Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?

Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?
25% số nhà đầu tư được khảo sát cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump.

(VNF) - Không ai biết chính xác vị Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến danh mục đầu tư chứng khoán, nhưng dường như các nhà đầu tư cho rằng Hillary Clinton có phần nhỉnh hơn một chút so với Donald Trump.

Kết quả cuộc khảo sát do công ty TD Ameritrade tiến hành trên 1.000 nhà đầu tư vào đầu tháng 3/2016 cho thấy khoảng 25% trong số họ cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump và 19% nói họ không biết ứng viên tiềm năng nào sẽ là tốt nhất cho các thị trường. Những người còn lại dành sự chọn lựa của mình cho John Kasich, Bernie Sanders, Ted Cruz, và Marco Rubio (ứng viên đã tuyên bố bỏ cuộc đua).

Trong số những người có tài sản từ 10.000 USD - 500.000 USD, tỷ lệ chọn bà Clinton là cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới cho rằng Donald Trump là tốt hơn cho các nhà đầu tư so với bà Clinton lại cao hơn khoảng 3%.

Gần 25% các nhà đầu tư nam nhận định Donald Trump sẽ tốt cho thị trường chứng khoán hơn bất kỳ ứng viên nào khác, nhưng chỉ có 15% nhà đầu tư nữ đồng ý với điều này.

Vậy tại sao các nhà đầu tư lại nghĩ bà Clinton sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán? Đó là vì họ không thích sự không chắc chắn, và bà Clinton có vẻ là “một nhân vật được biết đến nhiều hơn một chút so với các ứng viên còn lại", theo Scott Kolman, một giảng viên tài chính tại Đại học San Diego.

Mặc dù những người ủng hộ Donald Trump xem ông như là một doanh nhân thành đạt nhưng nhiều người lại cho rằng không biết điều gì sẽ xảy ra nếu như “kẻ ngoại đạo” trong giới chính trị này giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lịch sử cho thấy, các vị tổng thống đến từ Đảng Dân chủ đến nay có ảnh hưởng tốt hơn đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 tăng trung bình 9,7%/năm dưới thời các tổng thống Đảng Dân chủ kể từ năm 1945, trong khi đó con số này dưới thời của các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa chỉ là 6,7%.

Một số người, trong đó có nhà kinh tế học David Shulman của UCLA, tin rằng chiến thắng cho bà Hillary là điều đã được thị trường dự báo trước. Trong khi đó, Donald Trump và Sanders sẽ là 2 ứng viên tệ nhất cho thị trường vì có khả năng sẽ thông qua những thay đổi cơ bản trong chính sách.

Như Donald Trump từng phát biểu sẽ khởi xướng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico bằng cách áp các loại phí vào hàng nhập khẩu từ các nước này. Còn ông Sanders lại đề cập đến việc chia nhỏ các ngân hàng lớn và đưa ra các loại thuế mới.

Chưa ai biết được rằng các bài diễn văn tranh cử có trở thành hiện thực hay không nếu họ giành chiến thắng nhưng vẫn có một số người không tin rằng cuộc bầu cử sẽ tác động nhiều đến giá cổ phiếu. “Cả hai đều sẽ có ảnh hưởng ở mức độ nào đó tới thị trường chứng khoán, nhưng về dài hạn tôi không thấy ông Trump hay bà Clinton sẽ gây ra nhiều tác động như nhiều người vẫn nghĩ”, Andy Tate của CFP nói.

Trường Anh
Theo CNNMoney
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/04/2017 15:15 | Hồ Mai

Vướng khủng hoảng môi trường, Monsanto vẫn 'làm ăn tốt' trên đất Việt

(VNF) - Monsanto đã chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.
26/04/2017 10:05 | Trường Anh

Chứng khoán Mỹ xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại

(VNF) - Chỉ số chứng khoán Mỹ Nasdaq Composite vượt ngưỡng 6.000 điểm trong ngày 25/4, mức cao nhất trong lịch sử. c\Các chỉ số doanh thu và lợi nhuận của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Apple,+
26/04/2017 08:47 | Anh Tú

Jack Ma: Robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới

Theo ông chủ Alibaba, trong ba thập kỷ tới, thế giới sẽ phải đón nhận đau thương nhiều hơn hạnh phúc vì sự phát triển không ngừng của robot và internet.
24/04/2017 08:45 | PV

Quốc gia nghèo đến mức người dân phải 'bán tiền để kiếm sống'

Người ta đi nước ngoài mua được vài đồng tiền về cho bạn bè là giỏi lắm rồi; còn tới Somaliland, có thể cầm cả bó tiền về phát cho người thân.
24/04/2017 00:04 | Hồ Mai
48,8 triệu USD

Bóng dáng ông chủ Trung Quốc sau các dự án, doanh nghiệp Việt

(VNF) - Bên cạnh việc đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang âm thầm thâu tóm các doanh nghiệp Việt và nhiều dự án bất động sản lớn.
30/03/2016 10:10 | Kỳ Lân

Apple thoát vụ kiện của FBI nhờ... bên thứ 3

Sở Tư Pháp Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thành công trong việc truy cập vào dữ liệu chiếc iPhone của tay súng vụ San Bernardino.
30/03/2016 07:00 | Trường Anh (tổng hợp)

USD mất giá mạnh trước thông tin Fed có thể sẽ chưa nâng lãi suất

(VNF) - Phiên 29/3, USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt sau khi Chủ tịch Fed cho rằng Fed “thận trọng” trong việc nâng lãi suất là hợp lý.
29/03/2016 18:00 | An Lan

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, người già Nhật phạm tội để được đi tù

(VNF) - Theo tờ Financial Times, hệ thống nhà tù tại Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng ngân sách khi phúc lợi không đầy đủ khiến người cao tuổi phạm tội ngày càng tăng.
29/03/2016 10:00 | Hồ Mai

Các tỷ phú Đông Nam Á đang ngày càng giàu lên

(VNF) - Trong khi tài sản của các tỷ phú châu Á ngoài khu vực Đông Nam Á đang có xu hướng giảm từ đầu năm đến nay thì các tỷ phú trong khu vực đang ngày càng giàu lên.
29/03/2016 09:17 | Anh Quân

Sản lượng ô tô của Toyota và Nissan sụt giảm

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Motor Corp. và Nissan Motor Co. ngày 28/3 thông báo sản lượng ô tô trong nước của hai doanh nghiệp sụt giảm trong tháng 2/2016.