Grab Taxi sẽ kê khai và nộp thuế thay lái xe

Grab Taxi sẽ kê khai và nộp thuế thay lái xe

(VNF) - Grab Taxi sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh vận tải theo hình thức GrabCar đối với phần doanh thu cá nhân được chia.

Văn bản mới được Tổng cục Thuế ban hành yêu cầu Cục Thuế TP. HCM cần hướng dẫn Công ty Grab Taxi tổ chức thực hiện việc này, căn cứ trên tình hình kinh doanh thực tế, quy định hiện hành.

Cũng theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Grab Taxi cũng phải đóng thuế đối với phần doanh thu được chia.

Thời gian qua, Grab Taxi đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và giá trị gia tăng (GTGT) với phần doanh thu được chia khi cung cấp phần mềm gọi xe. Mức thuế GTGT phải đóng, theo báo cáo của Grab Taxi là 5% do cơ quan chức năng xác định là dịch vụ khoa học công nghệ.

Trong khi đó, tài xế đóng thuế TNCN theo hình thức khoán với mức 4,5% trên doanh số. Trong đó, có 3% là thuế GTGT và 1,5% là thuế TNCN (hình thức dịch vụ). Các tài xế lái CrabCar đều thông qua tổ chức là hợp tác xã, doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn thống nhất về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Theo đó, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan thực hiện nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 3% trên phần doanh thu được hưởng, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 2% trên phần doanh thu được hưởng. Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế thay.

Đối với cá nhân kinh doanh vận tải, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ trên phần doanh thu được hưởng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan) là 3%, nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1,5% trên phần doanh thu được hưởng.

Hiện, hai hãng taxi Grab và Uber có số lượng người dùng đông đảo nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại khó xử vì chưa có quy định, chế tài để quản lý loại hình taxi mới này.

Câu chuyện thu thuế của taxi Uber nảy sinh nhiều tranh cãi gay gắt về hoạt động kinh doanh của Uber B.V (Hà Lan) tại Việt Nam, như: tính hợp pháp của loại hình Uber, trách nhiệm nộp thuế thuộc về Uber hay các tài xế…

Những sự mập mờ trong mô hình kinh doanh taxi của Uber khiến cơ quan thuế khó xác định thu thuế, còn chuyên gia chỉ ra dấu hiệu “lách thuế” và đề nghị cần phải thu thuế Uber để bảo đảm bình đẳng với các doanh nghiệp vận tải taxi khác đang tuân thủ pháp luật.

Như vậy, ngành thuế sẽ không chọn giải pháp "trói" việc nộp thuế vào các lái xe Uber, Grab mà yêu cầu các công ty này hoặc tổ chức nào đó được uỷ quyền phải kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân.

>>> Đọc thêm: Grab huy động được 750 triệu USD, tăng tổng vốn lên hơn 1 tỷ USD

                       Uber đang hoàn thiện thủ tục tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Kình Dương

Kiểm toán chỉ ra một loạt vấn đề tài chính tại ‘ông lớn’ HFIC

(VNF) – Kiểm toán AASC chỉ ra một loạt vấn đề tài chính, đặc biệt là tại các công ty con, công ty liên kết của “ông lớn” HFIC.
25/07/2017 21:02 | Hoài Nam

VN-Index bật tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng cả nghìn tỷ

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một phiên giao dịch với những diễn biến khá khởi sắc.
25/07/2017 15:31 | Kình Dương

250 tỷ ông Lê Hồng Minh vay VNG sinh lời ra sao?

(VNF) – Ông Lê Hồng Minh đã rất thành công với khoản vay trên 250 tỷ đồng từ VNG?
24/07/2017 16:42 | An Lan

Hai doanh nghiệp quân đội mắc hàng loạt sai sót trong báo cáo tài chính

(VNF) - Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy có 2 doanh nghiệp quân đội là TCT Xăng dầu Quân đội - Bộ Quốc Phòng, Tổng công ty 319 - Bộ Quốc Phòng mắc nhiều+
24/07/2017 16:11 | Hoài Nam

VN-Index giảm hơn 2 điểm, thanh khoản thị trường ở mức thấp

(VNF) - Nối tiếp những diễn biến giảm điểm thời gian gần đây, phiên giao dịch đầu tuần mở cửa với những giao dịch không thực sự tích cực khi sắc đỏ bao phủ toàn thị trường.
11/11/2016 15:14 | Kình Dương
102 tỷ đồng

Thế Giới Di Động liệu có chuyển mình suôn sẻ?

(VNF) – Thế Giới Di Động đang muốn đưa Điện Máy Xanh bước tiếp con đường của trụ cột Thegioididong.com để trở thành trụ cột kinh doanh tiếp theo của tập đoàn này. Liệu bước chuyển mình của Thế Giới+
10/11/2016 07:10 | Bình An

Ngân hàng tự ý thu phí thường niên thẻ năm thứ hai 'là vi phạm luật'

(VNF) - Ngân hàng tự ý thu phí thường niên thẻ năm thứ hai được xem là hành vi vi phạm quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo khuyến cáo của Cục Quản lý cạnh+
08/11/2016 21:46 | Hồ Mai

Chưa tiết lộ danh tính người trúng số 65 tỷ đồng: Có nên công khai?

(VNF) - Danh tính người trúng số 65 tỷ đồng xổ số Mega 6/45 vẫn đang được nơi phát hành tấm vé số này bảo mật dù đã 4 ngày trôi qua kể từ ngày công bố giải thưởng.
08/11/2016 15:14 | Phương Dung

Làm thế nào để thu được thuế từ 'ông lớn' Google, Facebook?

Google hay Facebook phải nộp thuế ở Việt Nam và người nộp thuế thay là phía đối tác theo các quy định của thuế nhà thầu. Tuy nhiên, việc thu thuế những công ty này rất phức tạp vì có+
07/11/2016 23:49 | Bình An

8 doanh nghiệp được chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước về SCIC

(VNF) - Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải đã có Nghị quyết chỉ đạo thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại 8 Công ty cổ phần Quản lý bảo trì đường+