Analytic

Tài chính quốc tế

Tài chính toàn cầu bước vào tuần 'trọng đại nhất' năm 2015

Trường Anh - 11:00, 30/11/2015

(VNF) - Các thị trường tài chính toàn cầu đang “lên dây cót” cho một tuần đầy “kịch tính”.

Tài chính toàn cầu bước vào tuần 'trọng đại nhất' năm 2015

Ngay cả khi tâm điểm thị trường tạm lắng khi chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày thứ Năm nhân Lễ Tạ ơn, thị trường tài chính vẫn đang chuẩn bị đón nhận một tuần mới với nhiều sự kiện quan trọng. Tuần trước, Marc Chandler, Trưởng ban chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Brown Brothers Harriman (Mỹ), cho biết: “Tuần tới có thể sẽ là tuần trọng đại của cả năm.” 

Sự kiện quan trọng đầu tiên, vào ngày thứ Hai 30/11 (theo giờ Washington), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ có cuộc họp ra thông báo quyết định thêm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào rổ dự trữ ngoại tệ quốc tế. Theo đó, nhân dân tệ có thể được thêm vào rổ SDR (Quyền rút vốn đặc biệt) của IMF, dù chủ yếu mới chỉ là mang tính quyết định chưa thực thi, nhưng động thái này có thể làm gia tăng mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ vào thứ 6 tới (4/12) là một sự kiện đáng chú ý trong tuần này bởi đó sẽ mảnh ghép quan trọng cuối cùng giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 15-16/12 tới.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Fed, bà Yellen sẽ điều trần trước Ủy ban Kinh tế Chung của Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Năm và phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế Washington vào thứ Tư. Bên cạnh đó, sẽ có hơn 6 quan chức Fed khác phát biểu và một cuộc họp ngân hàng trung ương mở vào thứ 2 (30/11) bàn về cách Fed vận hành dưới đạo luật Dodd Frank.

Cũng trong tuần này, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm (3/12) với kỳ vọng ngân hàng này có thể mở rộng chương trình nới lỏng định lượng.

Thị trường tiền tệ đã và đang cân nhắc những động thái của các Ngân hàng Trung ương trong tuần tới. Đồng Euro tăng vượt mốc 1.06 USD vào ngày thứ Tư tuần trước sau khi giảm xuống dưới mức này, và theo các chuyên gia phân tích, đồng tiền chung châu Âu có thể còn giảm giá trở lại sau cuộc họp của ECB.

Theo nhận định của đa số các chuyên gia, ECB sẽ gia tăng quy mô của chương trình nới lỏng định lượng và sử dụng thêm nhiều loại nợ khác nhau. Ngân hàng này cũng có thể cắt giảm lãi suất tiền gửi 0.1%, hiện đã ở mức âm.

Giá dầu cũng sẽ trở thành tâm điểm chú ý của thị trường vào tuần tới khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp ở Viên (Áo) vào ngày thứ Sáu (4/12) để công bố về kế hoạch sản lượng sản xuất dầu trong 6-12 tháng tới.

Theo dự báo, tổ chức này sẽ giữ nguyên chiến lược thị phần của mình và để cung cầu thị trường quyết định giá dầu. Tuy nhiên, cuộc họp này có thể nhận được nhiều ý kiến phản biện từ các thành viên muốn thay đổi chính sách. Cho tới nay, Venezuela là nước ủng hộ kiến nghị cắt giảm sản lượng mạnh mẽ nhất, tiếp đó là Iran và một số thành viên khác. Iran đang muốn sản phẩm dầu của mình quay trở lại với các thị trường của OPEC một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.