Diễn biến mới vụ Suntory Pepsico bị phạt hơn 24 tỷ do 'vi phạm về thuế'

Diễn biến mới vụ Suntory Pepsico bị phạt hơn 24 tỷ do 'vi phạm về thuế'

(VNF) - Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm trong vụ phạt thuế Suntory Pepsico, nhưng cho biết sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Trong văn bản hỏa tốc báo cáo trả lời những nội dung mà Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chất vấn trong buổi đối thoại giữa thành phố và doanh nghiệp FDI diễn ra ngày 16/3, Bộ Tài chính đã công bố một số thông tin liên quan đến vấn đề ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, năm 2008, doanh nghiệp này thành lập một dự án đầu tư dưới hình thứ chi nhánh sản xuất tại KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, với tổng số vốn là 40 triệu USD.

Vào thời điểm đó, mức ưu đãi đối với chi nhánh này theo luật thuế là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu. Trong 5 năm tiếp theo, số thuế phải nộp giảm 50%. Tuy nhiên, trong giấy chứng nhận đầu tư mà Cần Thơ cấp, mức ưu đãi 50% kéo dài tới 7 năm.

Tháng 4/2015, Bộ Tài chính có văn bản gửi Bộ Kế hoạch - đầu tư, đề xuất cho phép chi nhánh của công ty này tại Cần Thơ được hưởng ưu đãi như trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp năm 2008.

Đến tháng 5/2015, Bộ Kế hoạch - Đầu tư có công văn phúc đáp, cho rằng để đảm bảo đối xử bình đẳng với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia khác nhau, ưu đãi thuế sẽ thực hiện theo đúng pháp luật, thay vì theo giấy chứng nhận đầu tư mà địa phương đã cấp.

Tuy vậy, đến nay, công ty vẫn có kiến nghị hưởng tiếp ưu đãi, nên Bộ Tài chính phải phối hợp với các Bộ để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Trước đó, Suntory Pepsico Việt Nam đã phải lĩnh án phạt 24,341 tỷ đồng do “vi phạm về thuế”.

Cụ thể, cuối năm 2014, Cục Thuế TP.HCM đã lập Đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại Công ty Suntory Pepsico Việt Nam (cho giai đoạn 2012-2013). Đến ngày 10/112014, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM kết luận Công ty đã có hành vi vi phạm trong việc kê khai thuế, nộp thuế và nội dung ưu đãi miễn giảm thuế TNDN.

Đến ngày 9/2/2015, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành Quyết định số 488/QĐ-CT-XP, xử phạt (phạt tiền) và biện pháp khắc phục hậu quả đối với SPVB, với tổng số tiền mà doanh nghiệp này phải nộp trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, là 24.340.899.403 đồng.

Trong số này, phạt 2.714.276.962 đồng vì hành vi khai sai thuế TNDN; truy thu thuế TNDN số tiền 18.038.804.138 đồng và tiền chậm nộp tiền thuế 3.587.818.303 đồng (vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp).

Tại Văn bản số 212/TCT-CS đề ngày 20/1/2015 gởi Cục Thuế TP.HCM và Suntory Pepsico Việt Nam, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng đối chiếu với các điều kiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 34 và khoản 4 Điều 35 Nghị định số 24/2007/NĐ-CP của Chính phủ thì Chi nhánh tại Cần Thơ không đáp ứng được điều kiện hưởng ưu đãi thuế TNDN đối với cơ sở mới thành lập mà thuộc diện ưu đãi đầu tư mở rộng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 của nghị định trên; và chỉ được miễn giảm thuế TNDN cho phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mang lại là miễn 3 năm số thuế phải nộp và giảm 5 năm tiếp theo (không ưu đãi về thuế suất).

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề nghị Suntory Pepsico Việt Nam trao đổi với CEPIZA về việc đơn vị này cấp GCNĐT “chưa phù hợp pháp luật”.

Về phía Suntory Pepsico Việt Nam, bất ngờ trước quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế TPHCM, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết quyết định đầu tư vào dự án Cần Thơ của doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các ưu đãi thuế được cấp cho dự án năm 2008.

Suntory Pepsico Việt Nam cho rằng mình đã tuân thủ hoàn toàn theo các điều kiện trong Giấy chứng nhận đầu tư và hoàn toàn tin tưởng rằng Giấy chứng nhận đầu tư là “có tính pháp lý cao nhất, là cơ sở cho phép doanh nghiệp được phép đầu tư và cũng là một trong những cam kết từ phía Nhà nước về các điều kiện cũng như ưu đãi đối với đầu tư của doanh nghiệp”.

Như vậy có thể thấy là cơ quan thuế vẫn bảo lưu quan điểm về ưu đãi thuế và hiện chưa rõ phía Suntory Pepsico Việt Nam có “nộp phạt” hay không cũng như trách nhiệm của Ban quản lý khu công nghiệp khu chế xuất Cần Thơ trong vụ việc này sẽ được xác định như thế nào.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

3 giờ trước | Hồ Mai

Điều tra làm rõ băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin các báo nêu về việc xuất hiện trên mạng xã hội đoạn+
4 giờ trước | Anh Hùng

Yêu cầu công khai 13 cơ quan không báo cáo kết quả giám sát tài chính

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Văn phòng Chính phủ công khai các cơ quan đại diện chủ sở hữu không thực hiện báo cáo kết quả giám sát tài chính.
5 giờ trước | Anh Hùng

FDI quý I/2017: Đăng ký 7,71 tỷ USD, thực hiện 3,62 tỷ USD

(VNF) - Dòng vốn FDI có sự tăng trưởng đáng kể trong quý I/2017 nhờ sự đóng góp đáng kể từ vốn đăng ký của dự án Samsung Display.
5 giờ trước | Mỹ An

Sân golf Tân Sơn Nhất có thể phải trả đất quốc phòng mà không được bồi hoàn

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có kết luận kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất tại Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên.
23/03/2017 17:23 | Hồ Mai

WB: Còn quá sớm để hỗ trợ DNNN khác vay không bảo lãnh như EVN

(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, cơ quan này sẽ hỗ trợ giúp tăng xếp hạng tín nhiệm của EVN thông qua công cụ bảo lãnh một phần hay những công cụ khác.
29 phút trước | Hồng Lam

Địa ốc Hòa Bình: Nợ đọng vốn ở các dự án lớn

Địa ốc Hòa Bình là một trong những nhà thầu xây dựng lớn và năng động của thị trường. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, tình hình kinh doanh của Công ty chưa thể quay lại thời kỳ đỉnh+
5 giờ trước | Trường Anh

Vinacomin Land IPO 11,5 triệu cổ phần

(VNF) - Ngày 29/3/2016, gần 11,5 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng – Vinacomin sẽ được chào bán đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội+
6 giờ trước | N.Dương

Gần 5.000 dòng thuế nhập khẩu sắp về 0%

Bộ Tài chính đã xây dựng xong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).
22/03/2016 22:00 | PV

Mobifone đăng ký bán cổ phần TPBank và SeABank

(VNF) - Giá bán cổ phần tại TPBank và SeABank của Mobifone đều thấp hơn mệnh giá.
22/03/2016 13:00 | Hồ Mai
150 ngàn tỷ

Năm 2016, dự kiến Việt Nam phải trả nợ 150 nghìn tỷ đồng

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch 2016 và theo kịch bản kinh tế vĩ mô hiện nay, tại thời điểm này, dự kiến các khoản nợ phải trả của Việt Nam trong năm 2016 vào khoảng+