Công khai danh mục doanh nghiệp nợ thuế giúp Hà Nội truy thu tốt hơn

Công khai danh mục doanh nghiệp nợ thuế giúp Hà Nội truy thu tốt hơn
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

(VNF) - Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội nói việc công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế là giải pháp chẳng đặng đừng, nhưng hiệu quả.

Trả lời báo Đầu tư, ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết cơ quan này đang thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, trong đó có biện pháp công bố công khai đối tượng nợ thuế. Nếu như cả năm 2015, Cục Thuế Hà Nội công bố 7 đợt danh sách doanh nghiệp nợ thuế thì chỉ từ đầu năm tới nay đã công bố 6 đợt.

Ông nói: "Mới đây, chúng tôi công bố danh sách 152 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ 184,198 tỷ đồng. Trong đó có 13 dự án nợ tiền thuê đất 35,138 tỷ đồng và 139 doanh nghiệp nợ thuế, phí 149,061 tỷ đồng.

Năm 2015, ngành thuế Hà Nội thu hồi được 9.758 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng. Qua 7 đợt công khai 627 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đã có 311 doanh nghiệp thu xếp nguồn tài chính để nộp nợ thuế vào ngân sách nhà nước với số tiền gần 1.792 tỷ đồng, trong đó có 30 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế. Còn trong 5 tháng đầu năm nay, sau khi công khai 655 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất, đã có 322 doanh nghiệp nộp tiền nợ vào ngân sách nhà nước.

Cùng với TP.HCM, Hà Nội là một trong hai địa phương có số lượng người nộp thuế nhiều  nhất cả nước và ngày càng tăng lên. Hiện tại, chúng tôi quản lý thuế trên 120.000 doanh nghiệp, 140.000 hộ kinh doanh cá thể và hơn 3,2 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân, 122 dự án nộp tiền sử dụng đất, 8.300 điểm thuê đất của tổ chức, cá nhân và gần 2 triệu hộ gia định nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với số thu ngân sách nhà nước hàng năm lớn nhất nhì cả nước".

Trước tình trạng doanh nghiệp cố tình chây ỳ tiền thuế, ông Sơn cho biết ngày 11/4/206, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Đôn đốc thu hồi nợ thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trên địa bàn, trong đó một Phó chủ tịch UBND Hà Nội trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội làm Phó ban thường trực, ủy viên gồm lãnh đạo Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tài nguyên - Môi trường, Công thương, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội, Kho bạc Hà Nội… và chủ tịch UBND các quận, huyện.

Điều này cho thấy, công tác thu hồi nợ thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không còn là việc riêng của ngành thuế, mà đã có sự tham gia trực tiếp của cả hệ thống chính quyền trên địa bàn. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính quyền, hy vọng nợ đọng thuế trên địa bàn sẽ giảm mạnh.

"Về phần mình, với những đối tượng cố tình chây ỳ, cơ quan thuế tiếp tục sử dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đã được quy định trong Luật Quản lý thuế. Bên cạnh công bố danh tính doanh nghiệp nợ thuế, chúng tôi thực hiện cưỡng chế tài khoản của đối tượng nợ thuế và công bố hóa đơn của đối tượng nợ thuế không còn giá trị sử dụng.

Trong quý I vừa qua, chúng tôi đã ban hành 2.570 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với 1.555 doanh nghiệp với tổng số nợ 2.403 tỷ đồng. Sau một thời gian nhất định sau khi công bố công khai doanh nghiệp nợ thuế, nếu doanh nghiệp không nộp tiền vào ngân sách nhà nước, chúng tôi đều thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền gửi từ tài khoản ngân hàng để thu nợ và thực hiện công bố hóa đơn không còn giá trị sử dụng", ông nói.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước | An Lan

Hai doanh nghiệp quân đội mắc hàng loạt sai sót trong báo cáo tài chính

(VNF) - Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy có 2 doanh nghiệp quân đội là TCT Xăng dầu Quân đội - Bộ Quốc Phòng, Tổng công ty 319 - Bộ Quốc Phòng mắc nhiều+
5 giờ trước | Hoài Nam

VN-Index giảm hơn 2 điểm, thanh khoản thị trường ở mức thấp

(VNF) - Nối tiếp những diễn biến giảm điểm thời gian gần đây, phiên giao dịch đầu tuần mở cửa với những giao dịch không thực sự tích cực khi sắc đỏ bao phủ toàn thị trường.
6 giờ trước | Hoài Nam

Dabaco lỗ 33 tỷ đồng ở quý II/2017 do giá bán lợn xuống quá thấp

(VNF) - Dabaco cho biết quý II vừa qua là thời điểm khó khăn nhất của ngành chăn nuôi nói chung cũng như Dabaco nói riêng.
6 giờ trước | Kình Dương

Lộc Trời lên sàn, UBND An Giang ‘bỏ túi’ gần 1.000 tỷ

(VNF) – Ngày Lộc Trời chào sàn UPCoM cũng là lúc UBND tỉnh An Giang nâng giá trị tài sản tại tập đoàn này lên con số 945 tỷ đồng.
9 giờ trước | Minh Tâm

Aviva Việt Nam tăng gấp đôi vốn điều lệ, lên mức 1.655 tỷ

(VNF) - Aviva Việt Nam sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi VietinBank thoái vốn.
11/06/2016 11:12 | Mai Phương

Tháng 5 nhập siêu 400 triệu USD, 5 tháng đầu năm vẫn xuất siêu 1,36 tỷ USD

Số liệu vừa công bố của Bộ Công thương cho thấy, mặc dù trong tháng 5/2016, cán cân thương mại tiếp tục trong trạng thái nhập siêu với mức nhập siêu tháng 5 ước 400 triệu USD, bằng 2,7% kim+
09/06/2016 15:00 | Yến Thanh

Cổ tức của Nhà nước tại BIDV, VietinBank là 'tiền của nhân dân'

(VNF) - Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính nói việc đòi cổ tức tiền mặt tại BIDV và VietinBank không phải do ngân sách khó khăn mà vì đây "là tài sản của Nhà nước,+
08/06/2016 22:45 | Bạch Dương

Xe đạp Thống Nhất được 'định giá' 11 triệu USD

Nhà đầu tư chấp nhận trả giá bình quân 10.386 đồng một cổ phiếu trong phiên IPO của Xe đạp Thống Nhất.
07/06/2016 09:00 | Hồ Mai

Bộ Giao thông Vận tải: Khó giảm phí giao thông!

(VNF) - Có hiện tượng người sử dụng phản ánh mức thu phí ở một số trạm cao, chưa phù hợp. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, lô trình tăng phí 'nếu không thực hiện sẽ tiềm+
06/06/2016 09:25 | Yến Thanh

VEC chưa tăng phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi thông báo chính thức về việc chưa điều chỉnh mức phí trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.