Hy hữu vụ 'quên thuế' hơn 40 tỷ đồng tại Hà Nội

Hy hữu vụ 'quên thuế' hơn 40 tỷ đồng tại Hà Nội
Phối cảnh dự án Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, nơi xảy ra vụ "quên thuế" hy hữu

(VNF) - Một khoản thuế sử dụng đất lên tới hơn 40 tỷ đồng vừa được cơ quan chức năng xác định là bị "quên" ba năm qua, trong khi dự án vẫn được triển khai.

Chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản hiện vẫn nợ thuế khủng ngay cả khi dự án đang rầm rộ triển khai, giữa lúc ngân sách nhà nước đang rất căng thẳng

Từ chuyện “quên thuế” hy hữu ở dự án Discovery Complex

Chuyện “quên thuế” tại dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy) hiện đang được ngành thuế xem là một vụ việc khá hy hữu. Theo hồ sơ của ngành thuế, kể từ khi được điều chỉnh tăng thêm 20 tầng so với quy hoạch xây dựng ban đầu, toà tháp cao thứ 3 của Hà Nội này vẫn chưa chấp hành án phạt 41,7 tỷ đồng tạm tính tiền sử dụng đất.

Toà tháp Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp Discovery Complex (302 Cầu Giấy) của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy được coi là một trong các dự án bất động sản nổi bật nhất hiện nay ở Hà Nội. Dự án có tiến độ xây dựng nhanh chóng trong 3 năm trở lại đây và hiện thi công đến tầng thứ 40 trên tổng số 50 tầng của toà chung cư. Gần đây nhất, chủ đầu tư đã mở bán các căn hộ từ tầng 9-46 của tòa chung cư 50 tầng này.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, toà tháp cao cấp này vẫn còn tồn đọng một khoản tài chính lớn chưa nộp vào ngân sách Nhà nước. Cụ thể, theo báo cáo của Cục thuế TP. Hà Nội, ngày 23/1/2008, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 416 cho phép chủ đầu tư sử dụng 10.158,5 m2 đất tại 302 Cầu Giấy để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà cung cư cao tầng để bán và cho thuê. Tại thời điểm này, dự án có 2 toà tháp cao 38 tầng và 30 tầng, trong đó, 1.015,5m2 xây nhà chung cư để bán và 9.143m2 xây trung tâm thương mại.

Đến giai đoạn tháng 8-11/2008, dự án đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận và cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, tăng số tầng toà chung cư từ 30 tầng lên thành 50 tầng. Quyết định 1804 của TP. Hà Nội ngày 3/11/2008 đã nêu rõ: "Chủ đầu tư chỉ được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật sau khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ".

Thế nhưng, sau khi được điều chỉnh quy hoạch như vậy, trong quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật tại dự án này vào thời điểm cuối năm 2011, đầu năm 2012, dự án đã bị phát hiện chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp bổ sung tiền sử dụng đất.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội ngày 4/7/2012 cho biết: "Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy chưa liên hệ với các Sở ngành thành phố để xác định số tiền sử đụng đất phải nộp bổ sung đối với quy mô tăng 20 tầng chênh lệch của ô đất có diện tích 1.015,5m2". Tính tới thời điểm thanh tra, dự án đã thi công phần tường vây và cọc khoan nhồi tuân theo quy hoạch mới nhưng chủ đầu tư mới nộp 35,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quy hoạch ban đầu (toà chung cư chỉ có 30 tầng).

Do vậy, căn cứ theo tạm tính của Chi cục Quản lý công sản, Sở Tài chính Hà Nội, Thanh tra Thành phố mới đây đã ra Quyết định 980 ngày 25/5/2012 thu hồi khoản tiền là 41,7 tỷ đồng số tiền sử dụng đất do tăng thêm 20 tầng. Thanh tra thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày phải nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của thanh tra tại Kho bạc Nhà nước.

Nhà nhà đều nợ

Câu chuyện nợ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội không phải là chuyện mới. Theo thông tin từ Cục thuế Hà Nội, cơ quan này đã thực hiện 3 đợt công khai với tổng số 38 dự án nợ tiền sử dụng đất trong thời gian qua. Sau đó, các chủ dự án đã có công văn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế trao đổi và cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất.

Tính đến ngày 15/7/2015, đã có 15/38 dự án nộp nợ tiền sử dụng đất với tổng số tiền 219,377 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án đã nộp hết số nợ  tiền sử dụng đất là: Công trình hỗn hợp nhà ở, VP và TTTM tại 265 Cầu Giấy (thuộc Công ty cổ phần hóa chất & vật tư KHKT) nộp 93,208 tỷ đồng; dự án TTTM, VP và nhà ở (thuộc Công ty TNHH một thành viên đầu tư Việt Hà, Công ty XD và KT Việt Nam) nộp 20 tỷ đồng; dự án Nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (thuộc Công ty cổ phần đầu tư Đồng Tháp) nộp 5,159 tỷ.

Bên cạnh đó, đã có 1 dự án nộp 83,18% số nợ tiền sử dụng đất là dự án đầu tư tòa nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cư Vinafor tại số 55, đường 430, Vạn Phúc, Hà Đông - thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Công ty TNHH một thành viên, nộp 5 tỷ đồng.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng rà soát, phân loại các dự án thực hiện trên địa bàn để có phương án xử lý nghĩa vụ tài chính.

Theo công văn này, để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát, phân loại các dự án thực hiện trên địa bàn từ đó báo cáo phương án xử lý về nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì cơ quan có thẩm quyền thông báo để chủ đầu tư thưc hiện; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư làm các thủ tục để thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đối với những trường hợp đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, đối với nhóm dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nay được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng, điều chỉnh thiết kế xây dựng hoặc có sai phạm về quy hoạch xây dựng chi tiết như tăng chiều cao, quy mô xây dựng công trình nếu được cấp có thẩm quyền xử lý cho phép thì phải xác định bổ sung nghĩa vụ tài chính về đất để truy thu theo đúng quy định của Chính phủ.

Nhóm PV
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Hoài Nam

VN-Index giữ vững mốc 770 dù ngân hàng đua nhau giảm điểm

(VNF) - VN-Index tuy có hồi phục nhẹ ở cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa dưới tham chiếu. Sau 2 phiên tăng 14,14 điểm, mức giảm 2,38 điểm hôm nay cũng không phải là quá mạnh.
4 giờ trước | Lê Nguyễn

Vietjet: Doanh thu tăng 45,1%, lợi nhuận tăng 46% trong 6 tháng

(VNF) – Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) vừa công bố các số liệu trước kiểm toán về doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017.
14 giờ trước | Yến Thanh

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất tròn 10 tuổi

(VNF) - Ban tổ chức cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất vừa tiến hành công bố kết quả bình chọn năm 2017 đồng thời tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động này.
15 giờ trước | Hoài Nam

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau tăng mạnh, VN-Index tăng gần 7 điểm

(VNF) - Về cuối phiên giao dịch, thị trường vẫn đi theo chiều hướng rất tích cực. Nhóm cổ ngân hàng tiếp tục thể hiện sức mạnh.
26/07/2017 14:56 | Kình Dương

Mekong Capital hoàn tất bán 3 triệu cổ phiếu Lộc Trời, thu về 9,2 triệu USD

(VNF) – Mekong Capital đã hoàn tất bán 3 triệu cổ phiếu Lộc Trời ngay khi công ty này lên sàn UPCoM, thu về 9,2 triệu USD.
26/11/2015 12:00 | Mai Hồ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có chuyên trang riêng trên Cổng thông tin điện tử

(VNF) - Bộ Tài Chính vừa khai trương Giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước, trong đó đáng chú ý là lần đầu tiên Bộ trưởng Tài chính sẽ có+
26/11/2015 10:52 | Anh Hùng

10 năm chạy theo Hacinco đòi 21 tỷ đồng cổ phần

(VNF) - Sự kiện hy hữu tại Công ty Hacinco khi các cổ đông 10 năm liền đòi quyền lợi hợp pháp.
25/11/2015 22:11 | Nghệ Nhân

Nguyên Phó trưởng ban nghiên cứu Thủ tướng: ‘Không nên để SCIC kinh doanh vốn'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng nói không nên để SCIC giữ vai trò kinh doanh vốn, đồng thời nên có nhiều SCIC.
25/11/2015 21:41 | Nghệ Nhân

‘Ngân sách tôm hùm’: Từ chỉ đạo của Thủ tướng đến tiếng nói chuyên gia

(VNF) - Tỉnh nào cũng muốn có các dự án hoành tráng, nhưng cũng cần thấy được trách nhiệm của Trung ương trong quá trình ra quyết định đầu tư.
25/11/2015 10:00 | An Lan

Vàng bật lên từ đáy ngay sau "bom tấn" xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Nga

(VNF) - Nhu cầu tìm đến vàng như “tài sản trú ẩn an toàn” của giới đầu tư tăng mạnh khi tình hình bất ổn ở Trung Đông tăng cao sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến+