứ Sanh Châu tự mang đi. Ông Châu cũng đi bằng hãng hàng không quốc gia+
02/01/2017 21:29 | Anh Quân

Giới đầu tư chứng khoán Brazil thắng lớn trong năm 2016

Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán của Brazil dường như đã nhận được cú hích niềm tin từ sự quyết liệt trong việc xử lý vụ việc liên quan đến Tổng thống Dilma Rousseff.
02/01/2017 08:48 | Bình Yên

Chuyên gia: 'Trung Quốc vẫn là động lực cho tăng trưởng toàn cầu'

Giới chuyên gia mới đây đã đưa ra 6 điểm cần theo dõi của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm 2016 đã thích nghi được với tiến trình+
28/12/2016 16:38 | PV

Thủ tướng Abe thăm Trân Châu Cảng: 'Đây là nơi khiến tôi câm lặng'

Trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu giàu cảm xúc cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
28/12/2016 10:02 | Trường Anh

Tháp Trump sơ tán khẩn cấp vì bị nghi đặt bom

(VNF) - Tháp Trump, đại bản doanh của tỷ phú Donald Trump, đã được sơ tán khẩn cấp vào chiều ngày 27/12 sau khi một gói đồ khả nghi được phát hiện ở tiền sảnh.
27/12/2016 06:54 | VNF

10 sự kiện thế giới nổi bật nhất 2016 do VietnamFinance bình chọn

(VNF) - Thế giới năm 2016 chứng kiến nhiều biến động, từ những sự kiện chính trị như bầu cử Mỹ, Brexit đến những thảm kịch kinh hoàng như khủng bố, máy bay rơi. VietnamFinance điểm lại 10 sự kiện+