Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?

Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?
25% số nhà đầu tư được khảo sát cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump.

(VNF) - Không ai biết chính xác vị Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến danh mục đầu tư chứng khoán, nhưng dường như các nhà đầu tư cho rằng Hillary Clinton có phần nhỉnh hơn một chút so với Donald Trump.

Kết quả cuộc khảo sát do công ty TD Ameritrade tiến hành trên 1.000 nhà đầu tư vào đầu tháng 3/2016 cho thấy khoảng 25% trong số họ cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump và 19% nói họ không biết ứng viên tiềm năng nào sẽ là tốt nhất cho các thị trường. Những người còn lại dành sự chọn lựa của mình cho John Kasich, Bernie Sanders, Ted Cruz, và Marco Rubio (ứng viên đã tuyên bố bỏ cuộc đua).

Trong số những người có tài sản từ 10.000 USD - 500.000 USD, tỷ lệ chọn bà Clinton là cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới cho rằng Donald Trump là tốt hơn cho các nhà đầu tư so với bà Clinton lại cao hơn khoảng 3%.

Gần 25% các nhà đầu tư nam nhận định Donald Trump sẽ tốt cho thị trường chứng khoán hơn bất kỳ ứng viên nào khác, nhưng chỉ có 15% nhà đầu tư nữ đồng ý với điều này.

Vậy tại sao các nhà đầu tư lại nghĩ bà Clinton sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán? Đó là vì họ không thích sự không chắc chắn, và bà Clinton có vẻ là “một nhân vật được biết đến nhiều hơn một chút so với các ứng viên còn lại", theo Scott Kolman, một giảng viên tài chính tại Đại học San Diego.

Mặc dù những người ủng hộ Donald Trump xem ông như là một doanh nhân thành đạt nhưng nhiều người lại cho rằng không biết điều gì sẽ xảy ra nếu như “kẻ ngoại đạo” trong giới chính trị này giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lịch sử cho thấy, các vị tổng thống đến từ Đảng Dân chủ đến nay có ảnh hưởng tốt hơn đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 tăng trung bình 9,7%/năm dưới thời các tổng thống Đảng Dân chủ kể từ năm 1945, trong khi đó con số này dưới thời của các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa chỉ là 6,7%.

Một số người, trong đó có nhà kinh tế học David Shulman của UCLA, tin rằng chiến thắng cho bà Hillary là điều đã được thị trường dự báo trước. Trong khi đó, Donald Trump và Sanders sẽ là 2 ứng viên tệ nhất cho thị trường vì có khả năng sẽ thông qua những thay đổi cơ bản trong chính sách.

Như Donald Trump từng phát biểu sẽ khởi xướng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico bằng cách áp các loại phí vào hàng nhập khẩu từ các nước này. Còn ông Sanders lại đề cập đến việc chia nhỏ các ngân hàng lớn và đưa ra các loại thuế mới.

Chưa ai biết được rằng các bài diễn văn tranh cử có trở thành hiện thực hay không nếu họ giành chiến thắng nhưng vẫn có một số người không tin rằng cuộc bầu cử sẽ tác động nhiều đến giá cổ phiếu. “Cả hai đều sẽ có ảnh hưởng ở mức độ nào đó tới thị trường chứng khoán, nhưng về dài hạn tôi không thấy ông Trump hay bà Clinton sẽ gây ra nhiều tác động như nhiều người vẫn nghĩ”, Andy Tate của CFP nói.

Trường Anh
Theo CNNMoney
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Bình Yên
3

Ba bộ trưởng trong chính phủ Pháp chưa hề tốt nghiệp đại học

(VNF) - Chính phủ của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa "gây sốc" khi có tới 3 bộ trưởng chưa từng tốt nghiệp đại học, trong khi chỉ có 2/22 vị từng tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc+
3 giờ trước | Trường Anh

Thủ tướng: Sẵn sàng trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ

(VNF) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về các hình thức hợp tác mới+
28/05/2017 16:37 | Hồ Mai

Ông chủ Facebook: 'Không thể thành công nếu gia đình không khá giả'

(VNF) - Tỷ phú Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook - cho rằng nếu gia đình anh không khá giả và phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình thì+
26/05/2017 15:34 | Trường Anh

Google xem xét mở văn phòng ở Việt Nam, hợp tác loại bỏ thông tin xấu

(VNF) - Thủ tướng cho rằng, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. Thủ tướng đề nghị Google phối hợp chặt chẽ+
25/05/2017 16:07 | Trường Anh

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.
30/03/2016 10:10 | Kỳ Lân

Apple thoát vụ kiện của FBI nhờ... bên thứ 3

Sở Tư Pháp Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thành công trong việc truy cập vào dữ liệu chiếc iPhone của tay súng vụ San Bernardino.
30/03/2016 07:00 | Trường Anh (tổng hợp)

USD mất giá mạnh trước thông tin Fed có thể sẽ chưa nâng lãi suất

(VNF) - Phiên 29/3, USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt sau khi Chủ tịch Fed cho rằng Fed “thận trọng” trong việc nâng lãi suất là hợp lý.
29/03/2016 18:00 | An Lan

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, người già Nhật phạm tội để được đi tù

(VNF) - Theo tờ Financial Times, hệ thống nhà tù tại Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng ngân sách khi phúc lợi không đầy đủ khiến người cao tuổi phạm tội ngày càng tăng.
29/03/2016 10:00 | Hồ Mai

Các tỷ phú Đông Nam Á đang ngày càng giàu lên

(VNF) - Trong khi tài sản của các tỷ phú châu Á ngoài khu vực Đông Nam Á đang có xu hướng giảm từ đầu năm đến nay thì các tỷ phú trong khu vực đang ngày càng giàu lên.
29/03/2016 09:17 | Anh Quân

Sản lượng ô tô của Toyota và Nissan sụt giảm

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Motor Corp. và Nissan Motor Co. ngày 28/3 thông báo sản lượng ô tô trong nước của hai doanh nghiệp sụt giảm trong tháng 2/2016.