Áp thuế tự vệ với phôi thép và thép dài: Doanh nghiệp chia hai chiến tuyến

Áp thuế tự vệ với phôi thép và thép dài: Doanh nghiệp chia hai chiến tuyến
Phôi thép giá rẻ là nguyên nhân gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thép Việt Nam.

Các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thép trong nước tham gia phiên tham vấn công khai vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu đã bày tỏ 2 luồng ý kiến trái chiều liên quan đến biện pháp áp thuế tự vệ tạm thời.­­

Thuế tự vệ là cần thiết

Ngày 7/3/2016, Bộ Công thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, phôi thép và thép dài nhập khẩu từ nhiều nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ lần lượt là 23,3% và 14,2%.

Là một trong 4 doanh nghiệp nguyên đơn trong vụ việc này, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), với tư cách là nguyên đơn khẳng định, quyết định áp thuế tự vệ tạm thời là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam và Hiệp định tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), giúp cho ngành thép bớt khó.

Ông Phạm Hồng Quân, Phó tổng giám đốc TISCO cho rằng, phôi thép giá rẻ là nguyên nhân gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thép Việt Nam. Phôi thép nhập khẩu liên tục giảm từ 400 USD đầu năm 2015, xuống hơn 200 USD vào tháng 12/2015, thấp hơn  gần một nửa so với giá thành phôi thép sản xuất trong nước và thậm chí thấp hơn so với chi phí sản xuất tại chính nước xuất khẩu.

“Với giá thấp như vậy, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước không thể cạnh tranh được, dẫn đến một số nhà máy sản xuất phôi thép Việt Nam sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa. Thêm nữa, không được bảo vệ, nếu ngành sản xuất thép không tồn tại, phụ thuộc nhập khẩu, lao động mất việc, ảnh hưởng đến các ngành như xây dựng, bất động sản… Đây chính là lý do mà chính phủ nhiều nước đều hành động mạnh mẽ để bảo vệ ngành thép trong nước”, ông Quân nói.

Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, doanh nghiệp ủng hộ áp thuế tự vệ cũng bày tỏ quan điểm khá mạnh mẽ về vụ việc này. Ông Mai Văn Hà, Tổng giám đốc Thép Hòa Phát cho rằng, áp dụng tự vệ với thép dài và phôi thép dù hơi muộn nhưng là cần thiết, hợp lý, phù hợp với các cam kết quốc tế và bảo vệ được ngành sản xuất trong nước. “Nếu không sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại, sẽ đẩy ngành thép sụp đổ”, ông Hà nói.

Đại diện cho phía nguyên đơn, cùng 6 doanh nghiệp nhập khẩu ủng hộ áp thuế tự vệ, bà Đinh Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Công ty Tư vấn luật IDVN đề xuất, Cục Quản lý cạnh tranh nên nâng mức thuế tự vệ, do mức thuế hiện tại là hơi thấp.

Đề xuất cơ chế hạn ngạch

Kiên định phản đối việc áp thuế tự vệ, ông Hoshino Yoichi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thép Kyoei Việt Nam (KSVC) cho rằng, nhu cầu về phôi thép của Công ty ông khá lớn, trong khi các doanh nghiệp nội địa chưa đáp ứng được, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu phôi thép của Công ty tăng cao.

Áp thuế tự vệ tạm thời sẽ không công bằng với doanh nghiệp sử dụng phôi thép trong sản xuất như Kyoei Việt Nam, dẫn đến người tiêu dùng phải gánh chịu mức thuế tăng thêm này.

“Chúng tôi đề xuất sử dụng hệ thống quota (hạn ngach) nhập khẩu cho các doanh nghiệp, thay vì áp thuế”, ông Hoshino Yoichi nói.

Với quan điểm ủng hộ sử dụng các biện pháp bảo hộ cho ngành thép trước lượng thép nhập khẩu giá rẻ ồ ạt, nhưng Công ty cổ phần Kim Tín, chuyên sản xuất vật liệu hàn dùng cho các ngành xây dựng, kết cấu và đóng tàu cho rằng, các sản phẩm bị áp thuế tự vệ với các mã HS quá rộng, gây khó khăn và ảnh hưởng nặng nề cho Công ty trong việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.

Công ty Kim Tín cũng đề xuất, không áp thuế với thép dài, bởi Công ty thường xuyên phải nhập khẩu để sản xuất que hàn và mong muốn Bộ Công thương xem xét chấp thuận, đồng thời căn cứ nhu cầu sử dụng thép của DN để cấp hạn ngạch nhập khẩu.

Đại diện cho ngành thép, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, ngành thép hiện có 27 nhà máy sản xuất phôi thép, với năng lực 11 triệu tấn và 38 nhà máy sản xuất thép xây dựng, khoảng 12 triệu tấn. Thép sản xuất trong nước đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, tương ứng thép xây dựng mác cao của thế giới. Trong khi đó, quý I/2016, phôi thép nhập khẩu, nhất là từ Trung Quốc hiện đang bán thấp dưới giá thành sản xuất.

“Áp thuế tự vệ là cần thiết để bảo vệ ngành thép trong nước, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, vấn đề cốt lõi là DN phải nâng cao khả năng cạnh tranh và hoạt động hiệu quả”, ông Sưa nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên tham vấn, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, phiên tham vấn công khai này nằm trong quy định của luật pháp hiện hành phòng vệ thương mại, cũng như quy định của WTO. Những ý kiến này hết sức quan trọng để Cục đưa vào trong Báo cáo kết luận cuối cùng của vụ việc.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/04/2017 17:44 | Kình Dương

Chủ tịch PNJ nói gì về Ngân hàng Đông Á?

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa diễn ra mới đây, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ đã có những+
27/04/2017 08:00 | Bình An

HBC đạt doanh thu đạt 10.766 tỷ, lợi nhuận trước thuế 568 tỷ đồng

(VNF) - Hòa Bình hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới và sẽ đổi tên, theo đó tập trung cho thế mạnh của mình là lĩnh vực xây dựng.
27/04/2017 06:30 | Kình Dương

TCH báo lãi 500 tỷ niên độ 2016, mục tiêu bán 5.000 xe đầu kéo mỗi năm

(VNF) – TCH báo lãi sau thuế 500,4 tỷ đồng niên độ 2016, gấp 3 lần niên độ 2015. Trong vòng 5 năm tới, TCH đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 15%/năm, sản lượng bán xe+
26/04/2017 17:18 | Trường Anh

Bộ Tài chính bác chuyện 'ô tô 560 triệu, phí trước bạ 280 triệu'

(VNF) - Bộ Tài chính khẳng định không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ+
26/04/2017 12:35 | Hồ Mai

Thành viên HĐQT Vingroup chỉ nhận thù lao trung bình gần 950 triệu

(VNF) - Năm 2016, thù lao cho HĐQT Vingroup là 8,5 tỷ đồng, tương đương 0,24% lợi nhuận sau thuế năm 2016.
08/05/2016 08:45 | Vũ Đào

Vinamilk: Kế hoạch doanh thu 2 tỷ USD, cổ tức kỷ lục cho năm 2016

(VNF) - Trước việc Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước(SCIC) sẽ thoái vốn khỏi Vinamilk(VNM) trong năm nay, lần đầu tiên các cổ đông của VNM sẽ nhận cổ tức cao kỷ lục trong năm 2016 này.
04/05/2016 13:01 | Vũ Đào
40%

DPM bất ngờ nâng cổ tức lên 40% do hưởng lợi từ giá dầu giảm

(VNF) - Đạm Phú Mỹ hưởng lợi nhiều từ việc giá dầu giảm mạnh, cam kết trả cổ tức tới 40%.
04/05/2016 09:45 | Hồ Mai

HNG: 3 tháng, nợ phải trả tăng thêm 1.500 tỷ đồng

(VNF) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 vừa được công bố của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cho thấy, nợ phải trả của công ty tiếp tục tăng từ mức+
04/05/2016 09:44 | Anh Minh

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ: Cienco1 bị ngăn cản đặt camera đếm số lượng xe

Khó hiểu khi Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ quyết tâm cản một thành viên góp vốn làm minh bạch hóa hoạt động thu phí tại tuyến cao tốc huyết mạch cửa ngõ phía Nam Hà+
04/05/2016 09:37 | Nguyễn Lê

Hàng loạt thuế, phí có thể miễn, giảm ngay trong năm 2016

Nhiều khả năng trong tương lai gần doanh nghiệp Việt sẽ bớt “còng lưng” gánh nhiều loại chi phí.