Trung Quốc có khả năng kiểm soát internet toàn cầu từ ngày 1/10

Trung Quốc có khả năng kiểm soát internet toàn cầu từ ngày 1/10

(VNF) - Từ 1/10/2016, Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt sự kiểm soát với Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ internet Quốc tế ICANN. Điều này sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Trung Quốc nhảy vào và kiểm soát mạng lưới internet.

Mỹ sẽ chính thức chấm dứt giám sát Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) vào ngày 1/10 tới bất chấp nhiều tiếng nói phản đối trong nước. ICANN là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998, đặt trụ sở tại Los Angeles và được giao nhiệm vụ cấp địa chỉ IP toàn cầu cũng như giám sát hệ thống tên miền internet (DNS).

Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu có nhiều xung đột và bất ổn, việc Chính phủ Mỹ nắm quyền kiểm soát tổ chức quản lý hệ thống tên miền cấp cao quốc tế khiến không ít quốc gia lo ngại. Gần đây, ICANN liên tục bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề về chuyện hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ Mỹ.

Hai bên đã nhất trí về các điều khoản liên quan vào năm 2014. Quá trình “chuyển giao quyền lực” dự kiến hoàn tất vào tháng 9/2015 nhưng sau đó bị trì hoãn. Tuy nhiên, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Lawrence E. Strickling hôm 16/8 cho biết kể từ ngày 1/10, Cơ quan Quản lý viễn thông và thông tin quốc gia (NITA, trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ) và ICANN sẽ không còn cùng nhau kiểm soát Tổ chức Cấp phát số hiệu internet (IANA).

Bước đi trên không ảnh hưởng đến 3 tỉ người dùng internet hiện nay và nhận được sự ủng hộ của không ít quốc gia. Tuy nhiên, không ít quan chức, chính khách Mỹ, nhất là phe Cộng hòa, lại phản đối mạnh mẽ. Một bài viết trên trang web của Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhấn mạnh, “Nếu đề xuất này được thông qua, các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Iran có thể kiểm duyệt ngôn luận trên internet, kể cả ở Hoa Kỳ, bằng cách ngăn chặn truy cập vào các trang web mà họ không thích".

“Tổng thống Barack Obama đã ném internet vào bầy sói và những nước như Nga, Trung Quốc, Iran… sẵn sàng ăn tươi nuốt sống nó” - tài liệu của Đảng Cộng hòa công bố vào tháng vừa rồi ví von.

Kể từ sau khi Hoa Kỳ ra thông báo trên năm 2014, Trung Quốc đã không che giấu động thái sắp tới của họ.

Tháng 11/2014, Li Yuxiao, một nhà nghiên cứu tại Học viện Không gian ảo Trung Quốc, đã nói rằng “Hiện tại là thời điểm để Trung Quốc hiện thực hóa trách nhiệm của mình. Nếu Hoa Kỳ sẵn sàng từ bỏ quyền kiểm soát internet toàn cầu, câu hỏi đặt ra là ai sẽ tiếp quản gậy chỉ huy và sẽ điều hành như thế nào?”, China Daily đưa tin.

Trong hai năm qua, chính quyền Trung Quốc đã soạn thảo một một bộ luật kiểm soát mọi khía cạnh của internet, đồng thời thành lập hoặc nắm quyền kiểm soát những tổ chức trong nước và quốc tế để thúc đẩy các luật kiểm soát internet mới này.

Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền Trung Quốc cũng đã bắt đầu kêu gọi các công ty, bao gồm tập đoàn Microsoft, tập đoàn Intel, Cisco và IBM vào Ủy ban Công nghệ 260. Ủy ban này sẽ giúp đỡ chính quyền Trung Quốc soạn thảo các quy tắc gồm mã hóa, big data và an ninh mạng, và xác định các công nghệ nào nên được “đảm bảo an toàn và có thể kiểm soát được” bởi chế độ Trung Quốc.

Vào ngày 25/3/2016, Hiệp hội An ninh mạng Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận của quốc gia (NPO) đã được thành lập, nhưng theo một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Hiệp hội này đặt dưới quyền chỉ đạo trực tiếp của Tiểu ban An ninh mạng và Thông tin, chủ trì bởi lãnh đạo Chủ tịch Tập Cận Bình và “chịu trách nhiệm định hướng và thực thi các chính sách an toàn thông tin, chính sách internet và luật.”

Bản báo cáo cho biết Trung Quốc "đang thực hiện với một tốc độ chóng mặt để phát triển các tổ chức, cũng như các cơ chế pháp lý cần thiết để tăng cường quản lý mạng".

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 15:34 | Trường Anh

Google xem xét mở văn phòng ở Việt Nam, hợp tác loại bỏ thông tin xấu

(VNF) - Thủ tướng cho rằng, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. Thủ tướng đề nghị Google phối hợp chặt chẽ+
25/05/2017 16:07 | Trường Anh

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.
25/05/2017 16:04 | Đỗ Huy

Tòa tuyên y án 21 tháng tù đối với Lionel Messi vì trốn thuế

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã quyết định bác đơn kháng cáo về tội danh trốn thuế của ngôi sao đang thi đấu cho Barcelona Lionel Messi, đồng nghĩa với việc anh sẽ phải chịu án 21 tháng+
24/05/2017 20:27 | Trường Anh

Nhờ bán sữa bột cho người Việt, 3 năm Abbott thu 25.000 tỷ đồng

(VNF) - Trong 3 năm gần nhất 2014-2016, Abbott thu về hơn 1,1 tỷ USD tại thị trường Việt Nam, tương tương khoảng 25.000 tỷ đồng.
24/05/2017 13:02 | An Lan

Lý giải nguyên nhân AirAsia dù 3 lần thất bại vẫn muốn vào Việt Nam

(VNF) - AirAsia dự định triển khai các máy bay chở khách tầm trung như Airbus A320 và A321 để nhắm tới các đường bay trong nước và quốc tế chưa được khai thác nhiều bởi Vietnam Airlines hay Vietjet+
30/09/2016 09:13 | Hồ Mai

Giới siêu giàu dùng tiền mua sự thanh thản thế nào?

Có nhiều của cải khiến người giàu dường như luôn thấy thiếu an toàn, và họ sẵn sàng chi nhiều tiền của để tìm cảm giác bình yên.
29/09/2016 10:02 | PV

Vì sao Pepsi từ chối mua lại công thức bí mật từ nhân viên Coca Cola?

Tại sao Pepsi lại bỏ qua cơ hội nghìn năm có một này?
28/09/2016 22:02 | PV

Kết luận điều tra: Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn rơi

(VNF) - Ngày 28/9, nhóm điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu tuyên bố rằng hệ thống tên lửa Buk vốn bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014 đã được chuyển từ Nga+
28/09/2016 11:06 | Trường Anh

Hôm nay công bố kết quả điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17

(VNF) - Ngày 28/9, đội điều tra quốc tế dự kiến sẽ công bố kết quả ban đầu cuộc điều tra hình sự về vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine 2 năm trước.
27/09/2016 23:00 | PV (Tổng hợp)

Trận 'so găng' mở màn, tỷ số 1-0 cho bà Clinton

(VNF) - Khảo sát của CNN cho thấy, sau cuộc "so găng" tối 26/9, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã được 62% người bình chọn đánh giá cao, trong khi chỉ có 27% bình+