Cổ phiếu KBC, ITA 'trỗi dậy' sau tin Bill Gates rót thêm tiền vào Việt Nam

Cổ phiếu KBC, ITA 'trỗi dậy' sau tin Bill Gates rót thêm tiền vào Việt Nam

(VNF) - Cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo có khối lượng khớp lệnh mạnh nhất thị trường phiên giao dịch ngày 11/8.

Phiên giao dịch chiều ngày 11/8, hai mã chứng khoán KBC (Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc - Công ty cổ phần) và ITA (Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo) trỗi dậy trở thành những cổ phiếu giao dịch nhiều nhất trên sàn HSX. 

ITA đã được kéo lên mức giá trần và khớp lệnh mạnh nhất thị trường, đạt hơn 10,7 triệu đơn vị. KBC tăng 600 đồng lên 17.900 đồng/cổ phiếu và đứng ngay sau ITA về khối lượng khớp lệnh, đạt hơn 10 triệu đơn vị. Kết thúc phiên giao dịch 11/8, chỉ số VN-Index cũng tăng mạnh 11,91 điểm (1,8%) lên 660,24 điểm. 

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch 10/8, mặc dù ITA chỉ đứng giá tham chiếu 4.900 đồng/cổ phiếu nhưng khối lượng khớp lệnh đạt 11,18 triệu đơn vị, đứng đầu thanh khoản thị trường.

Mới đây, Trường Đại học Tân Tạo, tổ chức có liên quan đến bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu ITA. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 12/8 đến ngày 10/9, theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Nếu giao dịch thành công, Trường Đại học Tân Tạo sẽ nâng sở hữu tại ITA từ hơn 38 triệu đơn vị, tỷ lệ 3,92% lên hơn 43 triệu đơn vị, tỷ lệ 5,05% và sẽ trở thành cổ đông lớn của Công ty.

Đại học Tân Tạo là trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình của Hoa Kỳ với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình của Viện Đại học Duke, đặt tại Long An. Trụ sở chính của Trường đặt tại khu đô thị ECity Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Còn ITA là doanh nghiệp chủ yếu phát triển kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và khu đô thị ở Việt Nam. ITA hiện đang sở hữu 3 KCN: khu công nghiệp Tân Tạo tại TP. HCM, KCN Tân Đức 1 và KCN Tân Đức 2 tại Long An.

Trong đó, KCN Tân Đức cũng đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý với tỉnh Long An để cấp phép đầu tư ngành dệt nhuộm cho Tập đoàn Trillions (Mỹ) với quy mô toàn dự án là 15 ha, tổng giá trị đầu tư lúc đầu dự kiến khoảng 70 triệu USD nhưng mới đây nâng cấp nhiều hơn lên 120 triệu USD (khoảng 2400 tỷ), nhằm xây dựng một tổ hợp khép kín cung cấp chuỗi các sản phẩm cho hãng Adidas và Nike. 

Một thông tin khác được xem là khá lạc quan với thị trường chứng khoán Việt Nam khi Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust của cặp vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates đã rót thêm khoảng 12,4 triệu USD vào quỹ Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) do Tập đoàn Dragon Capital quản lý.

Theo một thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE), Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust trong tháng 7 đã mua thêm 3,5 triệu chứng chỉ quỹ của VEIL, nâng sở hữu lên 11,34%, trở thành cổ đông lớn nhất của quỹ đầu tư này.

Cổ phiếu KBC của Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT là một trong những cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư trong lĩnh vực bất động sản của quỹ VEIL. 

Các khu công nghiệp của KBC hiện nay như KCN Tràng Duệ, KCN Quế Võ, KCN Tân Phú Trung, KCN Quang Châu được đánh giá có vị trí thuận lợi, chủ yếu tập trung ở Bắc Ninh, Hải Phòng và TP.HCM, nơi dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Ngoài ra, các khu công nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp như KBC, ITA được đánh giá sẽ là đối tượng được hưởng lợi từ TPP khi các tập đoàn đa quốc gia hay các doanh nghiệp không thuộc khối TPP từ Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc... có xu hướng đặt nhà máy tại Việt Nam để hưởng lợi về thuế.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/03/2017 22:20 | Yến Thanh

Bầu Hiển vỡ mộng sở hữu ‘chuỗi bệnh viện’ nhờ cổ phần hóa?

Diễn biến mới đây liên quan đến kế hoạch tạm ngừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã ảnh hưởng đáng kể đến tham vọng sở hữu chuỗi bệnh viện thông qua cổ phần+
26/03/2017 13:31 | Kình Dương

Đằng sau lỗ, lãi của Vietnam Airlines

(VNF) – Vấn đề của Vietnam Airlines đang nằm ở “diễn biến thời tiết” bên ngoài hay nằm ở “phi hành đoàn” bên trong?
25/03/2017 09:32 | Kình Dương

Hướng Dương Sunny chính thức nâng sở hữu tại Vietjet lên 28,57%

(VNF) – Vietjet đã hoàn tất bán 22.388.060 cổ phiếu cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny với mức giá 84.600 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của Hướng Dương Sunny tại Vietjet cũng theo đó mà tăng+
24/03/2017 20:00 | Kình Dương

HAGL tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek

(VNF) – HAGL cho biết đã tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek thành cổ phiếu HNG. Song song, HAGL Agrico cũng thông báo hoãn việc thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về+
24/03/2017 11:22 | Hồ Mai

Điều tra làm rõ băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin các báo nêu về việc xuất hiện trên mạng xã hội đoạn+
11/08/2016 16:04 | Bạch Dương

Chính phủ xem xét 'giải cứu' Lọc dầu Dung Quất vào tuần tới

Cơ chế giá đối với sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất sẽ được Thường trực Chính phủ thảo luận theo nguyên tắc đảm bảo bình đẳng và nguyên tắc thị trường.
11/08/2016 11:17 | Anh Hùng

Chính phủ yêu cầu làm rõ gian lận tại một số trạm thu phí

Có tình trạng quay vòng cuống vé hoặc thu tiền không xuất vé tại một số trạm thu phí trên quốc lộ 18 và quốc lộ 5.
11/08/2016 11:07 | Kình Dương

Cơ cấu chi phí hiện nay của Vinamilk nói lên điều gì?

(VNF) – Những phân tích từ cơ cấu chi phí bán hàng cho thấy, Vinamilk đang chi rất nhiều tiền cho công tác hỗ trợ và hoa hồng cho nhà phân phối với mục đích chiếm lĩnh nhanh chóng những+
10/08/2016 19:58 | Hồ Mai

Quỹ từ thiện của Bill Gates rót thêm 12 triệu USD vào Việt Nam

(VNF) - Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust thuộc quản lý của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã mua và trở thành cổ đông lớn của quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán+
09/08/2016 23:00 | Hồ Mai

Cổ phiếu UPCOM Premium chiếm 84,7% giao dịch của khối ngoại

(VNF) - Sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, chỉ số UPCOM Premium đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên thị trường.