IFC rót 50 triệu USD vào Dragon Capital để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

IFC rót 50 triệu USD vào Dragon Capital để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp Việt
Ảnh minh họa

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết sẽ đầu tư thêm 50 triệu USD vào một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam – Dragon Capital, DealStreetAsia đưa tin.

Theo đó, Dragon Capital sẽ sử dụng số tiền này đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp cỡ vừa và lớn của Việt Nam. Ngoài ra, quỹ này cũng nhắm đến các doanh nghiệp tư nhân, niêm yết hoặc chưa niêm yết, có tốc độ tăng trưởng mạnh và đang cần nguồn vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh.

"Mục tiêu kế hoạch này nhằm mở rộng toàn diện thị trường trái phiếu doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới nhà đầu tư trái phiếu và giúp cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn", đại diện IFC cho hay.

Những đề xuất đầu tư của IFC tập trung vào lĩnh vực tài chính của Việt Nam, đồng thời, đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa họ và Dragon Capital.

IFC và Dragon Capital đã có mối quan hệ hợp tác trong 13 năm qua, với khoản đầu tư ban đầu là 2 triệu USD.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết, với bề dày kinh nghiệm, IFC có sứ mệnh giúp đỡ các thị trường tài chính. Và để thực hiện sứ mệnh đó, một trong những cách IFC đang làm là giúp hỗ trợ phát triển các tổ chức tài chính.

Được thành lập năm 1994, Dragon Capital là công ty đầu tư nước ngoài lâu đời nhất tại Việt Nam và là nhà quản lý tài sản hàng đầu tại đây với tổng giá trị tài sản đạt khoảng 1,25 tỷ USD.

Qũy này quản lý một danh mục đa dạng các loại tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản hay năng lượng sạch.

Ngoài ra, Dragon Capital cũng cung cấp nghiệp vụ ngân hàng đầu tư dành riêng cho thị trường Việt Nam, thông qua việc liên kết với CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh.

Hiện ông Dominic Scriven và người đồng sáng lập quỹ, ông John Shrimpton đang nắm tổng cộng 70,5% cổ phần quỹ.

IFC đánh giá, thông qua chi nhánh Vietnam Debt Fund SPC, Dragon Capital là quỹ nước ngoài duy nhất tại Việt Nam có nghiệp vụ trái phiếu mạnh. 

Khoản vay trị giá 50 triệu USD của IFC đã bao gồm các khoản tài trợ dành cho quỹ và sẽ được dành riêng để đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam.

IFC cho biết, khoản đầu tư dài hạn này sẽ giúp Dragon Capital trở thành nhà đầu tư tiềm năng trong các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tham gia vào thị trường trái phiếu thứ cấp.

Với khoản đầu tư này, IFC hy vọng có thể phát huy tốt hơn nữa vai trò trung gian tài chính, đồng thời, đa dạng hóa nguồn vốn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, nơi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn khá trầm lắng so với thị trường trái phiếu chính phủ.

Ông Vivek Pathak, Giám đốc khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của IFC cho biết, ngành dịch vụ tài chính là 1 trong 3 trụ cột đầu tư của IFC vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

Hiện IFC đang hợp tác, đầu tư vào một loạt các ngân hàng Việt như LienVietPost Bank, VIB, Vietinbank, ABBank và TPBank.

Theo BizLIVE
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Minh Tâm

Hưởng lợi lớn từ giá heo, Vissan vẫn không thể tạo đột biến về lợi nhuận

(VNF) – Dù doanh thu gần như không tăng nhưng do hưởng lợi từ việc giá heo rớt mạnh, lợi nhuận gộp nửa đầu năm 2017 của Vissan vẫn tăng tới 33,7%, đạt 492 tỷ đồng. Tuy vậy, lợi nhuận+
5 giờ trước | Kình Dương

Kinh doanh điện khởi sắc, lãi ròng REE tăng gần gấp ba lên 667 tỷ

(VNF) – Lãi ròng REE nửa đầu năm 2017 tăng đột biến gấp 2,75 lần, lên 667 tỷ đồng do hoạt động kinh doanh điện khởi sắc.
27/07/2017 17:51 | Hoài Nam

VN-Index giữ vững mốc 770 dù ngân hàng đua nhau giảm điểm

(VNF) - VN-Index tuy có hồi phục nhẹ ở cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa dưới tham chiếu. Sau 2 phiên tăng 14,14 điểm, mức giảm 2,38 điểm hôm nay cũng không phải là quá mạnh.
27/07/2017 17:11 | Lê Nguyễn

Vietjet: Doanh thu tăng 45,1%, lợi nhuận tăng 46% trong 6 tháng

(VNF) – Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) vừa công bố các số liệu trước kiểm toán về doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017.
27/07/2017 07:03 | Yến Thanh

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất tròn 10 tuổi

(VNF) - Ban tổ chức cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất vừa tiến hành công bố kết quả bình chọn năm 2017 đồng thời tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động này.
04/04/2016 13:00 | Hồ Mai

Cổ phiếu EIB của Eximbank rơi vào diện cảnh báo do lỗ lũy kế hơn 817 tỷ đồng

(VNF) - Từ ngày 8/4, cổ phiếu EIB của Eximbank bị đưa vào diện cảnh báo do lỗ lũy kế hơn 817 tỷ đồng.
04/04/2016 10:00 | Hồ Mai

Bộ Tài chính đề nghị sửa Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu

(VNF) - Vấn đề chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu cũng được Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi do chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như tính minh bạch, rõ ràng trong quy định+
03/04/2016 13:18 | Vũ Đào
12%

Góc nhìn: REE và bài toán 'mục tiêu cổ tức tối thiểu 12% năm 2016'

(VNF) - Ông Trần Trọng Quý, Giám đốc REE khẳng định sẽ tiếp tục giữ lại mảng Reetech, đây là sản phẩm điều hòa nội địa đầu tiên của Việt Nam.
03/04/2016 13:11 | PV

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam bị phát hiện sai phạm 'nhiều tỷ đồng'

(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ ngành liên quan xử lý về kinh tế số tiền gần 100 tỷ đồng, đồng thời tiến hành kiểm điểm xử lý theo quy định+
02/04/2016 21:05 | Lệ Chi

PNJ tiếp tục tăng trích lập dự phòng vì DongA Bank

Năm 2016, PNJ lên kế hoạch trích lập dự phòng 114 tỷ đồng cho 2 khoản đầu tư tại DongABank và Địa ốc Đông Á.