HAG trả cổ tức bằng cổ phiếu HNG: Vỗ béo rồi… vắt sữa?

HAG trả cổ tức bằng cổ phiếu HNG: Vỗ béo rồi… vắt sữa?
Một trang trại bò sữa của Hoàng Anh Gia Lai.

Ai thiệt, ai lợi trong kế hoạch chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chứng khoán Việt?

Thị trường đang xôn xao chuyện Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG - HOSE) sẽ sử dụng cổ phiếu của công ty con là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG - HOSE) để trả cổ tức cho cổ đông.

Câu chuyện pháp lý, lợi bên nào, thiệt bên nào, tính khả thi của kế hoạch, thậm chí là một tiền lệ chưa từng có được tạo ra, thì liệu sẽ còn đơn vị nào nối gót HAG để thực hiện kế hoạch “vắt sữa” công ty con?

Một điều khá lý thú nữa, là chỉ từ một câu chuyện “cỏn con” là trả cổ tức, tại sao doanh nghiệp lại phải lựa chọn kế hoạch phức tạp đến mức như vậy, phải thuê tư vấn để làm cái điều mà lâu nay tưởng như rất bình thường?

Chưa từng có

Nghị quyết Hội đồng Quản trị HAG ngày 30/11 vừa qua đã thống nhất chủ trương giao Ban Tổng giám đốc HAG làm việc với các tổ chức tư vấn, để có phương án trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu HAG bằng cổ phiếu của công ty con HNG, sao cho có lợi nhất cho cổ đông và đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Đầu tiên, câu chuyện pháp lý của vấn đề này có đúng các quy định hiện hành hay không? 

Do lâu nay việc trả cổ tức là vấn đề không có gì phức tạp, nên chỉ có những cách thức thông thường là trả cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, thậm chí có thể là hiện vật.

“Tuy nhiên ở bất kỳ hình thức nào, nguyên tắc trả cổ tức đều phải căn cứ vào lợi nhuận sau thuế của công ty thực hiện trả”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết.

Theo ông Hải, việc sử dụng cổ phiếu của công ty con để trả cổ tức cho cổ đông của công ty mẹ là điều chưa từng có tiền lệ, mặc dù trên thế giới vẫn có trong các trường hợp thâu tóm hay mua bán sáp nhập. 

“Tôi cũng chưa biết cách thức HAG tiến hành như thế nào, vì điều này quá phức tạp, chưa có khung pháp lý, thậm chí theo tôi là không thể thực hiện được. Điều băn khoăn là tại sao HAG lại chọn một lối đi khó khăn như vậy cho một vấn đề đơn giản?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), thay vì trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% (theo mệnh giá), HAG sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 37% theo giá trị, vì cổ phiếu HNG hiện đang giao dịch tại mức 2,4 lần giá trị của HAG.

Việc căn cứ vào tỷ lệ nắm giữ của một cổ phiếu có thị giá thấp để phân phối khối lượng một cổ phiếu có thị giá cao hơn nhiều lần, trên lý thuyết thì cổ đông nắm giữ cổ phiếu thị giá thấp sẽ hưởng lợi. Đó là lý do tại sao khi thông tin được đưa ra, giá cổ phiếu HAG lại tăng, trong khi giá HNG lại giảm.

Tuy nhiên tính hai mặt của vấn đề đưa đến hậu quả đương nhiên, là lợi của người này sẽ gây thiệt cho người khác. Do HNG đã niêm yết, đã là công ty đại chúng chứ không phải là công ty con đơn thuần một vài thành viên hay HAG sở hữu toàn bộ, cổ đông của HNG sẽ chịu thiệt.

Trong trường hợp HNG phải phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông của HAG, HNG sẽ không nhận được tiền mặt như hình thức phát hành thông thường. Số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên, trong khi giá trị công ty không đổi, đồng nghĩa công ty bị giảm giá trị, giá cổ phiếu sẽ giảm.

Khi đó cổ đông của HNG sẽ chịu thiệt. Vấn đề đặt ra là liệu đại hội cổ đông HNG có đồng ý chịu thiệt như vậy hay không? 

Đương nhiên với tỷ lệ sở hữu lớn của HAG, nếu vấn đề này được đưa ra đại hội cổ đông HNG thì kế hoạch sẽ được thông qua. Nhưng câu chuyện quyền lợi của cổ đông thiểu số sẽ như thế nào?

Nghị quyết Hội đồng Quản trị HAG như đã dẫn ở trên có yêu cầu lên kế hoạch trả cổ tức sao cho “có lợi nhất cho cổ đông”. Cổ đông ở đây là cổ đông của công ty nào? Làm sao một cổ đông sau một đêm thấy tỷ lệ sở hữu của mình giảm xuống, chưa kể giá cũng giảm, lại là có lợi được?

