Cổ phiếu Vietnam Airlines có thể lên sàn từ nay đến cuối năm

Cổ phiếu Vietnam Airlines có thể lên sàn từ nay đến cuối năm

(VNF) - Sau 17 tháng IPO, hãng hàng không Vietnam Airlines hy vọng cổ phiếu sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm sau khi hoàn tất thỏa thuận với ANA Holdings Inc., Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh cho biết.

Cổ phiếu của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có thể được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg. Hồi tháng 1/2016, Vietnam Airlines đã đồng ý bán 8,8% cổ phần cho hãng hàng không Nhật Bản ANA vào tháng 1/2016 với giá 108 triệu USD - một phần trong kế hoạch bán ra khoảng 20% cổ phần cho đối tác chiến lược.

"Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu của hãng sẽ lên sàn từ nay đến cuối năm sau khi hoàn tất thỏa thuận hợp tác chiến lược với hãng hàng không Nhật Bản ANA cũng như một số thủ tục phục vụ cho việc giao dịch chứng khoán", ông Minh nói.

Vietnam Airlines đang bổ sung vào đội tàu bay các máy bay thân rộng của hãng Boeing và Airbus để phục vụ cho việc mở rộng đường bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đi lại trong bối cảnh tầng lớp trung lưu đang ngày càng phát triển của Việt Nam.

Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh cho biết, lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu của năm 2016 của hãng dự kiến có thể sẽ tăng gấp 3-4 lần khi lưu lượng hành khách tăng mạnh 13%.

Ông Minh cũng chia sẻ Vietnam Airlines có kế hoạch mở đường bay mới từ Nha Trang và Đà Nẵng đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Quy định nới lỏng thị thực du lịch trong  năm ngoái của chính phủ đối với du khách đến từ các nước như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Đức đang thúc đẩy nhu cầu đi lại, tăng lượng hành khách.

Hãng này cũng đang chi cho hãng máy bay giá rẻ Jetstar Pacific Airlines để mở rộng đội bay lên từ 12 chiếc lên 30 chiếc trong vòng bốn năm tới. Hãng đầu tư 139 triệu USD vào Jestar cùng với đối tác Qantas Airways Ltd., ông Minh nói. Vetnam Airlines sở hữu 70% cổ phần tại Jetstar, trong khi Qantas nắm giữ 30% phần còn lại.

Cũng theo ông Minh, đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ hãng bay giá rẻ VietJet Air, Vietnam Airlines tự định vị thương hiệu của mình là hãng hàng không cao cấp, nhắm tới khách hàng doanh nhân cũng như khách du lịch quốc tế. Theo Trung tâm hàng không CAPA, VietJet có thể vượt qua hãng hàng không quốc gia Việt Na trong năm nay trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam.

“Thị phần bao nhiêu không phải vấn đề quá quan trọng mà mức lợi nhuận tốt mới là điều quan trọng hơn. Chúng tôi muốn duy trì thương hiệu cao cấp của mình cũng như hướng đến những dịch vụ đẳng cấp", ông Minh cho biết.

Lợi nhuận trước thuế quý I/2016 của Vietnam Airlines tăng 33%, trong khi lưu lượng hàng khách tăng 12%.

Hãng huy động được 51,3 triệu USD sau khi IPO thành công vào tháng 11/2014 và bán ra 49 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình 22.307 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm đó, Vietnam Airlines được định giá 1,5 tỷ USD.

Sau khi IPO, các công ty thường sẽ phải chờ khoảng vài tháng trước khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán. The báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hai sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam có 139 trường hợp IPO trong năm 2015, trong đó chỉ có 47 công ty sau đó được niêm yết trong cùng năm.

Hồ Mai
Theo Bloomberg
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước

Sẽ truy thu gần 900 tỷ thuế nhập khẩu ôtô theo diện quà biếu

(VNF) - Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ tình hình nhập khẩu xe ôtô theo diện quà biếu, tặng tính đến hết tháng 9/2016, theo đó sẽ tiến hành một đợt truy thu "khủng".
8 giờ trước

SCIC bán 9% vốn cổ phần Vinamilk vào tháng 12/2016

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đưa ra tại Hội nghị “Về thoái vốn Nhà nước và đăng ký giao dịch niêm+
8 giờ trước

Tăng lương được thực hiện như thế nào từ 2017?

(VNF) - Tăng lương là chủ đề được chú ý đặc biệt khi năm 2016 sắp kết thúc. Kể từ 2017, lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng năm sẽ có sự thay đổi so với năm 2016+
15 giờ trước

IPO doanh nghiệp nhà nước: Chỉ 60% bán hết cổ phần theo kế hoạch

(VNF) - IPO doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm qua đã không thành công trọn vẹn như kỳ vọng do nhiều khó khăn khách quan từ thị trường.
26/10/2016 23:56

Cảng tàu quốc tế Tuần Châu: Doanh nghiệp đòi thu 2, tỉnh đề nghị 1

(VNF) - Sau khi quyết định chuyển toàn bộ hoạt động đưa, đón khách từ cảng tàu du lịch Bãi Cháy sang cảng tàu du lịch Tuần Châu của Tập đoàn Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đang phải "đề nghị"+
28/04/2016 18:13

Công ty Bảo hiểm Hàng không lỡ chỉ tiêu lợi nhuận

Báo cáo của Ban Tổng giám đốc Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng Không (VNI) vừa cho biết năm 2015, Công ty chỉ hoàn thành 94% kế hoạch doanh thu và 31% kế hoạch lợi nhuận.
27/04/2016 10:16

100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng

Đường từ Thái Bình đi Hà Nội chỉ 105 km mà có tới 4 trạm thu phí. Có đoạn mới phủ thêm lớp nhựa nhưng vẫn thu phí cao như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ mức phí 45 nghìn+
26/04/2016 17:22

Sáp nhập PGBank kéo dài, VietinBank không thể chia cổ tức năm 2015

(VNF) - VietinBank đã trình Đại hội cổ đông phương án không chia cổ tức năm 2015 để đảm bảo các quy định trước sáp nhập với Ngân hàng PGBank.
26/04/2016 12:23

Sữa IDP sắp về tay đại gia Australia?

Việc Công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP) bắt tay với đại gia sữa Australia để sản xuất sữa tươi Love in Farm là tín hiệu cho thấy, sẽ có một thương vụ thoái vốn khủng trong tương lai+
25/04/2016 09:00

Cảng Sài Gòn chính thức đưa hơn 216,2 triệu cổ phiếu lên UPCoM

(VNF) - Ngày 25/4/2016, Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn chính thức đưa hơn 216,2 triệu cổ phiếu SGP lên giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.500 đồng.