Bloomberg: So với Pakistan, chứng khoán Việt đang 'thiệt thòi'

Bloomberg: So với Pakistan, chứng khoán Việt đang 'thiệt thòi'

(VNF) - Một cuộc khủng hoảng chính trị leo thang tại Pakistan đang đặt ra câu hỏi vì sao MSCI lại đưa chứng khoán nước này vào danh sách thị trường mới nổi hồi tháng trước trong khi Việt Nam, trung tâm sản xuất mới của châu Á, vẫn ở lại thị trường sơ khai, một bài viết trên Bloomberg đặt vấn đề.

Hàng trăm triệu USD hứa hẹn đổ vào thị trường chứng khoán Pakistan đã không diễn ra như kỳ vọng sau khi chính thức công bố được nâng hạng bởi MSCI vào tháng 6. Chỉ số KSE100 của chứng khoán Pakistan đã giảm 13% trong khi chỉ số VN Index của Việt Nam đã tăng thêm 5% và dự kiến mức tăng trưởng trong năm nay là 17%.

Chỉ số KSE100 (xanh ngọc bích) của Pakistan đã trượt giảm kể từ khi MSCI công bố nâng hạng vào tháng trước trong khi Vn Index (xanh lục) của Việt Nam tiếp tục tăng điểm. Nguồn: Bloomberg

Các nhà đầu tư chốt lời có thể là một phần nguyên nhân khiến chỉ chứng khoán của Pakistan sụt giảm. Pakistan chiếm tỷ lệ 8,9% trong chỉ số MSCI Frontier Market - rổ chỉ số các thị trường sơ khai, nhưng hiện nay chỉ chiếm 0,1% trong chỉ số các thị trường mới nổi. Kết quả là, các quỹ sơ khai đã rút vốn đầu tư trong khi các quỹ thị trường mới nổi lại ít mua vào.

Tuy nhiên, vấn đề của Pakistan phức tạp hơn nhiều so với dòng chảy danh mục đầu tư. Đồng nội tệ của Pakistan và Việt Nam đều đang được neo vào đồng USD. Tuy nhiên, Việt Nam lạc quan hơn với thặng dư tài khoản vãng lai trong khi Pakistan lại bị thâm hụt.

Theo đánh giá gần đây nhất của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), VND đang bị định giá thấp 10,3% trong khi đồng rupee của Pakistan được định giá cao hơn khoảng từ 10% đến 20%.

Đối với các nhà đầu tư quốc tế, áp lực mất giá đồng tiền nhìn thấy rõ của một thị trường sẽ đầy rủi ro khi rút ví đầu tư.

Vào ngày 5/7, đồng rupee đã mất 3,1%, mức giảm lớn nhất trong vòng 9 năm. Ngân hàng trung ương Pakistan cho biết đã phá giá đồng tiền giữa bối cảnh căng thẳng chính trị trước cuộc bầu cử năm tới.

Ngày 5/7, đồng rupee bất ngờ mất 3,1%, mức giảm lớn nhất trong vòng 9 năm. Nguồn: Bloomberg

Một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Thủ tướng Nawaz Sharif đã khiến các nhà đầu tư hoang mang. Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Pakistan đã mở một cuộc điều tra về số tài sản ở nước ngoài của gia đình ông Sharif sau khi các chính trị gia đối lập đe dọa sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố, tiếp sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Thủ tướng Sharif đã bổ nhiệm Tariq Bajwa, cựu thư ký tài chính và là người của chính phủ, làm thống đốc Ngân hàng Nhà nước Pakistan - một ngân hàng trung ương không có sự độc lập, phát hành trái phiếu USD trên thị trường quốc tế chỉ nhằm "vỗ béo ví tiền của chính phủ".

Khi cân nhắc việc nâng hạng một thị trường từ sơ khai lên mới nổi, MSCI sẽ chú trọng đến tính thanh khoản. Thị trường chứng khoán Việt Nam sở hữu nhiều công ty đại chúng, trong khi chính phủ Pakistan lại tỏ ra cứng rắn hơn trong việc bán cổ phần, ví dụ như việc bán 1 tỷ USD cổ phần tại Habib Bank Ltd., ngân hàng lớn nhất nước này.

Tại Pakistan, chỉ có 19 cổ phiếu của các công ty có doanh thu hàng ngày đạt ít nhất 1 triệu USD; trong khi ở Việt Nam, 45 mã chứng khoán đáp ứng tiêu chí đó. Chính phủ Việt Nam cũng đang dần dỡ bỏ những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh nghiệp được giới đầu tư ngoại ưa chuộng, đã nới room sở hữu nước ngoài lên 100% cách đây 1 năm.

Chứng khoán Pakistan đã từng nằm trong chỉ số chị trường mới nổi của MSCI trước khi ngưng hoàn toàn các giao dịch chứng khoán trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dẫn đến việc bị hạ cấp xuống thị trường sơ khai.

Tháng 3/2015, thị trường chứng khoán Pakistan đã chứng khiến đà sụt giảm 10% trong 5 ngày vì một nhà đầu tư là Everest Capital có trụ sở tại Miami đã rút khoảng 70 triệu USD khỏi thị trường để trang trải cho khoản đặt cược vào đồng franc Thụy Sĩ.

Sau đợt bán tháo gần đây, các cổ phiếu của Pakistan nằm trong nhóm các cổ phiếu rẻ nhất châu Á. 

Tòa án tối cao sẽ đưa ra các công bố về vụ tham nhũng của Thủ tướng Sharif vào thứ Hai tuần tới. Tại thời điểm đồng rupee suy yếu và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn hoài nghi, thị trường sơ khai Việt Nam có thể sẽ trở thành điểm đầu tư an toàn hơn so với địa hạt chưa được khai thác của Pakistan. 

An Lan
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:14 | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 17-21/7: VN-Index về mức thấp nhất trong 1 tháng

(VNF) - Sau hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần, cường độ bán đã suy giảm đáng kể và giúp giao dịch thị trường dần lấy lại sự cân bằng trong hai phiên giao dịch tiếp theo, nhưng thanh khoản+
22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
14/07/2017 15:57 | Hoài Nam

Cổ phiếu trụ cột phân hóa, VN-Index chưa thể vượt ngưỡng 780

(VNF) – Ngay đầu phiên hôm nay VN-Index đã chạm đến 780 điểm, nhưng ngay sau đó lực bán mạnh bao trùm lên cổ phiếu trụ cốt khiến chỉ số này giảm điểm.
14/07/2017 15:50 | Kình Dương

Dragon Capital thế chỗ bà Nguyễn Thanh Phượng thành cổ đông lớn VCSC

(VNF) – Chỉ vài ngày sau khi VCSC chào sàn, Dragon Capital đã kịp gom đủ số cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn của công ty chứng khoán này. Trong một diễn biến trước đó, bà Nguyễn Thanh+
14/07/2017 14:24 | Vĩnh Chi

Hé lộ phương án thoái vốn mới nhất tại Habeco, Sabeco

(VNF) – Habeco và Sabeco đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với các đơn vị tư vấn. Hiện, các đơn vị này đang hoàn thiện tờ trình phương án thoái vốn+
14/07/2017 11:36 | Minh Tâm

HSC: Thị phần Vietjet đã vượt Vietnam Airlines trong nửa đầu năm 2017

(VNF) – HSC ước tính trong 6 tháng đầu năm, thị phần của Vietnam Airlines là khoảng 42% và của Vietjet là khoảng 43%.
14/07/2017 09:00 | Ngọc Trang

Điều gì khiến quán quân bán xe Thaco bị Toyota rượt ‘sát nút’?

(VNF) - Kết thúc 6 tháng/2017, Thaco chỉ tiêu thụ được 47.866 xe, giảm gần 5.300 chiếc so cùng kỳ năm trước. Trái lại, Toyota bứt phá với 29.638 xe được bán ra, tăng hơn 4.800 chiếc, tương đương với+