Rủi ro với ngay HAG

Đối với cổ đông HAG, kế hoạch này là có lợi - vì nghị quyết Hội đồng Quản trị yêu cầu như vậy. Tuy nhiên cũng không phải hoàn toàn là phi rủi ro. 

Thứ nhất có thể là rủi ro thanh khoản. Không dễ dàng chuyển đổi cổ phiếu cổ tức thành tiền mặt vì HNG giao dịch ít.

Thứ hai, nhà đầu tư HAG có thể không thích cổ phiếu HNG, hoặc việc phân bổ tỷ trọng đầu tư của danh mục không được phép đầu tư HNG, họ lại phải nhận cổ phiếu này.

Vấn đề nữa mang tính kỹ thuật, là tỷ lệ quy đổi sẽ như thế nào để có được một tỷ lệ cổ tức “chéo” như vậy? Hiện chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào, nhưng với việc giá cổ phiếu HNG biến động theo giá thị trường, việc ấn định một tỷ lệ quy đổi sẽ không mang tính chắc chắn.

Thông lệ quốc tế cho phép các công ty lỗ vẫn có thể trả cổ tức bằng nguồn vay mượn, nhưng ở Việt Nam lại là chuyện khác. Các thao tác kế toán xử lý vấn đề này thế nào đối với cả công ty mẹ lẫn công ty con? Thậm chí việc điều chỉnh giá tại ngày không hưởng quyền sẽ được tính như thế nào?

Điều lo ngại hơn là một tiền lệ khi đã xảy ra, liệu có tình trạng hàng loạt công ty mẹ khác “vắt sữa” các công ty con hay không? 

Điều gì sẽ phân định trường hợp này được phép “vắt”, còn trường hợp khác thì không?

Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Hoài Nam

VN-Index giữ vững mốc 770 dù ngân hàng đua nhau giảm điểm

(VNF) - VN-Index tuy có hồi phục nhẹ ở cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa dưới tham chiếu. Sau 2 phiên tăng 14,14 điểm, mức giảm 2,38 điểm hôm nay cũng không phải là quá mạnh.
4 giờ trước | Lê Nguyễn

Vietjet: Doanh thu tăng 45,1%, lợi nhuận tăng 46% trong 6 tháng

(VNF) – Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) vừa công bố các số liệu trước kiểm toán về doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017.
14 giờ trước | Yến Thanh

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất tròn 10 tuổi

(VNF) - Ban tổ chức cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất vừa tiến hành công bố kết quả bình chọn năm 2017 đồng thời tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động này.
15 giờ trước | Hoài Nam

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau tăng mạnh, VN-Index tăng gần 7 điểm

(VNF) - Về cuối phiên giao dịch, thị trường vẫn đi theo chiều hướng rất tích cực. Nhóm cổ ngân hàng tiếp tục thể hiện sức mạnh.
26/07/2017 14:56 | Kình Dương

Mekong Capital hoàn tất bán 3 triệu cổ phiếu Lộc Trời, thu về 9,2 triệu USD

(VNF) – Mekong Capital đã hoàn tất bán 3 triệu cổ phiếu Lộc Trời ngay khi công ty này lên sàn UPCoM, thu về 9,2 triệu USD.
02/12/2015 20:00 | Trường Anh (tổng hợp)

Bầu Đức muốn bán bớt 50% vốn góp tại HAGL Myanmar

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa thông qua hàng loạt kế hoạch tài chính tại công ty mẹ và các công ty con.
02/12/2015 15:59 | Anh Hùng
1.000.000 tỷ đồng

Chi ngân sách đã vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng

(VNF) - Bộ Tài chính công bố số liệu ngân sách 11 tháng đầu năm, bằng 92,7% mức đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội nhưng tăng khoảng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
02/12/2015 12:16 | Anh Hùng
264 tỷ đồng

"Đại gia" Cienco 1, Sông Đà, Vietracimex góp tên trong danh sách nợ thuế

(VNF) - Một số doanh nghiệp đã và đang là những doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế lại vừa xuất hiện trong danh sách nợ thuế mà cục thuế Hà Nội công bố mới đây.
02/12/2015 10:15 | Anh Minh
24

Hai 'gánh việc' của bộ điển hình về cổ phần hóa

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải muốn thúc cổ phần hóa Vinalines và 24 công ty đường sắt trong tháng cuối năm.
01/12/2015 09:00 | Trường Anh

Thị trường trái phiếu: Khối ngoại chuyển từ bán ròng sang mua ròng

(VNF) - Sau nhiều tháng trầm lắng, tháng 10 vừa qua, thị trường trái phiếu chính phủ đã sôi động trở lại với sự tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh.